Tìm hiểu về đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

đất 50 năm có làm được sổ đỏ không
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang không hiểu về định nghĩa của đất 50 năm. Cũng như có nhu cầu tìm hiểu đất 50 năm có làm được sổ đỏ không? Không cần tìm phải tìm kiếm ở đâu xa xôi bài viết này là dành cho bạn. Tại đây bạn sẽ được giải đáp tất cả các thông tin liên quan đến đất 50 năm. Vậy còn chần chờ gì nữa hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Đất 50 năm là gì?

Muốn biết về đất 50 năm là gì ta có thể dựa vào Luật đất đai hiện hành. Tại đây ta có thể thấy được đất được chia thành 03 nhóm khác nhau. Trong đó bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Tuy nhiên không có bất kỳ quy định cụ thể nào là về đất 50 năm. Thực tế rằng tên gọi đất 50 năm là do người dân dùng để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm.

Thể theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai năm 2013. Nếu muốn xác định có phải là đất 50 năm hay không ta cần dựa vào các trường hợp sau:

 • Những loại đất được Nhà nước giao để sản xuất phục vụ cho nông nghiệp. Bao gồm đất làm muối, nuôi trồng thủy sản và đất trồng cây hàng năm.
 • Đất được giao cho hộ gia đình với mục đích trồng cây lâu năm.
 • Đất được giao cho hộ gia đình với mục đích trồng đất rừng sản xuất.
 • Hoặc là nhóm đất chưa sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân. Được đưa vào để sử dụng theo quy hoạch để sản xuất nông nghiệp. Chúng bao gồm đất trống, đất đồi núi trọc, đất có mặt nước.
 • Hay là những mảnh đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê với thời hạn 50 năm.
 • Hoặc là đất được giao/cho thuê với thời hạn 50 năm dành cho các hộ gia đình, cá nhân. Với mục đích thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp sản xuất nông nghiệp. Hay được dùng cho lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
Đất 50 năm là gì
Định nghĩa về đất 50 năm

Tìm hiểu đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Đất 50 năm hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ theo quy định của Luật đất đai. Lưu ý nhỏ đó chính là trong sổ đỏ của loại đất này sẽ được ghi rõ ràng thời hạn sử dụng là 50 năm. Đến khi hết thời hạn sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu của cá nhân, tổ chức thì có thể xin tiếp tục gia hạn hoặc trả lại cho nhà nước. Cũng có thể nói việc cấp sổ đỏ không phụ thuộc vào việc thời hạn sử dụng của đất.

Dựa theo Điều 99, 100 và 101 Luật Đất đai 2013 sẽ có 02 trường hợp.

Trường hợp 1: Quyền sử dụng đất được Nhà nước công nhận. Đây trường hợp phổ biến nhất khi được cấp sổ đỏ.

Trường hợp 2: Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp này chỉ cần được Nhà nước giao đất, cho thuê thì sẽ được cấp giấy chứng nhận.

sổ đỏ đất 50 năm
Tìm hiểu đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Với số vốn còn ít ỏi bạn muốn mua đất giá rẻ dưới 200 triệu thì tìm ở đâu? Nếu như chịu khó đầu tư tâm huyết và thời gian thì tin tôi đi. Chắc chắn rằng vẫn còn đang có rất nhiều cơ hội để bạn làm giàu nhanh chóng từ bất động sản với số vốn 200 triệu.

Tham khảo: Muốn mua đất giá rẻ dưới 200 triệu thì tìm ở đâu?

Có thể xây dựng nhà ở trên đất 50 năm được không?

Nếu muốn biết đất 50 năm có được xây dựng không ta phải Căn cứ khoản 1 Điều 6 trong Luật Đất đai 2013. Trong này có yêu cầu và quy định rõ ràng quá trình sử dụng đất. Tất cả cần phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Như vậy, việc đất 50 năm có xây nhà được hay không cần phải xem lại mục đích sử dụng của đất là gì. Thông thường đất 50 năm sẽ là đất sử dụng cho nông nghiệp. Còn đất ở thì  ngược lại có tính ổn định lâu dài hơn. Một điều hiển nhiên nếu đã là đất nông nghiệp thì cho dù thời hạn sử dụng có là bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn không được xây dựng trên đất này. Nếu người dân là vô tình hay cố ý vi phạm thì sẽ  bị phạt tiền, cưỡng chế tháo dỡ, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu. Tuy nhiên việc xây dựng nhà ở hoàn toàn có thể diễn ra nếu như bạn có thể hoàn tất xin chủ đổi mục đích sử dụng đất.

xây dựng trên đất 50 năm
Có thể xây dựng nhà ở trên đất 50 năm được không?

Cần những thủ tục gì để chuyển đổi đất 50 năm thành đất ở?

Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất của đất 50 năm sang đất ở. Hay còn gọi là đất thổ cư có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Bạn cần phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dựa trên Điều 57 Luật đất đai 2013.

Trong điều luật cũng đã quy định rõ về các trường hợp được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi chuyển từ đất có thời hạn 50 năm sang đất ở sẽ bao gồm:

 • Người dân có thể chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
 • Đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao mà không thu tiền sử dụng đất. Sẽ chuyển thành đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
 • Một loại chuyển đổi nữa là đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

Trong quá trình thực hiện chuyển đổi bạn cần phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời sau khi chuyển đổi bạn cũng cần thực hiện đúng chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Theo đúng với loại đất bạn đã chuyển đổi.

chuyển đổi đất 50 năm
Cần những thủ tục gì để chuyển đổi đất 50 năm thành đất ở?

Hồ sơ xin chuyển đất 50 năm sang đất ở cần những gì?

Để hoàn tất thủ tục hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Từ đất 50 năm sang đất thổ cư ta cần chuẩn bị như sau:

 • Đầu tiên, bất cứ hồ sơ nào cũng không thể thiếu đó là đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Có một tên gọi khác được mọi người sử dụng đó là Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất. Đơn này ta sẽ lấy tại Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT Mẫu số 09/ĐK.
 • Bên cạnh đó không thể thiếu đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hay một loại giấy khác là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Hoặc có thể là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Sau khi hoàn tất các hồ sơ đã được nêu ở trên. Bạn cần đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. Để được giải quyết theo thẩm quyền để nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ xin chuyển đổi đất 50 năm
Hồ sơ xin chuyển đất 50 năm sang đất ở cần những gì?

Kết luận

Đến đây chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi đất 50 năm có làm được sổ đỏ không? Có thể nói chắc chắn một điều rằng 50 năm không liên quan hay ảnh hưởng gì đến việc sổ đỏ của đất. Vì thế bạn cũng đừng lo lắng quá về việc số năm thể hiện trên sổ đỏ nhé.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần lưu ý điều gì trong năm 2022?