Chung cư có sổ đỏ không và thời hạn sở hữu chung cư trong bao lâu?

Chung cư có sổ đỏ không và thời hạn sở hữu chung cư trong bao lâu?
5/5 - (2 bình chọn)

Chung cư có sổ đỏ không? Thời hạn sở hữu của nó kéo dài bao lâu? Đây là những câu hỏi được nhiều người mua chung cư thắc mắc. Rất nhiều đã và đang sở hữu chung cư nhưng vẫn chưa biết rõ được những bất cập và tính pháp lý của nó. Vậy cũng tìm hiểu sơ lược cùng bài viết dưới đây bạn nhé!

Sổ đỏ căn hộ chung cư là gì? Mua nhà chung cư có sổ đỏ không?

Căn cứ theo quy định của Pháp luật thì khi mua nhà chung cư bạn được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhà ở. Sổ hồng hay sổ đỏ là cách gọi của người dân về giấy chứng nhận theo màu sắc của sổ. Theo quy định thì người mua chung cư sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Loại sổ đó có màu hồng cánh sen còn được gọi là sổ hồng.

Chung cư có sổ đỏ không và thời hạn sở hữu chung cư trong bao lâu?
Tìm hiểu sổ đỏ là gì? Chung cư có sổ đỏ hay sổ hồng

Dù được quy định là sổ hồng chung cư, nhưng vẫn có nhiều người quen gọi là sổ đỏ chung cư. Sổ hồng có giá trị pháp lý gần tương đương với sổ đỏ. Thông thường chỉ nói chuyện qua thì không xảy ra vấn đề gì với 2 màu sắc loại sổ này. Tuy nhiên khi làm việc với các cơ quan pháp luật nhà nước. Thì bạn cần nói chính xác, hiểu rõ và phân tích rõ hai loại sổ đó.

Thủ tục làm sổ đỏ nhà chung cư

Để biết được thủ tục làm sổ đỏ – sổ hồng tại chung cư, bạn lưu ý đến 2 vấn đề sau.

Hồ sơ xin cấp sổ hồng

Hồ sơ làm thủ tục bao gồm các loại giấy tờ:

 • 1 bản gốc, 1 bản photo Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư chung cư (Trong đó 1 bản lưu tại cơ quan thuế)
 • 1 bản gốc, 1 bản photo Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư chung cư (Trong đó 1 bản lưu lại tại cơ quan địa chính)
 • 2 bản photo có chứng thực chứng minh thư hoặc căn cước công dân, hộ khẩu của người đề nghị cấp giấy chứng nhận (Bao gồm tất cả những người đứng tên trong hợp đồng mua bán)
 • 2 tờ khai Lệ phí trước bạn, 3 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Trong đó chủ tài sản là người kê khai hoặc  người được ủy quyền kê khai)

Bên cạnh hồ sơ của người sở hữu chung cư thì để được phê duyệt nhanh hơn. Phía chủ đầu tư dự án này phải có trách nhiệm gửi lên Sở Tài nguyên và Môi Trường. Bao gồm các loại giấy tờ theo các quy định của Pháp luật.

Chung cư có sổ đỏ không và thời hạn sở hữu chung cư trong bao lâu?
Thủ tục làm sổ đỏ – sổ hồng của chung cư đơn giản hay phức tạp

>>> Các loại giá đất cùng các phương pháp định giá đất hiện nay

Quy trình xử lý hồ sơ

Thủ tục làm sổ hồng chung cư thường sẽ do các văn phòng đăng ký đất và nhà ở cấp Huyện giải quyết. Trong quá trình nộp hồ sơ, chủ sở hữu chung cư cần phải kê khai một số giấy tờ. Cũng như trả cái loại phí cho cơ quan Nhà nước giải quyết. Cùng với đó là các thông báo cũng như các biên lai nộp thuế, phí sẽ được bổ sung vào sau.

Quy trình xử lý hồ sơ như sau:

 • Kiểm tra và xác nhận vào đơn đăng ký các loại giấy tờ pháp lý có trong hồ sơ có đủ điều kiện hay không. Để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.
 • Xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có) bằng cách gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế.
 • Cập nhật thêm thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có)
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để trình lên cơ quan có thẩm quyền về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất theo theo quy định đã đưa ra.
 • Đưa yêu cầu chủ đầu tư của dự án chung cư nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp. Để điều chỉnh vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Trao cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thời hạn sở hữu chung cư lâu dài là bao lâu?

Chung cư có sổ đỏ không và thời hạn sở hữu chung cư trong bao lâu?
Thời hạn sở hữu chung cư sẽ là bao lâu theo quy định

Khi đã biết rõ được mua chung cư có sổ đỏ hay không. Thì lúc này người mau lại quan tâm đến vấn đề thời hạn sở hữu. Theo thông thường, khi quyết định mua chung cư, chủ sở hữu sẽ ký luôn vào hợp đồng sở hữu và sử dụng là 50 năm. Tuy nhiên, thực tế thì thời hạn sở hữu chung cư sẽ tùy thuộc vào loại hình chung cư đó. Quy định theo Thông tư của Bộ xây dựng:

 • Chung cư thuộc công trình cấp 4 có thời hạn sử dụng dưới 20 năm
 • Chung cư thuộc công trình cấp 3 có thời hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm
 • Chung cư thuộc công trình cấp 2 có thời hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm
 • Chung cư thuộc công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có thời hạn sử dụng trên 100 năm

Các trường hợp phân chia thời hạn sở hữu sổ đỏ chung cư lâu dài

Cuối thời hạn sử dụng, UBND cấp tỉnh sẽ tiến hành việc kiểm tra chất lượng nhà ở. Phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của chung cư mà chúng được chia ra làm 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu căn nhà chung cư còn đảm bảo được chất lượng cũng như an toàn cho người sử dụng. Thì chủ sở hữu sẽ được tiếp tục theo thời hạn được ghi trong kết luận kiểm định. Trừ một vài trường hợp được quy định của Luật nhà ở.

Chung cư có sổ đỏ không và thời hạn sở hữu chung cư trong bao lâu?
Các trường hợp phân chia thời hạn sở hữu chung cư lâu dài

Trường hợp 2: Nếu căn nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ. Không còn đảm bảo chắc chắn sự an toàn cho người sử dụng. Thì ban quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định. Mọi thông tin đều phải được công khai toàn diện. Chủ sở hữu sẽ có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo và xây dựng mới. Hoặc bàn giao cho các cơ quan tổ chức có thẩm quyền làm việc đó theo luật Nhà ở.

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về việc chung cư có sổ đỏ không. Bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin hơn nữa để chắc chắn cho những việc này. Hiểu biết nhiều thông tin sẽ giúp bạn bảo vệ được nhiều quyền lợi cho mình lúc này và cả về sau.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Cách đầu tư đất nền hiệu quả giúp bạn hạn chế thua lỗ khi “xuống tiền”