Bất động sản sau dịch Covid 19 sẽ như thế nào? Loại hình nào sẽ được săn đón nhất?

bất động sản Nhật Nam
Xếp hạng

Covid 19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam cũng như Thế Giới. Các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng và bất động sản (BĐS) cũng không ngoại trừ. Vậy liệu rằng các bất động sản sau dịch covid có nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư và có thị trường tốt trở lại. 

Bất động sản nào đang gặp khó khăn sau dịch covid?

Rất nhiều loại hình bất động sản sau dịch bệnh Covid 19 đang gặp khó khăn. Và đó là điều không thể tránh khỏi, một hệ quả sau gần 2 năm trời Covid 19 xuất hiện. Cùng điểm mặt những loại hình đang và sẽ bị ảnh hưởng nhất sau dịch Covid 19.

Căn hộ cao cấp sau dịch Covid 19

Đây là loại hình đa số khách mua đều muốn đầu tư lướt sóng hoặc tận dụng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên việc dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập hàng tháng. Và việc trả lãi ngân hàng hay tiền vay các tổ chức tín dụng trở nên khó khăn và nặng nề hơn.

Nếu là nhà đầu tư lướt sóng thì khó khăn trong việc ra hàng. Áp lực từ các đợt thanh toán của chủ đầu tư làm cho khách đầu tư thêm khó khăn hơn. Nên dự đoán đây được xem là loại hình bất động sản sau dịch Covid 19 bị ảnh hưởng rất nhiều đặc biệt là căn hộ cao cấp.

Đầu tư bất động sản
Loại hình bất động sản sau dịch Covid 19 bị ảnh hưởng rất nhiều đặc biệt là căn hộ cao cấp.

Căn hộ dịch vụ, các loại hình cho thuê

Tình hình bất động sản sau dịch Covid 19 có thể sẽ chứng kiến căn hộ dịch vụ hồi sinh nhưng hiện tại loại hình này đang “khóc ròng”. Vì dịch bệnh 2 năm qua ảnh hưởng rất nhiều đến lượng khách thuê trong và ngoài nước.

Căn hộ dịch vụ cho thuê ngắn hạn hay dài hạn đều đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các loại hình cho thuê như Condotel, Officetel, Air BNB, khách sạn hay nhà trọ cho thuê đều bị ảnh hưởng chung. Tình hình rất nặng nề, đặc biệt là lượng khách vay ngân hàng. Tận dụng nguồn tiền từ việc cho thuê để trả lãi.

Mặt bằng kinh doanh bị Covid 19 ảnh hưởng thế nào?

Tương tự như căn hộ dịch vụ khi mà lượng khách ít đi, người dân phải lo cho sức khỏe hàng đầu. Thì các mặt hàng không thiết yếu tạm thời sẽ không được ưu tiên bằng. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của cửa hàng bán lẻ hay các nhãn hàng thương hiệu lớn. Ở nhiều mặt hàng khác nhau đều bị ảnh hưởng.

bất động sản sau dịch
Mặt bằng kinh doanh cũng bị ảnh hưởng bởi Covid 19

Bất động sản nghỉ dưỡng

Trong bức tranh tổng quan về bất động sản giai đoạn dịch Covid 19. Thì rõ ràng bất động sản nghỉ dưỡng hay các bất động sản gần khu du lịch rõ ràng bị ảnh hưởng nhất. Việc này từ hệ thống du lịch trong và ngoài nước bị Covid 19 ảnh hưởng trầm trọng. Kéo theo bất động sản nghỉ dưỡng cũng bị Covid 19 ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên theo dự đoán thì tình trạng này sẽ được cải thiện nếu dịch bệnh được kiểm soát. Và thị trường bất động sản sau dịch Covid 19 sẽ được cải thiện.

Còn các bất động sản đất nền sổ hồng riêng xây dựng tự do; đất vườn; đất nhà vườn; đất lẻ; nhà lẻ,…Cơ bản đây là các bất động sản sau dịch sẽ không ảnh hưởng trực tiếp. Chỉ bị ảnh hưởng bởi thị trường nhưng nếu người bán không kẹt tiền thì có thể giữ lại. Chứ không nhất thiết phải bán trong giai đoạn này.

Bất động sản nào sẽ hồi phục nhanh sau dịch covid?

Như một chu kỳ hay một quy luật của tự nhiên, bao giờ cũng vậy “sau cơn mưa trời cũng sáng”. Và nền kinh tế nói chung hay bất động sản sau dịch Covid 19 cũng sẽ hồi sinh mạnh mẽ. 

Bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản sau dịch Covid nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự hồi phục nhanh chóng của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên thời gian có thể là thách thức lớn nhất. Vì nghỉ dưỡng cần lượng khách du lịch cả trong và ngoài nước. Và để đạt được điều này cần có sự đồng bộ về việc kiểm soát dịch bệnh Covid 19, ít nhất là tại Việt Nam.

Đầu tư bất động sản sau dịch
Bất động sản nghỉ dưỡng là điểm sáng cho sự hồi phục sau dịch Covid 19

Dự đoán sau dịch sẽ là 1 đợt tăng mạnh về nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng. Và BĐS nghỉ dưỡng chính là một trong những loại hình được đánh giá là sẽ hồi phục sau dịch bệnh Covid 19.

Căn hộ dịch vụ và các loại hình cho thuê khác

Các bất động sản sau dịch đối với loại hình căn hộ dịch vụ và các loại hình cho thuê khác như condotel; officetel; Air BNB; Khách Sạn hay nhà trọ cho thuê,… Đây sẽ là các loại hình BĐS tăng trưởng nhanh nhất sau dịch bệnh Covid 19. Điều này cũng dễ hiểu khi mà phần lớn lượng khách của loại hình bất động sản này. Họ đều đã trả nhà thuê vì công ty tạm nghỉ vì dịch bệnh hoặc vì phải về quê để tránh dịch,…

Nên có thể nhận định BĐS sau dịch Covid 19 ở loại hình căn hộ dịch vụ và các loại hình cho thuê khác sẽ tăng trưởng mạnh và nhanh.

>>> Nhìn lại những lần vỡ bong bóng bất động sản

Sau dịch Covid thì bất động sản nào “lên ngôi”?

Dựa vào các phân tích và dự đoán bên trên thì BĐS sau dịch Covid 19. Sẽ lên ngồi là các loại hình có khả năng hồi phục nhanh. Đó là: mặt bằng cho thuê, căn hộ dịch vụ. Và các loại hình cho thuê khác, bất động sản nghỉ dưỡng, nhà vườn giá rẻ tại các tỉnh quanh TP Hồ Chí Minh và căn hộ cho thuê.

Bất động sản sau dịch Covid 19 – Căn hộ cho thuê tăng trưởng mạnh.

bất động sản Nhật Nam
Căn hộ cho thuê tăng trưởng mạnh.

Nhu cầu thuê rất cao sau khi dịch bệnh bùng phát. Có thể thấy tại thời điểm từ tháng 5/2021 đến hiện tại (tháng 11/2021) chứng kiến một cuộc “tháo chạy” của người dân khỏi TP Hồ Chí Minh kinh khủng nhất. Và theo cái cách mà không ai mong muốn, nó khác hoàn toàn các dịp nghỉ Lễ, Tết. Không giống như trả lại cho Sài Gòn sự bình yên và trở lại sau sự hân hoan cùng nhiều niềm vui mới.

Lượng người thuê đó cũng đa số là đi học và đi làm. Với tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng. Trường học thì cho học sinh, sinh viên nghỉ học tạm thời, công ty, xí nghiệp,… Cũng tạm ngưng hoạt động, nhiều nơi nặng nề hơn là phải trả mặt bằng, trả văn phòng, giải thể công ty,…

Giá thuê căn hộ chạm đáy thị trường. Có nên thuê?

Bất động sản trong đợt dịch đã làm cho thị trường căn hộ cho thuê giảm xuống chạm đáy. Và điều này cũng chưa khởi sắc liền sau đợt bùng phát dịch Covid 19 lần thứ 4 tại Việt Nam. Chính vì lẽ đó nên BĐS sau dịch Covid 19 về mảng căn hộ chung cư cho thuê sẽ có giá rất rất thấp. Điều này tạo điều kiện cho rất nhiều người thuê có thể thuê được các căn hộ tốt hơn mà tiền chi ra tính ra là như không thay đổi.

Bất động sản sau dịch Covid – Sức hút đặc biệt từ nhà vườn giá rẻ

Ở đợt dịch Covid 19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam chứng kiến sự phá hủy kinh khủng nền kinh tế; làm quá tải hệ thống y tế; tê liệt giao thông; thiếu hụt nhân lực; cạn kiệt lương thực; thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác.

Đầu tư bất động sản sau dịch
Bất động sản sau dịch Covid – Sức hút đặc biệt từ nhà vườn giá rẻ

Và đối với người dân TP Hồ Chí Minh hay toàn thể loài người nói chung. Lúc này nhu cầu đơn giản nhất đó là lương thực, chúng ta đã quá quen với việc được phục vụ, được chăm sóc như những “thượng đế” trong các quán ăn rồi. Đã quá quen với thịt cá dư thừa rồi nhưng khi mọi thứ không còn và trở nên khó khăn. Thì nhu cầu lương thực, thực phẩm nó lại trở nên là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Nhận định chung bất động sản sau dịch Covid

Đây là một bức tranh có lẽ là vẽ rất dài, nó dài vì sự nặng nề do dịch bệnh gây ra cho nền kinh tế. Tuy nhiên “trong nguy có cơ” đầu tư bất động sản sau dịch cũng vậy. Sẵn sàng đón nhận những cái mới, những chu kỳ mới. Rồi đây sẽ có những Startup ra đời với cách thức vận hành mới. Mà cho dù có gấp nhiều lần dịch Covid 19 cũng sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng như bây giờ.

Đầu tư bất động sản
Thị trường bất động sản sau dịch covid đang dần thay đổi gam màu xám

Nhà đầu tư BĐS sau dịch cũng sẽ nhận ra nhiều điều để có cho mình phương án và lộ trình mới. Và cũng nhận ra rằng khi vật giá leo thang, đồng tiền mất giá. Khó có thể quay lại khung giá như trước dịch thì bạn mới thấy được rằng vì sao nên bỏ tiền vào nhà đất. BĐS trước dịch hay bất động sản sau dịch đều là nơi giữ tiền và giá trị đồng tốt nhất. Khi đã đầu tư bất động sản bạn phải hiểu “dù bạn có đang nằm ngủ thì bất động sản cũng đang lên giá”.

Kết luận

Đầu tư BĐS sau dịch đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị tốt hơn về tài chính. Đầu tư BĐS là cho một thời gian trung và dài hạn (từ 3-5 năm trở lên). Cho bạn thấy đầu tư chứ không nên đầu cơ. Và một căn nhà, miếng đất, mặt bằng cho thuê luôn là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Trên đây là các dự đoán về thị trường BĐS sau dịch Covid 19. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể hơn về các loại hình mà mình dự tính đầu tư.

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Xu hướng thị trường bất động sản cuối 2021

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT