Các bước mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh hiệu quả siêu lợi nhuận

Các bước mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh hiệu quả siêu lợi nhuận
5/5 - (5 bình chọn)

Mở cửa hàng tạp hóa hiện đang là một trong các mô hình kinh doanh phổ biến được nhiều người quan tâm. Bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa nhưng thiếu kinh nghiệm? Bạn chưa rõ kinh doanh cửa hàng tạp hoá cần những gì? Và làm sao để học cách bán hàng hiệu quả? Cùng tham khảo ngay các bước mở cửa hàng tạp hóa đơn giản trong bài viết này; dù muốn kinh doanh ở thôn quê hay thành thị đều có thể áp dụng.

Các bước chuẩn bị mở cửa hàng tạp hoá

Cách mở 1 cửa hàng tạp hóa: Chọn mặt bằng

Cũng giống như bất kỳ loại hình nào trong kinh doanh bán lẻ; yếu tố mang vai trò quyết định là chọn mặt bằng sao cho chuẩn nhất. Đầu tiên là vị trí cửa hàng, do đặc thù hàng hóa nên bạn cần tìm khu vực đông dân cư; lưu lượng người qua lại nhiều. Thuê ngay mặt đường là tốt nhất, hoặc phải cách xa khu chợ vì rất dễ bị khuất tầm nhìn.

Tiến hành khảo sát về mật độ dân cư, đối tượng, thu nhập, sở thích,… để xác định mặt hàng phải kinh doanh. Đối với những tiệm buôn bán nhỏ tại nhà; khách hàng chính sẽ là dân cư sinh sống trong khu vực, công nhân,… Còn với những cửa hàng lớn; thì có thể đa dạng thêm mặt hàng cho tầng lớp trung lưu, thượng lưu. Hãy quan sát những cửa hàng xung quanh bán cái gì; bán chạy nhất mặt hàng nào; giá bao nhiêu; lời lỗ ra sao; cách phục vụ có tốt không? Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho cửa hàng của chính mình; để quyết định bổ sung hay loại trừ những loại hàng nào.

Tiếp đến là diện tích, cửa hàng sẽ bán rất nhiều mặt hàng nên không gian phải đủ rộng và thông thoáng. Mặt tiền khoảng 5m và diện tích 60m vuông thì cửa hàng tạp hóa của bạn đạt chuẩn; dễ dàng trong việc sắp xếp và bài trí hàng hóa, đồng thời đặt biển hiệu thu hút khách hàng.

Các bước mở cửa hàng tạp hóa

Cách mở cửa hàng tạp hóa: Quan tâm trang thiết bị

Sau khi có mặt bằng, điều tiếp theo bạn cần làm là sắm trang thiết bị cho cửa hàng của mình. Do bán rất nhiều mặt hàng khác nhau, từ nhỏ gọn đến công kềnh; nên theo cách mở cửa hàng tạp hóa thành công thì bạn cần có các kệ đỡ, giá treo để phân loại, tiết kiệm diện tích. Hệ thống đèn chiếu sáng, hút ẩm cũng rất quan trọng; điều này vừa giúp bảo quản tốt các sản phẩm, vừa tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát cho khách tới mua sắm thoải mái hơn. Tuy không quá rộng nhưng hàng nhiều, bạn nên có hệ thống an ninh chuyên nghiệp; như camera giám sát,… để tránh rủi ro mất cắp hay thất thoát.

Tiếp đến là lên kế hoạch thuê nhân viên nếu bạn cảm thấy thật sự cần thiết. Nhân viên phải có kỹ năng bán hàng, hiểu biết về nhiều loại sản phẩm để tư vấn cho khách hàng; đồng thời phải biết cách tính toán sổ sách cũng như sử dụng đồ dùng công nghệ cơ bản.

Cuối cùng, hãy lắp đặt phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa và các thiết bị tiện ích như: máy in mã vạch, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn,… để hỗ trợ việc thanh toán. Đây đều là những thiết bị quan trọng; chúng đóng góp rất nhiều cho quá trình kinh doanh của bạn được tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng khả năng quản lý.

Các bước đầu tư chứng khoán là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư mới tham gia trên thị trường chứng khoán. Bài viết sau sẽ hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ a đến z cho bạn khi tham gia đầu tư chứng khoán và có thể áp dụng thành công trên thị trường này.

Tham khảo: Mách bạn các bước đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách mở cửa hàng tạp hóa hiệu quả: Lưu ý đến nguồn nhập hàng

Tùy vào thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống của dân cư khu vực để quyết định nguồn nhập hàng tạp hóa phù hợp. Nếu là cửa hàng tạp hóa nhỏ thì chỉ nên bán các mặt hàng thiết yếu, phục vụ cho cuộc sống. Với các cửa hàng tạp hóa lớn hơn, cần nhập thêm nhiều mặt hàng có thương hiệu uy tín, các sản phẩm chất lượng cao. Khi nhập hàng, bạn nên lưu ý tới số lượng sao cho đầy đủ; để hưởng khuyến mại và chiết khấu của bên nhà cung cấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập thêm hàng hóa xách tay, hàng ngoại,… để bán cho đa dạng sản phẩm.

Bí quyết để kinh doanh bán lẻ thành công là cách bạn chọn hàng và chọn nhà cung cấp. Chọn hàng là cạnh tranh về chất lượng, chọn nhà cung cấp là cạnh tranh về giá. Bạn cần xác định vốn đầu tư và khả năng xoay vòng vốn của mình để biết nên nhập loại hàng nào. Và nếu bạn biết cách thương lượng các điều khoản với bên cung cấp; thì có thể sẽ được nhập hàng trước, tiền trả sau theo đợt. Như vậy vừa không cần vốn nhiều, giá sản phẩm lại thấp hơn một chút so với đối thủ.

Các bước mở cửa hàng tạp hóa: Nên kinh doanh dưới quê hay trên thành phố?

Hiện nay, cửa hàng tạp hóa xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nếu bạn có ý định mở cửa hàng tạp hóa nhưng còn phân vân chưa biết chọn địa điểm nào; thì cần phải hiểu rõ đặc thù của từng nơi. Hai nơi này có những đặc thù khác nhau; khiến việc chuẩn bị chi phí, trang trí cửa hàng, mua sắm thiết bị, nguồn hàng,… cũng có sự khác biệt.

Các bước mở cửa hàng tạp hóa

  • Đặc điểm ở vùng quê: Cửa hàng tạp hóa tại các vùng quê sẽ là nơi cung cấp các mặt hàng phục vụ cho sinh hoạt chính của người dân. Phạm vi kinh doanh thường sẽ khá rộng, có thể khách hàng từ vài nơi lân cận cũng tới mua. Chi phí cần để mở tiệm tạp hóa ở vùng quê không quá cao, các loại hàng hóa dễ bán và mức độ cạnh tranh thấp. Tuy nhiên, tổng thể thì lượng khách hàng sẽ không đông như ở thành phố; nên lãi suất thu được không cao.
  • Đặc điểm ở thành phố: Dân cư tại thành phố đông đúc nên lượng khách hàng sẽ rất nhiều. Từ đó, lãi suất của việc kinh doanh tạp hóa cũng cao hơn hẳn. Thế nhưng, kinh doanh ở thành phố đòi hỏi nhiều chi phí hơn, khá tốn kém. Mặt khác, sự cạnh tranh giữa các cửa hàng tạp hóa xung quanh cũng rất khắc nghiệt.

Các bước mở cửa hàng tạp hóa và lời khuyên dành cho bạn: Trước khi mở cửa hàng, phải cân nhắc và lên kế hoạch kinh doanh chi tiết dựa trên số vốn trong tay. Từ đó mới đưa ra quyết định mở cửa hàng ở thành phố hay nông thôn; đồng thời hạn chế tối đa rủi ro khi bắt đầu kinh doanh.

Các bước mở cửa hàng tạp hóa: Một số vấn đề cần lưu ý

Không ít chủ tiệm tạp hóa nghĩ rằng chỉ mở một cửa hàng nhỏ thì không cần đăng ký kinh doanh. Thế nhưng đây là một quan điểm sai lầm. Dù là cửa hàng tạp hóa có quy mô nhỏ, vừa hay lớn; cũng đều phải thực hiện đăng ký kinh doanh cá thể, hộ gia đình. Thậm chí, các cửa hàng tạp hóa lớn còn phải chuẩn bị thêm các giấy tờ khác. Phải xin cấp chứng nhận phòng cháy chữa cháy; chứng nhận cơ sở kinh doanh đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Các bước mở cửa hàng tạp hóa

Bên cạnh hướng dẫn mở cửa hàng tạp hóa như trên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khác như:

  • Đóng thuế đầy đủ sau khi mở cửa hàng: Cửa hàng tạp hóa sau khi đăng ký kinh doanh sẽ phải đóng đầy đủ các loại thuế sau: thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập cá nhân; thuế môn bài. Theo quy định mới nhất, nếu doanh thu của cửa hàng dưới 100 triệu/năm thì sẽ không phải nộp các loại thuế nêu trên.
  • Những quy định chung: Chủ hộ đăng ký kinh doanh phải là đối tượng có năng lực, hành vi dân sự và đủ 18 tuổi trở lên. Nếu cửa hàng của bạn thuê thêm nhân viên; thì số nhân viên tối đa bạn được thuê là 10 người. Bạn chỉ được mở 1 cửa hàng duy nhất khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nếu muốn mở nhiều cửa hàng hay chuỗi cửa hàng; thì bạn sẽ phải tiến hành đăng ký thành lập công ty theo đúng Luật doanh nghiệp.

Lời kết – Các bước mở cửa hàng tạp hóa

Mong rằng bài viết về các bước mở cửa hàng tạp hóa trên sẽ hữu ích với bạn. Bán hàng tạp hóa là một ngành nghề có khả năng phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, nếu đang có một khoản vốn trong tay và muốn đi theo hướng kinh doanh này là hoàn toàn khả thi. Hy vọng với những gợi ý của thitruongbds247, việc kinh doanh của bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu và phát triển trong thời gian tới.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Top 5 ý tưởng kinh doanh vốn 100 triệu hiệu quả nhất năm 2022

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT