Năm 2022 cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân

Năm 2022 cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân
4.6/5 - (8 bình chọn)

Tại thời điểm 2022, khi công nghệ thông tin tiến gần hơn với mỗi người, mỗi nhà. Người ta có thể tìm kiếm bất kỳ thông tin gì chỉ sau vài cú bấm chuột. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến sổ đỏ, cơ quan nào cấp sổ đỏ hay các thủ tục, hồ sơ để làm sổ đỏ. Đây là những thông tin quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian, tiền bạc của mỗi người. Vì thế ta cần phải có một nguồn thông tin có độ chính xác rất cao. Nếu vẫn chưa biết lấy nguồn thông tin từ đâu thì hãy tham khảo bài viết này để bạn có những thông tin chính xác nhất về sổ đỏ.

Sổ đỏ là gì?

Trong cuộc sống chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghe đến cụm từ “Sổ đỏ”. Tuy nhiên sổ đỏ chỉ là tên gọi được người dân dùng để chỉ bìa của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về mặt pháp luật hay văn bản giấy tờ sẽ không sử dụng tên gọi sổ đỏ. Tùy thuộc vào các giai đoạn khác nhau mà ta có các Giấy chứng nhận khác nhau. Như là:

 • Đầu tiên phải kể đến là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bên cạnh đó ta cũng có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
 • Cuối cùng một loại giấy chứng nhận nữa là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tại thời điểm ngày 10/12/2019 những mẫu Giấy chứng nhận mới. Được ban hành bởi  Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ được áp dụng chung trên cả nước. Tất cả chúng có tên gọi chung gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận này sẽ có màu sắc bìa là màu hồng.

sổ đỏ là gì
Sổ đỏ là cụm từ chỉ màu sắc bên ngoài của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Năm 2022 cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân

Để biết được cơ quan chức năng nào đang có thẩm quyền cấp sổ đỏ hiện nay. Ta có dựa vào Điều 105 Luật đất đai năm 2013. Trong điều luật này có quy định về quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc là quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Đây là đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh và sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra các quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo cũng được cấp tại đây. Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư. Hay tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao cũng có thể đến UBND cấp tỉnh để được cấp sổ đỏ. Trong đó UBND tỉnh sẽ ủy quyền để cơ quan tài nguyên và môi trường. Đơn vị này sẽ đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Và các tài sản khác gắn liền với đất đến cho người dân.

Ủy ban nhân dân cấp huyện

Tại UBND cấp huyện người dân sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.  Hoặc cấp giấy đối với những tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư. Ngoài ra còn có người Việt định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân
Năm 2022 cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân

Sở tài nguyên và môi trường

Trường hợp người dân đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng. Tuy nhiên, để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Hoặc có thể là cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng. Hầu hết theo quy định của Chính Phủ sẽ do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện.

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không? Bởi lẽ có quá nhiều thông tin xoay quanh cũng như rất nhiều ý kiến trái chiều làm xuyên tạc ý nghĩa thực tế của câu hỏi. Nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề trên thì bài viết dưới đây là lời giải chính xác nhất mà bạn đang tìm kiếm.

Tham khảo: Nếu mua phải đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không?

Điều kiện để được cấp sổ đỏ

Mỗi thửa đất có mỗi đặc điểm khác nhau, tình trạng sử dụng của chúng cũng khác nhau. Vì thế điều kiện cấp sổ đỏ giữa các thửa đất có thể cũng sẽ không giống nhau.

Ta có thể chia điều kiện được cấp sổ đỏ thành 02 trường hợp. Dựa vào Điều 100, 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 20, 21, 22, 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

 • Trường hợp 1: Tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP người sử dụng đất đã có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất.
 • Trường hợp 2: Nếu như không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Thì tùy vào những trường hợp khác nhau ta phải đáp ứng được các điều kiện khác nhau. Để có thể được cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
Điều kiện cấp sổ đỏ
Điều kiện để được cấp sổ đỏ là gì?

Hồ sơ cần chuẩn bị để được cấp sổ đỏ là gì?

Đối với những hồ sơ lần đầu đề nghị cấp Giấy chứng nhận ta cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đầu tiên ta cần có Đơn đăng ký và cấp Giấy chứng nhận ta sẽ sử dụng Mẫu số 04a/ĐK.
 • Bên cạnh đó chứng từ để thực hiện nghĩa vụ tài chính cũng quan trọng không kém. Nếu có các giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính. Về đất đai, tài sản gắn liền với đất bạn nên chuẩn bị nó sẵn sàng.

Bên cạnh 02 loại giấy tờ trên ta cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ khác. Nếu như ta có nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Hay cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì cũng có thể đăng ký.

Thủ tục nộp sổ đỏ

Nhiều người lầm tưởng thủ tục nộp hồ sơ sổ đỏ là hết sức phức tạp. Tuy nhiên nếu căn cứ khoản 9 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT và làm theo trình tự thì việc này không quá khó khăn. Có tất cả 04 bước cho quá trình nộp hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu.

 • Bước 1: Nộp hồ sơ bạn đã chuẩn bị từ trước
 • Bước 2: Tại bước này cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn.
 • Bước 3: Cơ quan chức năng sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu. Tại bước này bạn cũng sẽ đóng các khoản tiền liên quan như lệ phí cấp giấy, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ,….
 • Bước 4: Đây là bước được mọi người mong đợi nhất đó chính là kết quả được trả về.
Thủ tục nộp sổ đỏ
Muốn được cấp sổ đỏ cần thông qua bao nhiêu bước?

Lời kết

Chắc hẳn qua bài viết “Năm 2022 cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân”. Bạn đã hiểu tất tần tật những thông tin có liên quan đến sổ đỏ. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp bạn thuận lợi trong quá trình hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất thổ cư là gì? Những đặc điểm về đất thổ cư mà bạn nên biết

  LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT