Bảng giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư mới nhất năm 2022

Bảng giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư mới nhất năm 2022
5/5 - (3 bình chọn)

Một nhu cầu khá phổ biến của chủ sở hữu đất hiện nay là chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Phải kể đến nhiều nhất là mong muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quy định và mức chuyển đổi. Bài viết sẽ cung cấp bảng giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư mới nhất năm 2022. Giúp bạn cập nhập đúng và đủ những thông tin, quy định của chuyển đổi đất hiện hành.

Định nghĩa về đất nông nghiệp và đất thổ cư

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp theo quy định pháp luật về đất đai của Việt Nam. Là loại đất được sử dụng phục vụ cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,… Vừa là tài liệu lao động là tư liệu sản xuất chủ yếu vừa. Đồng thời là điều không thể thay thế được của ngành nông-lâm nghiệp. Đây là tiền đề của tất cả quá trình sản xuất.

Các loại đất nông nghiệp

Dựa vào mục đích sử dụng đất, đất nông nghiệp được chia thành nhiều loại như sau:

 • Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm như lúa và một số đất trồng cây hàng năm khác.
 • Đất nông nghiệp được dùng cho chăn nuôi
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất rừng sản xuất
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất nuôi trồng thủy sản và đất được dùng để làm muối
 • Đất nông nghiệp khác
giá chuyển đất nông nghiệp sang thổ cư
Đất nông nghiệp và phân loại đất nông nghiệp

Đất thổ cư là gì?

Có thể hiểu đơn giản đất thổ cư là đất ở bình thường. Đây là nhóm đất phi nông nghiệp, hình thức công nhận đất được thông qua là sổ đỏ. Đất thổ cư được cấp phép để xây dựng nhà, công trình phục vụ 

2 loại đất thổ cư chính hiện nay

 • Đất thổ cư nông thôn (ONT): thường được ưu tiên để cấp phép xây dựng vườn, ao. Nhằm mục đích phát triển chung của địa phương.
 • Đất thổ cư đô thị (ODT): với đặc điểm đầy đủ của đất thổ cư thông thường. Nhưng có một số chính sách được áp dụng khác so với đất thổ cư nông thôn. 

Cách phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp hiện nay

Đất nông nghiệp loại đất chỉ được cấp phép để sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp. Nếu muốn xây nhà trên đất nông nghiệp thì cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Và đất nông nghiệp sẽ không có giá bán cao bằng đất thổ cư. 

Nếu như người sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo pháp luật. Là chi trả lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất. Ngoài ra những loại đất không nằm ở diện trên. Khi muốn chuyển thành đất thổ cư cần phải đăng ký cho văn phòng của tổ chức có thẩm quyền để đăng ký quyền sử dụng đất.

Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Nếu muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. Cần phải thỏa mãn những điều kiện theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013. Cơ quan nhà nước có liên quan sẽ xem xét cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất dựa trên 02 điều kiện:

 • Đây là thửa đất cần chuyển mục đích thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Trong dự án đầu tư, đơn xin thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất,giao đất. Nhu cầu sử dụng đất thổ cư phải được thể hiện.

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Đất ở là đất phi nông nghiệp vì thế khi chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở. Luôn phải căn cứ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần có một số bước thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất phải chuẩn bị một bộ hồ sơ để xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ và thẩm tra hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ và hoàn tất hồ sơ. Bạn sẽ nộp hồ sơ này tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ lúc nộp hồ sơ, bạn sẽ được thông báo và hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh giấy tờ theo quy định. 

Đất đai luôn là món đầu tư sinh lời hấp dẫn mà chưa nhà đầu tư nào bỏ qua được. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết các cách đầu tư đất sinh lời an toàn cho mình. Để hạn chế việc thua lỗ cũng như trắng tay trên thị trường đầu tư đất đai. Thì đây sẽ các cách đầu tư đất hiệu quả mà bạn cần biết đến.

Tham khảo: Cách đầu tư đất sinh lời cao mà bạn không thể bỏ lỡ ngay lúc này

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với chuyển đổi đất

 Người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và nhận kết quả. Khi có thông báo của cơ quan thuế, trong vòng 30 ngày bạn sẽ nộp 50% số tiền sử dụng đất. Và nộp 50% còn lại trong vòng 60 ngày tiếp theo.

Bước 4: Nhận kết quả

Tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất sẽ nhận quyết định cho phép mục đích sử dụng đất.

Theo quy định thời gian để thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước là không quá 15 ngày. Kể từ ngày nhận hồ sơ, giấy tờ của người sử dụng đất. Và không quá 25 ngày đối với những khu vực thuộc các xã miền núi, hải đảo, cùng sâu, vùng xa hay vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn.

giá đất chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang thổ cư
Thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Bảng giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư mới nhất năm 2022

Thông thường bảng giá đất nông nghiệp lên thổ cư sẽ có chỉ có những loại phí cần thiết. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì bạn nên lưu ý một số khoản phí sau:

1. Tiền sử dụng đất 

Tiền sử dụng đất là khoản phí đầu tiên trong giá đất chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang thổ cư. Bao gồm 2 trường hợp quy định: 

Đối với trường hợp chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở. 

Sẽ phải nộp số tiền sử dụng đất bằng 50% số chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở. Với tiền sử dụng đất được tính theo giá đất nông nghiệp. Tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích, được chia thành 2 trường hợp.

 • Trường hợp 1: Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư(đất ở và đất nông nghiệp xen lẫn với nhau).Thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại khoản 6 Điều 103 luật Đất đai sang làm đất ở. 
 • Trường hợp 2: Với nguồn gốc đất từ đất vườn,ao gắn liền với nhà ở. Nhưng người sử dụng đất muốn tách ra để chuyển quyền sử dụng đất. Hoặc do đơn vị đo đạc, trong lúc đo vẽ bản đồ địa chính. Thời điểm trước ngày 01/07/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở.

Đối với trường hợp chuyển đổi từ đất nông nghiệp được nhà nước giao cho không thu tiền sử dụng đất sang đất ở.

 Sẽ thu tiền sử dụng đất bằng cách tính chênh lệch của tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ cho tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Tại thời điểm chuyển mục đích của cơ quan nhà nước thẩm quyền có quyết định.

giá chuyển đổi đất nông nghiệp lên thổ cư
Tiền sử dụng đất là khoản phí đầu tiên trong giá đất chuyển đổi đất

2. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Giá chuyển đổi đất nông nghiệp lên thổ cư phải bao gồm lệ phí cấp giấy chứng nhận. Với đối tượng áp dụng là nộp lệ phí trước bạ, khi cấp Giấy chứng nhận mới. Có mức phí là 100.000 đồng trở xuống trên một lần cấp.

3. Lệ phí trước bạ

Giá chuyển đất nông nghiệp sang thổ cư sẽ bao gồm lệ phí trước bạ. Chỉ áp dụng với trường hợp cấp Giấy chứng nhận mà được miễn lệ phí trước bạ. Và  được chuyển mục đích sử dụng đất mà thuộc diện phải nộp lệ phí.

Công thức tính Lệ phí trước bạ = (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%

4. Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ cũng sẽ nằm trong giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư. Sẽ do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định về mức phí này. Cho nên không phải tỉnh thành nào cũng thu loại phí này. Và mỗi tỉnh thành sẽ có một mức phí thu khác nhau.

bảng giá đất nông nghiệp lên thổ cư
Phí thẩm định hồ sơ chuyển đổi đất

Kết luận

Trên đây là “Bảng giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư mới nhất năm 2022” cùng một số thông tin cần lưu ý khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp được những thông tin cần thiết và hữu ích giúp bạn có thể vận dụng vào cuộc sống.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Chung cư không có sổ đỏ, nên hay không khi mua loại chung cư này?