Định nghĩa về đất 03 và giải đáp đất 03 có làm được sổ đỏ không?

Định nghĩa về đất 03 và giải đáp đất 03 có làm được sổ đỏ không?
5/5 - (3 bình chọn)

Vì là quốc gia đi lên từ nông nghiệp nên diện tích đất 03 của nước ta là vô cùng dồi dào. Nhận thấy những tiềm năng lớn về kinh doanh đất nông nghiệp. Rất nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm hiểu và tham gia vào con đường kinh doanh này. Tuy nhiên đất 03 khi kinh doanh cũng tìm ẩn nhiều rủi ro và nỗi lo lớn. Trong đó phải kể đến như đất 03 có làm được sổ đỏ không? Vì đây là yếu tố quan trọng quyết định đến thành bại của bđs. Nên hãy tham khảo bài viết bên dưới để được giải đáp mọi thông tin liên quan đến đất 03 nhé!

Định nghĩa về đất 03

Đất nông nghiệp hay còn được gọi là đất 03. Thực chất đây là đất Nhà nước giao cho người dân để với mục đích phục vụ sản xuất. Các lĩnh vực nông nghiệp bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, canh tác, thâm canh,… Các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ chịu trách nhiệm quản lý quỹ đất này. Dựa theo Luật Đất đai năm 2013 và theo chức năng của nó. Ta có thể chia đất nông nghiệp thành nhiều loại khác nhau. Bao gồm:

  • Đất nông nghiệp trồng cây
  • Đất nông nghiệp được sử dụng cho mục đích chăn nuôi
  • Đất trồng cây lâu năm
  • Đất rừng sản xuất
  • Đất rừng phòng hộ
  • Đất rừng đặc dụng
  • Đất dùng nuôi trồng thủy sản hay dùng làm muối
  • Đất nông nghiệp khác.
định nghĩa về đất 03
Đất 03 là đất nông nghiệp và được chia thành nhiều loại khác nhau

Ngoài mục đích trồng lúa đất 03 còn sử dụng cho mục đích nào khác không?

Quá trình sử dụng đất sẽ được thay đổi linh hoạt dựa vào vụ mùa, thời điểm mặc cho đã phân loại đất cụ thể. Vì vậy nếu không dùng để trồng thì lúa thì người nông dân cũng có thể sử dụng để làm trại chăn nuôi, trồng trọt cây ăn quả, trồng hoa màu lâu năm,… Các hình thức này sẽ được thay đổi linh hoạt. Tuy nhiên với những thay đổi lớn trong mục đích sử dụng đất. Người sở hữu đất cần phải làm đơn và nộp trình báo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý. 

Đất 03 có làm được sổ đỏ không?

Cũng trong Điều 57 Luật Đất đai 2013 có đề cập đất 03 có thể được cấp sổ đỏ. Trong trường hợp nếu đất được chuyển đổi mục đích sử dụng. Chuyển từ đất nông nghiệp thành thất phi nông nghiệp (thổ cư).  Tuy nhiên, tùy thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Thì việc chuyển đổi có được xem xét thực hiện hay không.

Đối với quy trình và thủ tục chuyển đổi đất. Người sử dụng đất cần phải đến Phòng Tài Nguyên và Môi trường của địa phương có đất để nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó hồ sơ của bạn sẽ được thẩm định và quyết định có chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không. Ngoài ra có một lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là khi chuyển đổi đất 03 sang đất ở. Người chủ sở hữu đất cần phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật. Vì thế khi muốn chuyển đổi đất bạn cần phải chuẩn bị trước tài chính để thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Sổ đỏ có được cấp cho đất 03 hay không?
Sổ đỏ có được cấp cho đất 03 hay không?

Khi thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán đất đai thì cần chuẩn bị rất nhiều hồ sơ. Trong đó phải kể đến bản sao sổ đỏ đã được công chứng. Tuy nhiên rất nhiều thắc mắc được đặt ra trong quá trình công chứng sổ đỏ. Để tìm hiểu và thuận lợi trong quá trình đi công chứng hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết về hồ sơ công chứng sổ đỏ trong năm 2022

Nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất 03 thành đất phi nông nghiệp, đất ở có được không?

Vì mục đích đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm cũng như bảo vệ nền nông nghiệp. Nên không phải bất cứ trường hợp nào xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất xuất phát từ nhu cầu sử dụng đất của người dân cũng được phê duyệt. Tất cả cần phải phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Để được Nhà nước xét duyệt hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều địa phương đang cực kỳ hạn chế xét duyệt các quy trình chuyển đổi này. 

Bị nhà nước thu hồi thì đất 03 có được đền bù không?

Bất kể trường hợp đang canh tác hoặc không không canh tác trên thửa đất nếu đất đang thuộc diện quy hoạch của địa phương. Thì nhà nước phải thu hồi đất và có chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Thể theo Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 nếu có quyết định bồi thường thì sẽ được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng khác cho người dân. Hoặc có thể là bồi thường bằng tiền, số tiền sẽ bằng giá đất cùng loại bị thu hồi.

Tính tại thời điểm quyết định thu hồi thì UBND sẽ đưa ra mức giá phù hợp. Ngoài ra khi thu hồi đất làm ảnh hưởng và gây thiệt hại đến nông sản, cây trồng thì nhà nước vẫn sẽ đền bù thiệt hại theo giá trị thời điểm thu hồi.

đất 03 có được đền bù không
Bị nhà nước thu hồi thì đất 03 có được đền bù không?

Có thể xây dựng nhà cửa trên đất 03 được không?

Trong quy định của Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 có nêu rõ về nghĩa vụ của người sử dụng đất là “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân thủ theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.  Vì nhà nước giao đất 03 cho người dân là phục vụ cho mục đích nông nghiệp. Nên khi thực hiện xây dựng nhà cửa là đang tổ chức xây dựng trái phép. Người dân không những không được cấp phép xây dựng. Mà còn phải chịu mức phạt từ 40-50 triệu đồng nếu cố ý làm sai. 

Nhà đầu tư có nên “đặt vốn” vào đất 03 hay không?

Với những nội dung đã trình bày ở bên trên, có thể thấy rằng đất nông nghiệp rất dễ bị thu hồi. Hoặc gặp khó khăn rất nhiều trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mặc dù thế nhiều nhà đầu tư nhạy bén về thông tin vẫn ưu tiên lựa chọn loại đất này. Vì vốn đầu tư thấp nhưng khả năng sinh lời tốt. Vì thế quá trình mua đất nông nghiệp 03 bạn cần phải vô cùng cẩn trọng. 

dat-03-co-lam-duoc-so-do-khong
Nhà đầu tư có nên “đặt vốn” vào đất 03 hay không?

Lời kết

Qua bài viết trên lời đáp câu hỏi “Đất 03 có làm được sổ đỏ không?” đó chính là có thể nếu như bạn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất phi nông nghiệp, đất ở. Dù là một nhà đầu tư nhạy bén về thông tin thì bạn cũng cần phải cập nhập thông tin liên tục. Đồng thời tìm hiểu thông tin cũng như pháp lý rõ ràng trước khi thực hiện giao dịch nhé!\

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất ruộng lên đất thổ cư cần có những lưu ý nào đối với chủ sở hữu?