Các loại đất thổ cư và những thông tin về loại đất này mà bạn nên biết

Các loại đất thổ cư và những thông tin về loại đất này mà bạn nên biết
5/5 - (2 bình chọn)

Nhắc đến đất thổ cư thì chắc hẳn ai ai cũng đều biết đến. Bởi đây chính là tên gọi mà hầu như tất cả mọi người đều nghe đến mỗi ngày. Vậy bạn đã tìm hiểu kỹ hơn về các loại đất thổ cư hay giá của chúng tại nước ta hay chưa? Nếu chưa thì cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để có thêm kiến thức.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư được biết đến là tên gọi của một loại đất phi nông nghiệp. Theo quy định của Pháp luật, đất thổ cư là loại đất được Nhà nước quy hoạch. Với mục đích sử dụng là dùng để ở, xây dựng nhà cửa, các căn hộ để ở hoặc cho thuê. Cũng như các công trình xây dựng phục vụ đời sống xã hội. 

Các loại đất thổ cư và những thông tin về loại đất này mà bạn nên biết
Tìm hiểu khái niệm đất thổ cư là gì

Bên cạnh đó, đất vườn ao gắn liền với nhà ở, trong cùng một thửa của khu dân cư. Kể cả vườn hay ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc loại hình đất thổ cư. Nói tóm lại, loại đất thổ cư chính là loại đất cho phép để ở, xây dựng nhà cửa và các công trình phục vụ đời sống. Đây cũng chính là cái tên để phân biệt với đất thổ canh (đất chuyên dùng để canh tác).

Các loại đất thổ cư hiện nay

Nhiều người vẫn còn thắc mắc rặng hiện nay có mấy loại đất thổ cư? Đất thổ cư được phân biệt thành hai vùng miền, đó là đất thành thị và đất nông thôn. Hai loại đất này đều đã được Nhà nước quy định với hai ký hiệu là ODT và ONT. Được ghi trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất.

Đất thổ cư đô thị (Ký hiệu ODT)

Đất thổ cư đô thị với ký hiệu thường thấy là đất ODT, vẫn mang nhiều đặc điểm giống đất thổ cư bình thường. Đây là loại đất xây dựng nhà ở, công trình nằm trong các khu đô thị. Thông thường loại đất này sẽ nằm trong phạm vi phường, quận, huyện, thị trấn, thành phố hoặc các khu dân cư quy hoạch. 

Các loại đất thổ cư và những thông tin về loại đất này mà bạn nên biết
Đất thổ cư đô thị với ký hiệu thường thấy là đất ODT

Loại đất này sẽ áp dụng các chính sách riêng mà Nhà nước quy định. Chẳng hạn như các chính sách về thuế, hạn mức sử dụng đất hay giấy phép xây dựng,… Hiện nay, loại đất ODT dưới sự quản lý bởi cấp xã hoặc các cấp tương đương. Trên chính mảnh đất đó của mình, bạn được quyền xây dựng các công trình phục vụ đời sống cũng như xây nhà ở.

Đất thổ cư nông thôn (Ký hiệu ONT)

Đất thổ cư nông thôn thường được gọi tắt là ONT. Là loại đất do xã quản lý nằm tại khu vực nông thôn. Đối với các lô đất nằm trong khu đô thị đang quy hoạch để lên thành phố. Thì đất ở đó sẽ không còn được gọi là đất nông thôn nữa.

Các loại đất thổ cư và những thông tin về loại đất này mà bạn nên biết
Đất thổ cư nông thôn thường được gọi tắt là ONT

Đất thổ cư nông thôn sử dụng vào việc xây dựng nhà ở, công trình đời sống. Bên cạnh đó là vườn, ao gắn liền với thửa đất. Vẫn phù hợp với quy hoạch của việc sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền.  Ngoài ra, đất ONT cũng có các chính sách và thu thuế riêng. Đất ONT có được ưu tiên để cấp phép cho việc xây dựng vườn, ao nhằm mục đích phát triển tại địa phương đó.  

>>> BĐS công nghiệp là gì? Đâu sẽ là nơi có đầy đủ tiềm năng phát triển?

Các loại đất thổ cư có được làm sổ đỏ không?

Đối với loại đất thổ cư này, bạn hoàn toàn có thể làm sổ đỏ cho mình. Với điều kiện là đất của bạn đã tách thửa riêng cho từng mảnh đất trong trường hợp đất đó đã được phân lô đủ diện tích. Bạn cần chuẩn bị toàn bộ giấy tờ liên quan đến nguồn gốc của mảnh đất này.

Các loại đất thổ cư và những thông tin về loại đất này mà bạn nên biết
Đối với loại đất thổ cư này, bạn hoàn toàn có thể làm sổ đỏ cho mình

Để có thể được cấp sổ đỏ, bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất hiện tại
  • Các loại Giấy chứng nhận quyền sở hữu về: sử dụng đất/sở hữu nhà ở/sở hữu đất ở/ Các tài sản gắn liền với đất. 

Về các loại chi phí, bạn cần thực hiện đầy đủ các khoản sau:

  • Các loại phí sử dụng đất
  • Các loại lệ phí trước bạ

Xác định đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư

Đất chưa lên thổ cư là các loại đất vườn hay đất thổ vườn. Điều này nhắc nhở bạn rằng khi chuẩn bị mua đất bạn nên tìm hiểu rõ ràng và kỹ càng. Liệu đất đó đã được lên thổ cư hay chưa. Nếu đất bạn chuẩn bị mua vẫn chưa được lên thổ cư thì bạn không được phép sử dụng. Chẳng hạn như việc xây nhà hay xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu ở khác. Bạn chỉ được phép xây dựng hay cải tạo thành ao hoặc các khu vực chăn nuôi gia súc.

Các loại đất thổ cư và những thông tin về loại đất này mà bạn nên biết
Phân biệt đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư để đảm bảo quyền lợi

Nếu bạn muốn chuyển đổi đất chưa thổ cư sang đất thổ cư thì cũng có thể. Bạn cần hoàn thành một số quy trình chuyển đổi theo đúng quy định của Pháp luật hiện nay. Khi đã hoàn toàn trở thành đất thổ cư, bạn đồng thời được phép xây nhà ở. Hoặc triển khai các mô hình vườn, ao, chuồng tùy vào mục đích sử dụng của bạn. 

Kết luận

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu thêm về các loại đất thổ cư cũng như những thông tin về nó. Nếu đang có ý định cũng như mục đích mua đất thổ cư thì những thông tin này chắc chắn hữu ích cho bạn. Với nguồn thông tin rộng lớn, bạn cần tìm hiểu nhiều hơn nữa để có thể mua hay đầu tư đất một cách an toàn. 

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bí quyết đầu tư đất nền không bao giờ lỗ mà nhà đầu tư cần nắm bắt