Có nên đầu tư đất nông nghiệp không? Bí quyết đầu tư bất bại năm 2022

Có nên đầu tư đất nông nghiệp không? Bí quyết đầu tư bất bại năm 2022
5/5 - (3 bình chọn)

Có nên đầu tư đất nông nghiệp? là nỗi băn khoăn của khá nhiều nhà đầu tư hiện nay. Trong đầu tư, khi bạn có kinh nghiệm và bí quyết trong tay; lúc này bạn đã sở hữu được chiếc “la bàn” giúp bạn định hướng được lối đi đúng đắn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được những bí quyết đầu tư hiệu quả.

Có nên đầu tư đất nông nghiệp?

Trong những năm gần đây, đầu tư đất nông nghiệp được xem là một xu hướng. Khi bước chân vào lĩnh vực này các nhà đầu tư luôn mong muốn rằng có thể chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư để kiếm thêm khoản lợi nhuận chênh lệch khá lớn. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây không phải là một lĩnh vực “dễ ăn”.

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp (hay còn được gọi là đất canh tác, đất trồng trọt), đây là những vùng đất chuyên dùng để sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi.

Có nên đầu tư đất nông nghiệp không? Bí quyết đầu tư bất bại năm 2022
Khái niệm về đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thường được chia thành nhiều loại bao gồm:

Ưu và nhược điểm khi đầu tư mua đất nông nghiệp

Để có thể giải đáp được câu hỏi “Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp không?” thì hãy cùng tìm hiểu về những ưu nhược điểm khi mua đất nông nghiệp qua những thông tin dưới đây:

Có nên đầu tư đất nông nghiệp không? Bí quyết đầu tư bất bại năm 2022
Nhà đầu tư cần nắm những ưu nhược điểm để đưa ra quyết định đúng đắn

Ưu điểm

Giá rẻ: So với đất thổ cư, thì giá đất nông nghiệp rẻ hơn rất nhiều lần; dù là ở thành thị hay nông thôn. Nếu như, đất thổ cư đòi hỏi một số vốn lớn; thì với đất nông nghiệp bạn chỉ cần có trong tay số vốn từ 100 – 500 triệu là đã có thể tìm mua đất dễ dàng.

Nguồn cung dồi dào: Nước ta là một nước thuần nông, vì vậy diện tích đất nông nghiệp rất phong phú. Không chỉ riêng ở vùng nông thôn; mà ở những khu vực vùng ven thành phố số lượng đất nông nghiệp vẫn còn khá nhiều. Khi đầu tư vào đất thổ cư, nhà đầu tư không những phải đối mặt với sự đắt đỏ; mà còn khan hiếm và cạnh tranh lớn. Nhưng để đầu tư vào đất nông nghiệp thành công; thì nhà đầu tư cần có nhiều sự lựa chọn hơn, ít sự cạnh tranh hơn.

Khả năng sinh lời cao: Nếu như, nâng cấp từ đất nông lên đất ở thành công; thì nhà đầu tư có thể “hốt bạc” từ mức chênh lệch về giá khá lớn. Ví dụ: ở quận 9 (Tp. HCM), giá đất đang dao động ở mức từ 10 – 15 triệu/m2; trong khi đó đất nông nghiệp chỉ dao động ở khoảng 5 triệu/m2. Nếu có khả năng chuyển đổi thành công thì nhà đầu tư có thể sẽ được hưởng lợi nhuận từ 5 – 10 triệu/m2 (chưa trừ chi phí).

Có nên đầu tư đất nông nghiệp không? Bí quyết đầu tư bất bại năm 2022
Đầu tư đất nông nghiệp có tiềm năng không?

Nhược điểm

Diện tích đất rộng: Mặc dù, giá đất nông nghiệp có giá rẻ nhưng diện tích đất nông nghiệp thường rất lớn, khiến cho số tiền đầu tư cũng lớn theo. Muốn tìm được một mảnh đất nông nghiệp diện tích nhỏ là điều không phải dễ dàng; vì các nhà đầu tư khác cũng đang ráo riết tìm kiếm. Vì vậy, nếu không có một khả năng tài chính vững chắc thì người mua khó có thể tồn tại được ở “sân chơi” này.

Khó chuyển đổi thành đất thổ cư: Không phải bất kỳ mảnh đất nông nghiệp nào cũng được phép chuyển đổi lên đất thổ cư một cách dễ dàng; mà đòi hỏi phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đây được xem là rủi ro cao nhất và cũng dễ gặp phải nhất khi đầu tư đất nông nghiệp; rủi ro này sẽ khiến cho nhiều nhà đầu tư bị chôn vốn hoặc lỗ nặng.

Phí chuyển đổi đất thổ cư cao: Muốn chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư; bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí chuyển nhượng khá lớn. Hơn nữa, thủ tục chuyển đổi cũng không phải là một việc dễ dàng. Thời gian kéo dài sẽ khiến cho các nhà đầu tư đứng trước rủi ro chôn vốn rất cao.

Đối với dân chuyên trong lĩnh vực bất động sản, khái niệm đầu tư đất nền không còn mấy xa lạ. Thế nhưng bên cạnh đó, cũng có những người mới vào nghề vẫn chưa hiểu rõ “Đầu tư đất nền là gì?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn và đưa ra được những định hướng đầu tư tốt nhất.

Tham khảo: Đầu tư đất nền là gì? 4 lưu ý giúp đầu tư đất nền hiệu quả bạn cần biết

Những quy định về chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở bạn cần biết

Khi bạn có khả năng chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở; lúc này bạn sẽ có thể kiếm được nguồn lợi nhuận khá lớn. Nhưng đây lại là một việc không mấy dễ dàng; với nhiều quy định mà pháp luật đưa ra đòi hỏi bạn phải đáp ứng đủ những điều kiện đó. Vậy để chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở cần có những quy định và thủ tục gì?

Điều kiện chuyển đổi

Theo Điều 30 Nghị định 181/2004/NĐ-CP về Hướng dẫn thi hành Luật đất đai đã quy định; chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở bao gồm những điều kiện như sau:

 • Vị trí mảnh đất phải nằm trong quy hoạch sử dụng đất đai chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất là đất ở; hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, đã được sự xét duyệt từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

 • Mảnh đất được chuyển mục đích sử dụng đất phải hoàn toàn thỏa mãn được diện tích tối thiểu.

Có nên đầu tư đất nông nghiệp không? Bí quyết đầu tư bất bại năm 2022
Những điều kiện về chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp

Thủ tục thực hiện

Theo Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP quy định về các thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở như sau:

 • Hồ sơ bao gồm: Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bản vẽ mảnh đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Nơi tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi: Sở Tài nguyên và môi trường.

 • Phòng Tài nguyên Môi trường sẽ tiến hành việc thẩm định hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ thì thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ tiến hành xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển đổi, thông báo đến người chuyển đổi để nộp tiền, trình lên UBND cấp huyện để được cấp quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cập nhật và quản lý cơ sở dữ liệu về đất đai, hồ sơ địa chính.

 • Thời hạn giải quyết: không quá 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bí quyết đầu tư đất nông nghiệp an toàn, sinh lời

Trong đầu tư, bí quyết và kinh nghiệm đã chiếm đến 50% khả năng thành bại. Đầu tư đất nông nghiệp cũng thế, khi bạn nắm trong tay bí quyết đầu tư chắc hẳn sẽ giúp bạn xác định được hướng đi của mình một cách đúng đắn. Dưới đây là những bí quyết đầu tư mua đất nông nghiệp “bách phát bách trúng” bạn không thể bỏ qua.

Kiểm tra về vấn đề quy hoạch của khu đất 

Đây là mộ trong những bước quan trọng đầu tiên bắt buộc bạn phải làm trước khi quyết định xuống tiền. Bởi vì, nó quyết định khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng đất và lợi nhuận của bạn.

Có nên đầu tư đất nông nghiệp không? Bí quyết đầu tư bất bại năm 2022
Khi đầu tư đất nông nghiệp nên tìm hiểu kỹ về vấn đề quy hoạch

Nếu như mảnh đất mà bạn dự định sẽ mua nằm trong quy hoạch xây dựng dự án; thì chắc chắn mảnh đất đó không thể nào thực hiện được cho mục đích sinh sống. Hoặc nếu như mảnh đất đó nằm trong đối tượng sẽ phải quy hoạch, giải tỏa khác thì dù sớm hay muộn bạn cũng phải rời đi. Khi đất bị thu hồi thì số tiền mà bạn nhận được sẽ thấp hơn rất nhiều so với số tiền bạn đã bỏ ra mua. Bởi vì, tiền bồi thường đất quy hoạch được quy định theo bảng giá đất do UBND tỉnh, thành đó; trong khi giá đất bạn mua lại là giá thực tế trên thị trường (luôn luôn cao hơn bảng giá đất).

Còn ngược lại, nếu đất bạn dự định mua không nằm trong khu quy hoạch làm đất ở; thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất dường như là không thể. Nếu như không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì bạn chỉ có thể lựa chọn: một là cho thuê, chuyển nhượng với giá thấp; hai là sẽ chuyển hướng sang đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi trên chính mảnh đất đó.

Lựa chọn vị trí tiềm năng

Không phải một mảnh đất nếu có thể chuyển đổi thành đất ở đều được đánh giá tiềm năng. Một mảnh đất có tiềm năng hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố vị trí địa lý mà mảnh đất đó sở hữu.

Những yếu tố quyết định một mảnh đất có được đánh giá cao về khả năng phát triển hay không bao gồm:

Có nên đầu tư đất nông nghiệp không? Bí quyết đầu tư bất bại năm 2022
Mảnh đất được đặt ở vị trí đắc địa mang tiềm năng phát triển cao
 • Nằm trong khu dân cư;

 • Ở gần trung tâm thành phố;

 • Gần các tuyến đường có giao thông thuận lợi;

 • Có các tiện ích xung quanh phục vụ cho cuộc sống;

 • Địa chất tốt, phù hợp để có thể xây dựng nhà ở;

 • Có khí hậu mát mẻ, thuận lợi để sinh sống;

Hiện nay, đất nông nghiệp ở các vùng ven thành phố lớn hiện đang được đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển. Ví dụ như ở khu vực TP. HCM thì có quận 9, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi,… là những nơi đang có nguồn đất nông nghiệp dồi dào, giá rẻ và đầy tiềm năng.

Cẩn thận về các giấy tờ pháp lý liên quan

Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất là một trong những loại giấy tờ cần nộp lại cho Sở Tài nguyên và Môi trường khi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Nếu như không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì:

 • Mảnh đất đó không được thừa nhận thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định của pháp luật;

 • Dễ mắc phải những tranh chấp và không được pháp luật bảo vệ;

 • Không có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất;

 • Không thể tiến hành việc chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Có nên đầu tư đất nông nghiệp không? Bí quyết đầu tư bất bại năm 2022
Những giấy tờ pháp lý khi mua đất nông nghiệp

Do vậy, dù là đầu tư bất kỳ loại đất nào đi nữa thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng mà bạn phải nắm chắc trong tay.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết của thitruongbds247 sẽ giúp bạn giải đáp được có nên đầu tư đất nông nghiệp không? và những bí quyết bất bại để đầu tư an toàn, đạt lợi nhuận cao. Mặc dù, tiềm năng sinh lời rất hấp dẫn nhưng để có thể đi đến quyết định đầu tư thì buộc nhà đầu tư phải có vốn kiến thức về pháp luật và quy hoạch để nhận định đúng tiềm năng của sản phẩm.

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư đất nền ở đâu tại TP HCM để có tiềm năng sinh lời cao năm 2022

  LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT