Mách bạn các bước đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Mách bạn các bước đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu
5/5 - (3 bình chọn)

Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư tham gia trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới học đầu tư chứng khoán. Chúng tôi sẽ hệ thống lại các bước để hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ a đến z cho bạn khi tham gia đầu tư chứng khoán và có thể áp dụng thành công trên thị trường này.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động khi các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào những doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường bằng việc mua trái phiếu, cổ phiếu do các doanh  nghiệp này phát hành.

Tại cùng thời điểm đó, nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán của doanh nghiệp phát hành và đang lưu thông ở trên thị trường với mong muốn kiếm tiền trong tương lai.

Sau thời gian hoạt động, doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn huy động từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán, sẽ phát triển; và sinh lời. Đồng nghĩa với việc giá chứng khoán tăng, lợi nhuận ròng hay cổ tức được chia cho nhà đầu tư. Lợi nhuận mà người mua nhận được khi đầu tư vào chứng khoán sẽ là sự chênh lệch về giá chứng khoán; và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

Các bước đầu tư chứng khoán cơ bản dành cho người mới 

Mở tài khoản chứng khoán – Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Bước đầu đầu tư chứng khoán là mở tài khoản tại 1 công ty môi giới chứng khoán mà các nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường cần thực hiện, có rất nhiều công ty môi giới chứng khoán để chúng ta có thể lựa chọn, có thể tham khảo để lựa chọn cho mình những công ty môi giới vừa có hệ thống ổn định đồng thời phí giao dịch hợp lý để giao dịch.

Các bước đầu tư chứng khoán cơ bản dành cho người mới 
Các bước đầu tư chứng khoán cơ bản dành cho người mới

Sau khi hoàn tất các thủ tục mở tài khoản, chúng ta có thể nạp tiền vào tài khoản để tiến hành mua bán chứng khoán, những thao tác cơ bản về mua bán trên các ứng dụng của công ty môi giới chứng khoán đề có hướng dẫn, nhà đầu tư có thể làm theo những hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản của các công ty chứng khoán.

Tìm hiểu cách xem bảng giá của chứng khoán

Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu luôn đòi hỏi sự chăm chỉ và cố gắng. Bảng giá chứng khoán là một sự thách thức và dễ làm nản lòng với người mới khi nhìn thấy bảng số chằng chịt này. Tuy nhiên, điểm cốt lõi của việc này đó là giao dịch; nghĩa là mua – bán những cổ phiếu niêm yết trên các sàn. Và muốn mua và bán được cổ phiếu; thì bạn cần biết đọc bảng giá chứng khoán.

Nguồn tra cứu thông tin uy tín

Mục đích của việc này đó là để giúp bạn nắm bắt kịp thời những thay đổi liên tục trên sàn chứng khoán của các doanh nghiệp. Thông tin là một trong các yếu tố quan trọng trong các bước đầu tư chứng khoán; và nhiều khi nó mang vai trò quyết định sự thành ng của bạn.

Nguồn tra cứu thông tin uy tín - Các bước đầu tư chứng khoán
Nguồn tra cứu thông tin uy tín – Các bước đầu tư chứng khoán

Thông qua các nguồn tin uy tín, bạn sẽ trả lời được những câu hỏi như: Nên chọn cổ phiếu nào vào thời điểm nào?; Khả năng thu lợi nhuận từ cổ phiếu đó sẽ là bao nhiêu?; Đây có phải là lúc thích hợp nhất để đầu tư hay không?;…

Cách đầu tư chứng khoán với kiến thức liên quan trực tiếp

Số tiền cần để đầu tư vào chứng khoán ít nhất là bao nhiêu? Chu kỳ thanh toán T+3 (ngày cổ phiếu của bạn mua có thể bán ra)? Là những kiến thức bạn cần phải có khi mới bắt đầu.

Bên cạnh đó những yếu tố như ngày giao dịch không hưởng quyền; ngày đăng ký cuối cùng; và việc ứng trước tiền bán chứng khoán… cũng là một kiến thức mà bạn cần quan tâm.

Phân tích tình hình thị trường và lựa chọn cổ phiếu phù hợp 

Phân tích tình hình thị trường và lựa chọn cổ phiếu phù hợp

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn là khi đã chuẩn bị xong 4 hành trang trên; tiếp theo bạn cần phân tích thị trường, xem xét tình hình tài chính, phát triển thực tế của những doanh nghiệp thông qua các báo cáo, các phần mềm phân tích kỹ thuật và phân tích biểu đồ (chart); để mà quyết định trong số hàng trăm mã trên sàn chứng khoán, bạn nên lựa chọn mã nào để đầu tư.

Xây dựng các chiến lược đầu tư 

Bước tiếp theo, bạn cần đưa ra chiến lược cách đầu tư chứng khoán khôn ngoan và nó cần trả lời được những câu hỏi: Nên đầu tư và bán ra lúc nào để có lợi nhuận cao nhất?; Bạn nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay đầu tư chứng khoán ngắn hạn?…

Thực hành và rút kinh nghiệm – Các bước đầu tư chứng khoán cơ bản 

Thực hành và rút kinh nghiệm – Các bước đầu tư chứng khoán cơ bản 
Thực hành và rút kinh nghiệm – Các bước đầu tư chứng khoán cơ bản

Bước cuối cùng trong các hướng dẫn đầu tư chứng khoán dành cho người mới đó là liên tục thực hành và đồng thời là liên tục rút kinh nghiệm. Để bước chân vào giới đầu tư chuyên nghiệp các nhà đầu tư cần phải tự bước đi trên đôi chân của chính mình. Chúng ta không thể mãi dựa vào các sự “phím hàng”; hay những group “kín hở”. Nếu như quyết tâm tìm tòi học hỏi, khi càng đầu tư kinh nghiệm thì của nhà đầu tư càng được rèn luyện, thì nhà đầu tư sẽ trưởng thành lên rất nhiều.

Trên thị trường chứng khoán, chúng ta không thiếu cơ hội. Chỉ cần các bạn đủ kiến thức, đủ trải nghiệm để nắm bắt những cơ hội đó thì thành ng đến với bạn sẽ không còn xa nữa.

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn? Trường phái đầu tư nào sẽ có hiệu quả hơn?

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?
  • Trước tiên bạn phải định nghĩa dài hạn là bao lâu, ngắn hạn là bao lâu? Có người ba tháng đã là dài hạn; có người thì sáu tháng mới là dài hạn; nhưng đối với các quỹ đầu tư thì dài hạn phải trên 5 năm…
  • Mỗi nhà đầu tư theo thời gian đều sẽ chọn cho mình một trường phái đầu tư riêng; đầu tư giá trị (dài hạn); hay là đầu cơ (ngắn hạn) hoặc có thể kết hợp cả 2. Miễn sao mà nhà đầu tư thấy trường phái đó phù hợp với mình. 
  • Thật khó để xác định được giữa cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn và cách đầu tư chứng khoán dài hạn cái nào hiệu quả hơn. Có thể đối với người này đầu cơ lướt sóng ngắn hạn thì sẽ rất hiệu quả nhưng lại không phù hợp với người kia.
  • Vì vậy, theo chúng tôi bạn có thể kết hợp cả hai trường phái này. 1 nửa danh mục đầu tư vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững; tăng trưởng đều qua các năm. 1 nửa danh mục để đầu tư lướt sóng ngắn hạn.

Tìm hiểu thêm về chứng khoán phái sinh đó là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì? Bạn có thể hiểu đây là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng khi giá trị của nó phụ thuộc vào một hoặc nhiều dạng tài sản cơ sở khác.

Diễn dải như: hợp đồng của bên A có quyền và nghĩa vụ của bên B – bên thanh toán tiền; chuyển giao các giá trị tài sản cơ sở vào thời gian đã định trước trong tương lai với giá đấu thầu đã được thỏa thuận trước. Quỹ cơ sở của chứng khoán phát sinh cũng được kiểm soát là chứng khoán, những chỉ số chứng khoán hoặc nguồn quỹ khác (thực phẩm, kim loại, nông sản,…)

Cách đầu tư chứng khoán phái sinh – Phân loại chứng khoán phái sinh

Đơn giản rằng, tại khu vực giao dịch ở Việt Nam; các dòng CKPS cho phép nhà đầu tư đặt rủi ro vào sự “tăng” hoặc “giảm”; của nguồn quỹ cơ sở trong tương lai. Nếu nó diễn ra đúng với kỳ vọng của nhà đầu tư, thì nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận.

Điều kiện phù hợp để đầu tư chứng khoán phái sinh là gì?

Cách đầu tư chứng khoán phái sinh về cơ bản giống giao dịch cổ phiếu, đều là đặt lệnh mua và bán đơn giản, trực tiếp trên sàn niêm yết của Sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Thế nhưng, đây là một loại sản phẩm linh hoạt, nhà đầu tư thị trường kinh doanh phái sinh được hỗ trợ 1 số thuộc tính khác. Như thực hiện bán khống; chốt lỗ và lãi; giao dịch T0 trong ngày. Ngoài ra, bạn chỉ cần bỏ ra một phần nhỏ nguồn vốn trong quỹ. Như vậy đã thực hiện được đòn bẩy lớn hơn nhiều so với nguồn vốn đã chi trước đó.

5 bước mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Đây sẽ là một sản phẩm đầu tư hữu ích và hiệu quả nếu bắt kịp chuyển động và diễn biến nhanh chóng để nâng cao lợi nhuận. Nhưng rủi ro khá cao; yêu cầu người dùng phải có nguồn quỹ ổn định. Ngoài ra, còn phải có kỹ năng, kiến thức về chứng khoán vững vàng. Cùng với khả năng kiểm soát đầu tư và bám sát thị trường.

Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm này khi thị trường đang giảm?

Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm này khi thị trường đang giảm?

Theo các chuyên gia trong ngành, khi thị trường tăng, thì rõ ràng nhà đầu tư mới tham gia rất dễ nắm bắt các cơ hội và sinh lời tốt; nhưng khi thị trường giảm, chắc chắn sẽ khó khăn. Tuy nhiên, kênh đầu tư chứng khoán là một kênh mà nhà đầu tư có thể tham gia lúc nào cũng được; không nhất thiết phải đợi thị trường tăng mới tham gia. Bởi lẽ, thời điểm nào cũng sẽ có cơ hội; có cổ phiếu tốt và sinh lời rất tốt; không nhất thiết lúc nào cũng phải phân vân có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này, hay là thời điểm khác.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ về các bước đầu tư chứng khoán trên đây sẽ hữu ích giúp người mới bắt đầu tự học đầu tư chứng khoán cơ bản theo cách đơn giản dễ hiểu nhất. Hầu hết các sản phẩm chứng khoán đều sẽ có những rủi ro nhất định, hãy tham khảo và tìm hiểu thật kỹ nhiều thông tin hơn trước khi đầu tư nhé!

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Top 5 ý tưởng kinh doanh vốn 100 triệu hiệu quả nhất năm 2022

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT