Chung cư không có sổ đỏ, nên hay không khi mua loại chung cư này?

Chung cư không có sổ đỏ, nên hay không khi mua loại chung cư này?
5/5 - (4 bình chọn)

Cuộc sống đang ngày càng hiện đại, nhu cầu sống ở chung cư lại càng được nhiều người lựa chọn hơn. Chung cư được mua ngày càng nhiều bởi tính tiện ích mà nó mang đến. Nhưng đâu đó vẫn còn nhiều sự băn khoăn khi quyết định mua chung cư. Liệu mua chung cư không có sổ đỏ sẽ có những rủi ro nào xảy ra? Hay liệu có nên mua chung cư chưa có sổ đỏ hay không? Câu trả lời dành cho bạn có ngay bên dưới.

Chung cư không có sổ đỏ là gì?

Khái niệm chung cư không còn quá xa lạ với quá nhiều người. Đây là một dạng tài sản hữu hình, cố định, nằm trong tương lai theo quy định của Pháp luật. Chung cư chưa có sổ đỏ được biết đến là tài sản đã hình thành. Tuy nhiên, chủ sở hữu xác lập quyền tài sản sau khi tiến hành một giao dịch dân sự. 

Chung cư không có sổ đỏ, nên hay không khi mua loại chung cư này?
Tìm hiểu Chung cư không có sổ đỏ là gì?

Đối với chung cư, theo bản chất chung được gọi là quyền sở hữu đất ở và nhà ở. Về quy định thì mua chung cư sẽ được cấp sổ hồng thay vì sổ đỏ. Sổ hồng sẽ có tính Pháp lý cũng tương đương như sổ đỏ. Tuy nhiên, dù là bìa màu hồng, nhưng theo thói quen vẫn rất nhiều người vẫn gọi là sổ đỏ. Thông thường sẽ không ảnh hưởng gì nhưng khi làm việc với Pháp luật. Bạn nên hiểu rõ cũng như phân biệt rõ ràng giữa 2 loại sổ này. 

Những lý do chung cư không có sổ đỏ

Chung cư chưa có sổ đỏ hay sổ hồng có nhiều nguyên nhân. Có thể do chủ sở hữu không có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp. Hoặc xảy ra các tranh chấp giữa các bên. Trong đó, điển hình với các lý do sau mà chung cư chưa thể có sổ đỏ:

Chung cư không có sổ đỏ, nên hay không khi mua loại chung cư này?
Những lý do chung cư không có sổ đỏ

Thứ 1: Các chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành công trình

Thứ 2: Các chủ đầu tư không đảm bảo được việc thực hiện đúng với thiết kế ban đầu. Do đó không đủ điều kiện để làm sổ hồng.

Thứ 3: Các chủ đầu tư đã có sổ hồng, tuy nhiên lại mang sổ hồng đi vay vốn ngân hàng. Do đó không thể giao sổ hồng cho người mua chung cư.

Thứ 4: Các chủ đầu tư xảy ra vấn đề tranh chấp, về giải phóng mặt bằng, xây dựng trái phép chung cư,…

>>> Các trang Web Bất động sản uy tín và chuyên nghiệp nhất hiện nay

Những rủi ro khi lựa chọn mua chung cư không có sổ đỏ

Khi đã tham gia vào thị trường Bất động sản, bất kể loại hình nào cũng đều quan trọng tính pháp lý. Do đó, mua nhà chung cư chung cư chưa có sổ đỏ hay sổ hồng lại càng rủi ro. Bởi khi mua dạng này bên mua và bên bán chỉ làm Hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng, công chứng, di chúc,… Chính vì lý do đó, khi nhà đầu tư đưa ra sổ đỏ/ sổ hồng thì người chủ đầu tiên sẽ đứng tên. Sau đó sẽ sang tên cho người mua hiện tại. Trường hợp chủ đầu tư không hợp tác sang tên sẽ gây rất nhiều phiền phức cho người mua. Theo như đó, thì người mua sau này chỉ được chủ sở hữu ủy quyền sử dụng chứ không lấy gì để đảm bảo quyền lợi.

Chung cư không có sổ đỏ, nên hay không khi mua loại chung cư này?
Những rủi ro khi lựa chọn mua chung cư không có sổ đỏ

Bên cạnh đó, quy định của Pháp luật cũng đưa ra, đối với các loại hình như nhà dự án, căn hộ chung cư. Khi chưa có sổ đỏ hay sổ hồng thì nếu muốn chuyển nhượng chung cư. Hai bên có thể làm Hợp đồng ủy quyền quản lý sử dụng. Nhưng bản chất bản hợp đồng này chỉ là Hợp đồng chuyển nhượng. Với dạng hợp đồng văn bản này, người nhận chuyển nhượng mang nhiều rủi ro nhất. Chẳng hạn người chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng mất tích. Hoặc có thể mất liên lạc, chết hoặc mất hành vi dân sự thì đều khó khăn cho người được chuyển nhượng. 

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi mua chung cư không có sổ đỏ?

Vấn đề mua chung cư chưa có sổ đỏ được cho là khá mạo hiểm. Tuy nhiên, việc rủi ro nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lý do mà nó chưa có sổ đỏ. Để có thể giảm thiểu tối đa rủi ro khi mua, bạn cần thực hiện các điều sau:

Mua trực tiếp từ nhà đầu tư

Trường hợp mua nhà trực tiếp từ chủ đầu tư thì vấn đề Hợp đồng phải được ký trực tiếp với nhà đầu tư. Nếu tại thời điểm giao chung cư mà chủ đầu tư vẫn chưa có sổ đỏ/ sổ hồng. Thì hợp đồng đó phải được công chứng và ghi rõ thời gian có sổ hồng bên trong. Để đảm bảo được sự an toàn, người mua nên đàm phán để giữ lại phần trăm giá trị của chung cư. Và sẽ thanh toán hoàn toàn đến khi nhận được sổ đỏ/ sổ hồng.

Chung cư không có sổ đỏ, nên hay không khi mua loại chung cư này?
Mua trực tiếp từ nhà đầu tư để giảm thiểu rủi ro

Mua từ cá nhân hoặc hộ gia đình

Trường hợp mua chung cư chưa có sổ hồng này thì khi công chứng hợp đồng. Người bán bắt buộc phải xuất trình hợp đồng mua bán với chủ sở hữu trước. Để chứng minh tính Pháp lý cho chung cư đó. Nếu chung cư đó đã mua bán qua lần thứ 3. Thì khi công chứng phải xuất trình giấy tờ mua bán lần cuối cùng. Quá trình mua – bán đều phải thông qua chủ đầu tư, có trường hợp sẽ bị vô hiệu hóa khi không có xác nhận của chủ đầu tư. Thêm đó để an toàn, người mua – bán nên thực hiện ngay tại phòng công chứng. 

Mua từ chủ đầu tư thứ cấp

Trường hợp mua chung cư này thì phải thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản theo quy định. Hai bên mua bán cũng nên lập hợp đồng chuyển nhượng chung cư tại văn phòng công chứng. Vừa để đảm bảo tính Pháp lý trong giao dịch cũng như sự an toàn cho người mua.  

Chung cư không có sổ đỏ, nên hay không khi mua loại chung cư này?
Rủi ro được hạn chế khi mua từ chủ đầu tư thứ cấp

Lời kết

Nội dung bên trên phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn về chung cư không có sổ đỏ/ sổ hồng. Với những thông tin trên cũng đã đủ để bạn ra quyết định có nên mua chung cư dạng này hay không. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng chung cư. Để có thể lường trước những việc có thể xảy ra khi sở hữu. Cũng như cần thực hiện đầy đủ quy trình để giảm thiểu tối đa những rủi ro.\

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Cách đầu tư đất sinh lời cao mà bạn không thể bỏ lỡ ngay lúc này