Chung cư mini có sổ đỏ không? Hiện trạng cấp sổ của chung cư hiện nay

Chung cư mini có sổ đỏ không? Hiện trạng cấp sổ của chung cư hiện nay
5/5 - (5 bình chọn)

Trong tình hình hiện nay, nhu cầu mua nhà để sinh sống tăng cao. Do đó việc các chung cư mini cũng đang ngày càng phát triển cũng không quá xa lạ. Tuy nhiên, chung cư mini có sổ đỏ không? Thủ tục làm sổ cũng như hiện trạng cấp sổ hiện nay như thế nào? Tìm hiểu rõ ràng để không bỏ lỡ quyền lợi của mình bạn nhé!

Mua chung cư mini có sổ đỏ hay không?

Chung cư mini được biết đến là các công trình tòa nhà xây dựng với số tầng nhất định. Trong đó bao gồm các căn hộ có diện tích từ 30-45m2. Khi các căn hộ này đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu về nhà chung cư theo quy định. Thì Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho chủ sở hữu. Thực tế, các loại hình chung cư sẽ được Nhà nước quy định cấp sổ hồng. Tuy nhiên, với thói quen của người dân lại hay gọi tên nó bằng sổ đỏ. Vấn đề này sẽ không quan trọng nếu bạn không làm việc trực tiếp với cơ quan Nhà nước. Nhưng tốt nhất, các chủ sở hữu nên hiểu đúng và gọi tên đúng loại sổ của nó là sổ hồng chung cư. 

Chính vì vậy những người mua căn hộ chung cư sẽ được cấp sổ hồng nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện:

  • Chung cư có thiết kế từ 2 tầng trở lên. Tại mỗi tầng được thiết kế và xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín.
  • Chung cư có đầy đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu. Mỗi căn hộ sẽ được xây dựng  theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.
  • Chung cư có phần diện tích thuộc quyền sở hữu riêng. Và phần diện tích thuộc sở chung của căn nhà chung cư.
Chung cư mini có sổ đỏ không? Hiện trạng cấp sổ của chung cư hiện nay
Mua chung cư mini có sổ đỏ hay không?

Hiện trạng việc cấp sổ đỏ chung cư mini hiện nay

Một số địa phương đã có quyết định chính thức về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ chung cư mini. Nhưng trên thực tế đến nay, số lượng người mua và sở hữu căn hộ chung cư mini được cấp sổ đỏ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Cũng theo quy định của pháp luật, người mua căn hộ chung cư mini có thể được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ này. Tuy nhiên, để chủ sở hữu được cấp sổ hồng và chia tách sổ hồng. Thì chung cư mini phải đảm bảo đầy đủ các quy định chặt chẽ về tính pháp lý.

Chung cư mini có sổ đỏ không? Hiện trạng cấp sổ của chung cư hiện nay
Một số địa phương đã có quyết định chính thức về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ chung cư mini.

Nhìn chung cho thực trạng hiện nay, nhiều chung cư mini không đáp ứng được một số quy định đặt ra. Từ đó lại không đầy đủ được tiêu chuẩn để được cấp sổ. Do vậy, đã xảy ra hiện tượng nhiều chủ đầu tư lách luật. Vì lợi nhuận đã tự ý nới thêm tầng cho chung cư mini. Bên cạnh đó là còn vì không đạt chuẩn, vi phạm về thiết kế. Cũng như không đảm bảo được về mật độ xây dựng, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Do đó vẫn chưa thể được cấp sổ ở tình hình hiện tại. 

>>> Cách đầu tư đất nền hiệu quả giúp bạn hạn chế thua lỗ khi “xuống tiền”

Các giấy tờ cần thiết để có thể đề nghị cấp sổ đỏ cho chung cư mini

– Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

– Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

– Mẫu tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất.

– Bản chính Hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng đã được công chứng, chứng thực theo quy định.

– Bản sao của chứng từ chứng minh việc bên mua đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với bên bán. Hoặc giấy xác nhận của bên bán về việc bên mua đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với bên bán.

– Biên bản bàn giao nhà ở, công trình xây dựng ( trường hợp nếu đã bàn giao). Và biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng ( trường hợp nếu có).

Chung cư mini có sổ đỏ không? Hiện trạng cấp sổ của chung cư hiện nay
Các giấy tờ cần thiết để có thể đề nghị cấp sổ đỏ cho chung cư mini

Mua chung cư sau bao lâu sẽ được nhận sổ đỏ – sổ hồng?

Trong vòng 50 ngày theo quy định hiện hành kể từ ngày bàn giao căn hộ cho người mua. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm thủ tục, giấy tờ. Đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua. Thực tế thì thời hạn cho việc nhận sổ hồng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là việc chủ đầu tư có thực hiện đúng và đủ thời hạn đề nghị phải cấp sổ hay không.

Sổ đỏ chung cư mini
Trong vòng 50 ngày, chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm thủ tục để nhà nước cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Nếu trường hợp chủ đầu tư thực hiện đúng các quy trình trên. Thì thời hạn tối đa mà người mua có thể làm sổ hồng là 50 ngày. Cộng thêm thời hạn tối đa là 15 ngày làm việc. Mà cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục này. Nếu không đúng thời hạn trên, chủ đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính. Vì làm chậm nhận sổ hồng của người mua căn hộ.

Nhìn chung, kể từ ngày bàn giao căn hộ cũng như việc thanh toán đầy đủ cho người chủ sở hữu. Thì trong vòng 50 ngày, chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm thủ tục để nhà nước cấp sổ hồng cho người mua nhà. 

Kết luận

Như vậy, ở thời điểm này bạn không còn phải băn khoăn là chung cư mini có sổ đỏ không nữa. Bởi vì thời điểm này hầu hết các tỉnh sẽ cấp sổ cho người mua. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các thông tin để chắc chắn hơn. Chẳng hạn như về chủ đầu tư, công trình, tính pháp lý,… để hạn chế những rủi ro không đáng có xảy ra. 

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Chung cư có sổ đỏ không và thời hạn sở hữu chung cư trong bao lâu?