Chứng chỉ môi giới bất động sản, điều kiện nhận và tầm quan trọng

5/5 - (10 bình chọn)

Chứng chỉ môi giới bất động sản hay còn gọi là chứng chỉ bất động sản, chứng chỉ môi giới nhà đất,…là loại giấy tờ có vai trò quan trọng trong nghề BĐS. Nó giúp người sở hữu hành nghề lâu dài và đúng theo quy định pháp luật. Thế nhưng, làm thế nào để có được chứng chỉ này. Và liệu rằng nó có thực sự cần thiết không? Bài viết giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Thực trạng về chứng chỉ môi giới bất động sản

Để có cái nhìn tổng thể, trước hết bạn phải hiểu về chứng chỉ môi giới bất động sản. Từ đó, bạn dễ dàng liên hệ với thực tế hơn.

Chứng chỉ môi giới bất động sản là gì?

Là một loại giấy chứng nhận của một đơn vị đào tạo các khóa học về môi giới BĐS; định giá BĐS; các vấn đề quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS (Theo quy định tại điều 11 Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của Thủ Tướng Chính Phủ)

chứng chỉ môi giới bất động sản
Hiểu một cách đơn giản là cá nhân, tổ chức phải có chứng chỉ thì mới được hoạt động kinh doanh BĐS (Ảnh: Internet)

Thực trạng về môi giới BĐS cho đến tầm quan trọng chứng chỉ BĐS

Với độ hot của thị trường BĐS thì môi giới bất động sản có thể là nghề chính hoặc nghề tay trái của một ai đó. Với đặc thù là làm chủ được thời gian; khoản hoa hồng cao khi giao dịch thành công càng thu hút nhiều người tham gia. Song song đó, nghề này tại Việt Nam hình thành một cách tự phát; ai muốn thì tham gia dù chưa có kinh nghiệm. Từ những người buôn bán, các bà nội trợ đến sinh viên mới ra trường. Sự thiếu kiến thức, không được đào tạo bài bản dẫn đến những câu chuyện lừa đảo. Từ đó, mọi người có cái nhìn chẳng mấy thiện cảm về nghề môi giới này. Chưa kể, điều này còn dẫn đến nhiều bất cập, ảnh hưởng xấu đến thị trường BĐS chung.

Từ những nguyên nhân đó, để hạn chế tình trạng môi giới BĐS bùng phát một cách không kiểm soát thì chứng chỉ môi giới BĐS là điều cần thiết. Vì chỉ những người môi giới BĐS có đủ kiến thức, chuyên môn đã được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề mới có thể gắn bó lâu dài. Và họ sẽ là những người thực sự nghiêm túc với nghề. Điều quan trọng là khi có chứng chỉ nghĩa là họ đã và đang làm việc đúng quy định pháp luật.

Lý do môi giới bất động sản bỏ qua chứng chỉ

Lý do nhiều môi giới bỏ qua chứng chỉ bất động sản
Xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà nhiều người cho rằng không cần đến chứng chỉ này

Một là: Thiếu thông tin về việc học và thi lấy chứng chỉ; quy trình và cách thức thi phức tạp. Đồng thời, họ bị chi phối bởi suy nghĩ so với việc dành thời gian học và thi lấy chứng chỉ thì việc đi tìm kiếm khách hàng quan trọng hơn.

Hai là: Sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng đối với đội ngũ môi giới nghiệp dư. Điều này dẫn đến sự không công bằng giữa môi giới có chứng chỉ và tự phát. Bởi khi hành nghề, người có chứng chỉ và không có đều được nhìn nhận là như nhau.

Ba là: Có nhiều người xem đây là nghề tay trái, không muốn gắn bó lâu dài. Vì vậy, đa số môi giới không muốn bỏ thời gian, tiền bạc ra để đi học và thi để lấy chứng chỉ hành nghề.

>>> Top 6 công ty bất động sản uy tín trên thị trường

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề bất động sản

Nếu bạn thật sự yêu nghề và mong muốn gắn bó với bất động sản lâu dài, chứng chỉ môi giới bất động sản là thứ cần phải có. 

chứng chỉ bđs có tầm quan trọng đối với môi giới
Thực chất chứng chỉ hành nghề mang đến nhiều lợi ích cho người môi giới

Khẳng định sự chuyên nghiệp

 Với những người không nắm được quy định về môi giới bất động sản sẽ gây ra rất nhiều rắc rối. Nhưng có chứng chỉ nghĩa là đã đủ  kiến thức, chuyên môn. Từ đó, người môi giới trở nên chuyên nghiệp và uy tín. Nhờ đó, khách hàng cảm nhận được là họ đang làm việc với một người đáng tin.

Hiệu quả công việc cao

Vì đã được đào tạo một cách bài bản; người môi giới có đủ kiến thức, chuyên môn để tư vấn. Chính vì thế, lời nói sẽ có tính thuyết phục chứ không đơn giản chỉ là nói bừa. Thường những công ty đã có đội ngũ môi giới có chứng chỉ hành nghề sẽ thu hút được nhiều khách hàng. Nhờ đó, thu nhập của họ cũng cao hơn.

Mở công ty môi giới BĐS riêng

Có chứng chỉ trong tay, bạn có thể thành lập bất cứ khi nào bạn muốn mà không lo về pháp luật. Theo quy định của pháp luật, một sàn giao dịch cần có ít nhất 2 người có chứng chỉ.

Để có chứng chỉ môi giới, cần phải làm gì?

Để có được chứng chỉ, bạn cần phải tham gia các khóa học và thi sát hạch. Thực tế, đây là một nghề khó và có nhiều áp lực chứ không dễ  như nhiều người vẫn hình dung. Vì thế, việc thực thi nghiêm túc chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ giúp cho mọi người nhìn nhận đây cũng là nghề đòi hỏi tính chuyên môn cao.

Để được cấp chứng chỉ cần có điều kiện gì?

điều kiện để được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Theo khoản 1 điều 68 luật kinh doanh bất động sản 2014, cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ khi đạt những điều kiện sau:

Theo Luật kinh doanh bất động sản 2021 căn cứ vào khoản 1 điều 68: Cá nhân chỉ được cấp chứng chỉ khi đủ các điều kiện sau:

 • Năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới BĐS

Mỗi chứng chỉ môi giới có thời hạn sử dụng trong 5 năm

Trong trường hợp, người môi giới không có chứng chỉ hành nghề bị cơ quan chức năng kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật tại Điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Cụ thể: 

 • Nếu là cá nhân hành nghề môi giới BĐS độc lập, phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng
 • Nếu là tổ chức, công ty tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS không đủ 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS hoặc sử dụng nhân viên môi giới BĐS không có chứng chỉ hành nghề bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng 

Theo nghị định 153/2007/NĐ-CP, chứng chỉ bất động sản sẽ như một giấy tờ bắt buộc đối với bất kỳ nhà môi giới.

Gợi ý những địa chỉ học chứng chỉ môi giới bất động sản đáng tin cậy?

Một cú click chuyện sẽ mang lại cho bạn hàng trăm kết quả tìm kiếm. Thế nhưng, bạn phải biết cách chọn lọc vì không phải đâu cũng là nơi uy tín. Và dưới đây là một trong số những địa chỉ uy tín, bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu.

 • Trung tâm Tư vấn về đầu tư và thị trường bất động sản – Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam
 • Trung tâm Bồi dưỡng và Tư vấn Tài chính Kế toán – Học viện Tài chính
 • Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị – BXD
 • Công ty cổ phần IEC Việt Nam
 • Khoa Bất động sản và Địa chính – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Công ty cổ phần đào tạo và nghiên cứu quản lý kinh tế
 • Trung tâm tư vấn và Đào tạo kinh tế thương mại – Viện nghiên cứu thương mại, Bộ Công thương
 • Trung tâm Tư vấn ứng dụng Kinh tế – Viện Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 • Viện Quản trị Kinh tế – Kỹ thuật (IETM)
 • Viện Quản trị và Tài chính

Chứng chỉ môi giới bất động sản giúp nâng cao chất lượng của đội ngũ môi giới. Hướng tới sự chuyên nghiệp, uy tín, sự minh bạch trên thị trường BĐS nói chung. Đồng thời cũng mang lại cái nhìn tích cực hơn trong mắt xã hội, để mọi người cảm thấy yên tâm hơn khi ủy thác tài sản cho nhân viên môi giới BĐS . Hy vọng những thông tin sẽ phần nào giúp ích được cho bạn.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Công ty môi giới bất động sản và top 5 uy tín trên thị trường

  LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT