Muốn đầu tư lâu dài có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không?

Muốn đầu tư lâu dài có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không?
5/5 - (3 bình chọn)

Thị trường kinh doanh bất động sản trong những năm gần đây không hề giảm nhiệt mà còn cực kỳ sôi động. Đồng nghĩa với đó là nguồn cung ngày càng bị thu hẹp. Nhiều người đã suy nghĩ mở rộng thị trường kinh doanh đất trồng cây hàng năm. Nhưng một vướng mắc mọi người hay mắc phải là có nên mua đất trồng cây hàng năm và rủi ro của nó là gì? Để hiểu rõ về đất trồng cây cũng như cách phòng tránh rủi ro của chúng hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Đất trồng cây hàng năm là gì?

Dựa vào Phụ lục số 01, Thông tư 27/2018/TT-BTNMT. Ta có thể định nghĩa đất trồng cây hàng năm là những mảnh đất được dùng với mục đích trồng cây. Những loại cây có thời gian thu hoạch lẫn thời gian kết thúc chu kỳ sản xuất không quá một năm. Nếu như là cây hàng năm được dùng để lưu gốc thì thời gian cũng sẽ không quá năm năm. Và áp dụng cho trường hợp cây trồng hàng năm theo chế độ canh tác không thường xuyên theo chu kỳ.

Như vậy đất trồng cây hàng năm thông thường sẽ là đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác. Đối với đất trồng lúa cũng sẽ là đất trồng lúa nước, đất trồng lúa nương và đất trồng lúa nước còn lại. Đất trồng cây hàng năm cũng sẽ gồm đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác

có nên mua đất trồng cây hàng năm
Đất trồng cây hàng năm là gì?

Trên đất trồng cây hàng năm có thể xây cất nhà cửa hay không?

Với một bài toán so sánh giá đơn giản ta có thể thấy ngay được giá đất thổ cư sẽ chênh lệch rất nhiều so với đất trồng cây. Cũng chính bởi thế nhiều người đặt ra câu hỏi có thể xây nhà trên đất trồng cây hàng năm được không? Nếu được thì có phải là họ đã có một món hời cực kỳ lớn rồi không. Nhưng trên thực tế chỉ có đất thổ cư mới là loại đất duy nhất được phép xây cất nhà cửa. 

Nếu muốn xây dựng công trình trên đất trồng cây hàng năm. Thì ta phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này là không hề dễ dàng. Bạn cần phải nắm rõ quy hoạch và dành thời gian, công sức lẫn tiền bạc để có thể thực hiện. 

có nên mua đất trồng cây lâu năm
Trên đất trồng cây hàng năm có thể xây cất nhà cửa hay không?

Muốn đầu tư lâu dài có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không?

Tuy có nhiều bất cập nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn rất băn khoăn về việc có nên mua đất trồng cây hàng năm. Đương nhiên là các nhà đầu tư sẽ không mua để thực hiện đúng chức năng là để canh tác trồng cây. Họ sẽ cố gắng bằng mọi cách để biến chúng thành đất ở. Sau khi đạt được mục tiêu họ sẽ kiếm được khoản lời. Nhờ sự chênh lệch giữa giá đất thổ cư và giá đất trồng cây hàng năm. Đặc biệt nếu vị trí đất nằm gần những khu đông dân cư thì giá đất lúc này sẽ đạt được con số ấn tượng.

Biết rằng khả năng sinh lời khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành công là vô cùng lớn. Tuy nhiên việc đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư phải là người am hiểu về pháp luật. Cũng như là  biết về quy hoạch để nắm được vị trí của khu đất tiềm năng. Nếu bạn hội tụ được các ưu thế trên đồng thời có một nguồn vốn dồi dào. Thì đầu tư vào đất trồng cây hàng năm sẽ giúp bạn bội thu sau vài lần giao dịch.

mua đất trồng cây lâu năm
Muốn đầu tư lâu dài có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không?

Mua bán, trao đổi đất là hoạt động được người dân thực hiện liên tục và thường xuyên. Tuy nhiên đối với đất chưa có sổ đỏ thì không phải ai cũng hiểu rõ được hết quy trình và khó khăn vấp phải trong quá trình giao dịch. Để hiểu hết quy trình, nội dung trong hợp đồng giao dịch và những lưu ý cần phải nắm trong lúc trao đổi mua bán đất không có sổ đỏ bạn nên tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Tham khảo: Đất chưa có sổ đỏ thì có gặp khó khăn trong quá trình mua bán không?

Mua đất trồng cây lâu năm sẽ gặp rủi ro gì?

Thông thường người mua đất trồng cây ngoài việc có thể “trúng đất” còn phải chịu rất nhiều rủi ro đi kèm. Như là:

Rủi ro thị trường

Đó chính là giá đất bị đẩy lên cao do cọ nhiệt thị trường. Dẫn đến trường hợp bị sẽ bị hớ giá khi mua. Mức giá bị hớ này sẽ tùy vào thị trường và do cách bạn trả giá. Tuy nhiên ngay thời điểm chốt hợp đồng và xuống tiền thì bạn đã bị mất ngay số tiền chênh lệch này rồi. Vì vậy một nhà môi giới đáng tin cậy là yếu tố rất quan trọng tại thời điểm này. 

Rủi ro pháp lý

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào yếu tố pháp lý cũng cực kỳ quan trọng. Vì vậy nếu pháp lý không rõ ràng hãy sẵn sàng ngưng đầu tư. Nếu có giao dịch diễn ra thì khả năng bạn bị mất trắng cũng là rất lớn.

Để tính pháp lý được đảm bảo bạn cần kiểm tra các mục sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có đầy đủ hay chưa
  • Đất này có đang xảy ra tranh chấp với những người khác hay không
  • Các điều kiện giao dịch của mảnh đất này có đủ chưa.
mua đất trồng cây lâu năm
Mua đất trồng cây lâu năm sẽ gặp rủi ro gì?

Rủi ro quy hoạch

Thêm một rủi ro rất đáng bận tâm nữa đó chính là tính quy hoạch của bđs. Thông thường nếu đầu tư để sinh lời thì quy hoạch chính là yếu tố làm nên giá trị của bđs. Lô đất sẽ sớm bị thu hồi nếu như nằm trong quy hoạch. Đồng thời nhà đầu tư sẽ gặp phải thiệt hại rất lớn đến nguồn lợi.

Những cách có thể áp dụng để giảm rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Tuy việc đầu tư vào đất trồng cây hàng năm tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Tuy nhiên ta có thể hoàn toàn chủ động giảm thiểu nó xuống mức thấp nhất. Từ đó ta có thể đưa ra kết luận có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không.

Xác định mục đích rõ ràng

Với mục đích rõ ràng của đất trồng cây hàng năm do chính phủ quy định. Đó là trồng và gieo trồng các loại cây cho thu hoạch ngắn hạn. Với chu kỳ sản xuất nằm trong thời gian một năm. Cũng chính vì thế việc xây nhà trên loại đất này là điều không thể.

Sử dụng đất cho mục đích sản xuất, canh tác

Bạn là người chú trọng đến mục đích canh tác trên đất. Thì hãy tìm hiểu thật nhiều thông tin cũng như pháp lý và thị trường. Tất cả có yếu tố như thổ nhưỡng, nguồn nước, khí hậu,… Sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập sau này của bạn.

có nên mua đất trồng cây lâu năm
Những cách có thể áp dụng để giảm rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Thu mua đất với mục đích đầu tư, cho thuê

Nếu đơn giản là mua đất trồng cây với mục đích làm của để dành. Thì một lời khuyên chân thành dành cho bạn đó là hãy xem xét lại thật kỹ càng. Bởi lẽ mục đích chính của đất trồng cây hàng năm là để trồng trọt, canh tác. Nên trong thời gian dài không sử dụng sẽ bị nhà nước thu hồi lại đất.

Kết luận

Qua bài viết trên phần nào đã giải đáp cho bạn có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không? Là nhà đầu tư thông minh và giàu kinh nghiệm bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi bỏ vốn đầu tư. Nếu có thể cân bằng được các yếu tố rủi ro. Thì tin chắc rằng mô hình kinh doanh này sẽ đem lại cho bạn một nguồn lợi thật hấp dẫn.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất thổ cư có được xây nhà không cùng những lưu ý khi mua đất thổ cư