30/4 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và lịch nghỉ của ngày này

30/4 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và lịch nghỉ của ngày này
5/5 - (1 bình chọn)

30/4 là ngày gì có lẽ không phải là câu hỏi khó mà mọi người hay hỏi tới. Tuy nhiên, câu trả lời mà mọi người muốn nhận được nhất đó chính là về ý nghĩa của nó. Với một ngày lễ được nhiều người trông đợi nhất trong năm. Bạn cũng nên tìm hiểu thử xem một số thông tin liên quan đến nó lúc này.

Ngày 30/4 1/5 là ngày gì?

Cuối tháng 4 đầu tháng 5 luôn là khoảng thời gian được nhiều người trông đợi. Vậy  thì ngày 30 tháng 4 là ngày gì và ngày 1 tháng 5 là ngày gì? 

Ngày 30/4 được biết đến chính là ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước. Đây được xem là một trong những ngày lễ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đối với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân của ta. Là ngày nhằm tưởng nhớ đến chiến thắng lịch sử của dân tộc vào mùa xuân năm 1975. Chính vì thế, cứ đến 30 tháng 4, rất nhiều hoạt động chào mừng sẽ được diễn ra. Nhằm tưởng niệm và ghi nhớ công lao của các vị anh hùng của dân tộc.

30/4 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và lịch nghỉ của ngày này
Ngày 30/4 được biết đến chính là ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước

Ngày 1 tháng 5 hàng năm chính là ngày Quốc tế Lao động trên Toàn quốc. Đây là ngày kỷ niệm cũng là ngày hành động của phong trào công nhân Quốc tế. Cũng như của toàn thể người lao động trên toàn Thế giới. Đây chính là một trong những ngày lễ lớn trong tháng 5 Dương lịch. Ngày này được xem là một dịp để thể hiện tinh thần đoàn kết của cả dân tộc với giới chủ quốc tế. Không chỉ riêng Việt Nam mà còn diễn ra trên toàn thế giới. Nhiều cuộc bãi công đã diễn ra với mong muốn yêu cầu được đáp ứng đầy đủ quyền lợi của giới công dân.

30/4 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và lịch nghỉ của ngày này
Ngày 1 tháng 5 hàng năm chính là ngày Quốc tế Lao động trên Toàn quốc

Tìm hiểu lịch sử ra đời: Ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày gì? Ngày 1/5 là ngày như thế nào?

Ngày 30/4: Để có thể thấy tự hào hơn về ngày này thì điều bạn cần là hiểu được lịch sử của ngày 30/4 là ngày gì? Ngày 30 tháng 4 năm 1975 chính là ngày đặt dấu chấm hết cho ách thống trị. Của chủ nghĩa đế quốc và chế độ phong kiến ở nước ta. Từ đó đã giúp ta hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc, thống nhất 2 miền Nam – Bắc. Đồng thời ngày này cũng mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc ta trong thời đại đó.

Đại thắng mùa xuân năm 1975 đã chứng minh được trí tuệ. Cùng tài thao lược của Đảng ta trong việc lãnh đạo cuộc chiến tranh cách mạng dân tộc. Bên cạnh đó cũng chứng minh được tinh thần quật khởi, tự lực tự cường của người dân Việt Nam. Thắng lợi đó còn đi vào lịch sử của toàn thế giới.  Là một trang sử chói lóa mang tầm quốc tế.  

30/4 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và lịch nghỉ của ngày này
Ngày 30 tháng 4 năm 1975 chính là ngày đặt dấu chấm hết cho ách thống trị của chủ nghĩa Đế quốc

Ngày 1/5: Vấn đề đấu tranh của các giai cấp vô sản nổ ra mạnh mẽ. Sau khi Mác nhận thấy quyền lợi cần có nhân dân lao động là rất quan trọng. Vào tháng 9/1966, khẩu hiệu cho ngày làm việc 8 tiếng xuất hiện và lan rộng hơn. Ngày càng nhiều cuộc biểu tình yêu cầu thực hiện chủ trương “8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi”. Cuối cùng sau 3 năm, Quốc tế Cộng sản đã chọn ngày 1/5 hằng năm làm cột mốc. Chính là ngày biểu dương lực lượng lao động của tầng lớp vô sản các nước. Và sáng kiến này được đông đảo người dân tán thành. 

30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5 là 2 ngày lễ lớn của nước ta. Nếu như bạn đang tìm kiếm 1 nơi để đi du lịch nhân ngày này thì Vũng Tàu là địa điểm không thể bỏ qua. Cùng khám phá TOP 7 địa điểm đi chơi Vũng Tàu “không góc chết” dưới đây nhé!

Tham khảo: TOP 7 địa điểm đi chơi Vũng Tàu “chất phát ngất” mà bạn nên ghé qua

Ý nghĩa của ngày 30/4 và 1/5 là gì?

Chiến thắng lịch sử mang đến cho người dân cả nước niềm tự hào lớn mạnh. Hòa chung với niềm vui đó là sự kiện quốc tế về quyền lợi của công nhân lao động trên thế giới. Hai sự kiện đã mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng cho chúng ta.

Ý nghĩa ngày 30/4:

 • Ngày tưởng nhớ cũng như tôn vinh các vị anh hùng liệt sĩ đã dũng cảm đấu tranh giành lại độc lập dân tộc.
 • Khẳng định được đường lối lãnh đạo đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Ghi nhận và nêu cao tinh thần đại đoàn kết của toàn dân, toàn quân Việt Nam.
30/4 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và lịch nghỉ của ngày này
Ý nghĩa của ngày 30/4 và 1/5 là gì?

Ý nghĩa ngày 1/5: 

 • Biểu dương được sự cống hiến của những người dân lao động trên toàn thế giới.
 • Kỷ niệm ngày diễn ra các cuộc biểu tình và quân sự lớn của thời kỳ đó.
 • Tạo ra quyền lợi và cải thiện điều kiện làm việc cho các tầng lớp lao động.

Lịch nghỉ lễ ngày 30/4 – 1/5 và khoảng thời gian thư giãn dành cho bạn

Ngày nay, ngày 30 tháng 4 hằng năm được xem là một ngày quốc lễ. Tất cả người lao động đều sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ lễ này. Năm nay, ngày 30 tháng 4 rơi vào thứ Bảy (tức 30/3/2022 Âm lịch). Và ngày 1/5 sẽ rơi vào Chủ nhật tức ngày 1/4/2022 Âm lịch. Do đó người lao động có thể sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp từ thứ Bảy cho đến hết thứ 3 ngày 3/5/2022. Trừ trường hợp một số lao động chỉ được nghỉ 3 ngày từ 30/4 đến hết ngày 2/5/2022. 

30/4 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và lịch nghỉ của ngày này
Lịch nghỉ lễ ngày 30/4 – 1/5 và khoảng thời gian thư giãn dành cho bạn

Dời thời gian nghỉ kéo dài như vậy, rất nhiều hình thức vui chơi giải trí diễn ra trong khoảng thời gian này. Ở các thành phố lớn, thường thấy có những hoạt động thể thao vui chơi để chào mừng. Còn đối với các gia đình thì đây được xem là khoảng thời gian để sum vầy mọi người. Các bạn có thể lựa chọn cho mình một chuyến du lịch xa cùng bạn bè, người thân. Hoặc nếu không muốn đi xa, thì có thể chọn đi ăn uống tại các nhà hàng. Hay giải trí ở các quán cafe, quán karaoke cùng mọi người. 

Thời gian này chính là lúc mà các quán ăn, khu giải trí thu hút đông đảo mọi người đến tham gia. Tận hưởng một khoảng thời gian thư giãn, thoải mái trong nửa năm vừa qua. 

30/4 – 1/5 nghỉ lễ bạn sẽ làm gì?

Rất nhiều người đã tận dụng thời gian nghỉ lễ dài ngày của mình để có thể dành thời gian cho bản thân. Đối với những bạn đam mê du lịch sẽ chọn cho mình cách đi xa ở các tỉnh thành khác. Để tận hưởng được không khí trong lành, dễ chịu sau những ngày đông đúc, ngột ngạt ở thành phố. Một số còn lại sẽ chọn các hoạt động vui chơi, giải trí trong khu vực của mình. Dành thời gian đó để có thể kết nối lại với bạn bè, gia đình của mình. Có nhiều lựa chọn vui chơi trong thành phố, chẳng hạn cùng nhau ăn uống tại nhà hàng; gặp mặt trò chuyện vui vẻ, hát hò tại quán cafe hay karaoke,…

30/4 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và lịch nghỉ của ngày này
Tận hưởng thời gian nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tại Nhật Nam

Rất nhiều hình thức để bạn có thể đi đến cùng với bạn bè và cả gia đình của mình trong những ngày nghỉ lễ này. Một gợi ý cho bạn nếu chưa có địa điểm cụ thể thì có thể tham khảo chuỗi dịch vụ tại Nhật Nam. Chuỗi dịch vụ tại Nhật Nam bao gồm nhà hàng, khách sạn, cafe, karaoke, spa,… có mặt tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.

 • Với hệ thống nhà hàng sang trọng, đa dạng món ăn, từ hương vị đồng quê đến hướng vị hiện đại.
 • Cafe Nhật Nam với không gian quán sang trọng, thức uống hấp dẫn trong tất cả các món.
 • Karaoke với hệ thống âm thanh đạt chuẩn, cách âm tuyệt đối cho bạn thỏa đam mê.
 • Khách sạn Nhật Nam với hệ thống phòng ốc thoáng mát, dịch vụ chuẩn tốt để khách hàng trải nghiệm tốt nhất.
 • Spa Nhật Nam đưa khách hàng trải nghiệm sự thoải mái trong những ngày nghỉ lễ

Đây chắc chắn sẽ là một điểm đến lý tưởng nếu bạn đang phân vân các địa điểm ăn chơi trong mùa lễ năm nay. Địa chỉ cụ thể cho các dịch vụ của Nhật Nam:

– Nhà hàng Nhật Nam: 

 • Địa chỉ 1: Thôn 5 Lu, Xã Hòa Sơn, Huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình
 • Địa chỉ 2: 120 Vũ Phạm Hàm, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ 3: Số 7-9 đường số 10, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

– Cafe Nhật Nam: Số 48 Tú Mỡ, Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

– Khách sạn Nhật Nam: Số 3, ngõ 28/5 Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Karaoke Nhật Nam: Số 3, ngõ 28/5 Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Thủ Đô Hà Nội.

– Spa Nhật Nam: Số 12 Đồng Bát, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Lời kết

Bài viết trên cung cấp cho bạn thêm một vài thông tin để hiểu thêm ngày 30/4 là ngày gì cũng như ngày 1/5 . Trải qua hàng nghìn năm lịch sử thì hy vọng đây sẽ là những điều mà bạn muốn biết và nhớ mãi. Cũng như sau này khi nhắc đến, bạn cũng nhận ra được ý nghĩa của hai ngày lễ quan trọng trong năm này.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC TỔNG HỢP của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Điểm danh những khu vui chơi ở Vũng Tàu nhất định phải đến vào dịp lễ

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Kênh đầu tư tài chính 4.0 hàng đầu Việt Nam

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN NHẬN TƯ VẤN NGAY