Người dân sau khi mua đất 64 có làm được sổ đỏ không?

Người dân sau khi mua đất 64 có làm được sổ đỏ không?
5/5 - (1 bình chọn)

Có phải nhà đầu tư khi mua đất 64 thì quan trọng nhất đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Tuy nhiên câu hỏi lớn nhất đặt ra đó là đất 64 có làm được sổ đỏ không? Nhiều trường hợp mất trắng vì đầu tư đất nhưng không nắm rõ thông tin cũng như chủ quan trong quá trình mua đất 64. Để hiểu rõ về đất 64 cũng như các quy định hiện hành có liên quan hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Sổ đỏ đất nông nghiệp là gì?

Để được công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp một cách hợp pháp. Người dân cần được cấp sổ đỏ đất nông nghiệp đây là chứng thư pháp lý được Nhà nước công nhận. Tính đến thời điểm 10/12/2009 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Với mục đích chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Toàn quốc sẽ áp dụng và sử dụng chung mẫu chứng nhận này.  

Những quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay

Tại khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai nhà nước ta có quy định. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Tại quy định của điều 100,101 và 102 của luật đất đai. Sẽ cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất và có đầy đủ điều kiện cấp. 
 • Đối với những ai được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất kể từ sau ngày 01/07/2014
 • Những ai là người được nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho,…
 • Nếu trúng đấu giá quyền sử dụng đất cũng được cấp sổ đỏ
 • Trường hợp mua nhà ở và tài sản gắn liền với đất
 • Áp dụng với đất tách thửa, hợp thửa
 • Hoặc là khi người sử dụng đất muốn đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại giấy chứng nhận đã bị mất.

Với những trường hợp bàn giao trước tháng 07/2014 của đất 64. Thì hoàn toàn có thể xin cấp hồ sơ sổ đỏ lần đầu. Tại cơ quan địa chính, phòng Tài nguyên Môi trường sẽ là nơi kiểm tra. Và quyết định sổ đỏ của bạn có đủ điều kiện để cấp hay không.

đất 64 có làm được sổ đỏ không
Những quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay

Người dân sau khi mua đất 64 có làm được sổ đỏ không?

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua bán và làm sổ đỏ trên đất 64. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng bắt buộc phải tuân thủ các thủ tục pháp lý có liên quan theo đúng pháp luật hiện hành. Nếu bạn mua đất 64 mà chưa có sổ đỏ thì đồng nghĩa là tính chất của nó sẽ giống đất xen kẹt. Lúc này mọi hoạt động mua bán đất 64 đều phải thực hiện bằng văn bản viết tay. Đương nhiên là cũng không có giá trị pháp lý lẫn vi bằng đất đai. 

Mặc dù việc kinh doanh đất 64 là không phổ biến đối với nhiều người. Tuy nhiên đây chính là phân khúc đem lại lợi nhuận hấp dẫn. Vì có những khu đất 64 sau khi mua xong thì được cấp phép chuyển đổi sang đất ở. Lúc này giá đất đã tăng từ 2-3 lần có khi còn hơn thế nữa so với giá mua ban đầu.

Nếu chỉ xét về mặt lợi nhuận thì đất 64 chính là miếng mồi ngon. Thế nhưng nhà đầu tư phải cần hết sức lưu tâm trong quá trình mua bán. Nên nhớ rằng chỉ ưu tiên mua những đất đã có sổ đỏ. Đồng thời phải tuân thủ đầy đủ thủ tục của pháp luật để giảm thiểu rủi ro pháp lý.

Người dân sau khi mua đất 64 có làm được sổ đỏ không?
Người dân sau khi mua đất 64 có làm được sổ đỏ không?

Rất nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm hiểu và tham gia vào con đường kinh doanh đất 03. Vậy đất 03 là gì? Đất 03 có làm được sổ đỏ không? Hãy tham khảo bài viết bên dưới để được giải đáp mọi thông tin liên quan đến đất 03 nhé!

Tham khảo: Định nghĩa về đất 03 và giải đáp đất 03 có làm được sổ đỏ không?

Những thủ tục cần biết khi lập sổ đỏ cho đất nông nghiệp

Nếu muốn lập sổ đỏ cho đất nông nghiệp bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận Mẫu số 04a/ĐK và đơn đăng ký
 • Bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ chứng minh bạn đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ngoài nếu có hãy chuẩn bị thêm giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất.
 • Giấy xác nhận tại địa phương về việc không có tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra trên mảnh đất bật sở hữu.

Bước 2: Tại một số cơ quan sau bạn cần nộp hồ sơ để cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp

 • UBND xã nơi mảnh đất đang hiện hữu
 • Văn phòng đăng ký đất đai (Ở đây bạn cần nộp lên cấp huyện)
 • Ngoài ra bạn cần đăng ký quyền sử dụng đất tại văn phòng cấp huyện
 • Bộ phận một cửa cấp huyện
Những thủ tục cần biết khi lập sổ đỏ cho đất nông nghiệp
Những thủ tục cần biết khi lập sổ đỏ cho đất nông nghiệp

Bước 3: Trong 3 ngày làm việc nếu cán bộ kiểm tra giấy tờ còn thiếu hay chưa hợp lệ. Bạn cần bổ sung giấy tờ trong thời gian trên.

Bước 4: Sau thời gian kiểm định hồ sơ thì sẽ được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành giải quyết.

Bước 5: Dưới sự hướng dẫn của cơ quan thuế người sử dụng đất cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 6: Đến ngày đã hẹn bạn chỉ cần đến chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Hoặc UBND cấp xã để nhận chứng nhận quyền sở hữu đất.

Mất bao nhiêu tiền để làm sổ đỏ cho đất nông nghiệp?

Khi làm sổ đỏ ngoài việc đủ điều kiện để cấp thì mất bao nhiêu tiền là điều khiến nhiều người quan tâm nhất. Người sử dụng đất cần phải chuẩn bị các khoản tiền sau để nộp trong quá trình nộp hồ sơ nhé:

Tiền sử dụng đất

Dựa vào thông tin trên Giấy chứng nhận của người sử dụng đất. Cơ quan thế sẽ tính toán số tiền đất phải nộp khi làm thủ tục cấp sổ đỏ. Sau có thông báo của cơ quan thuế thì người sử dụng đất cần nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được cấp sổ đúng với quy định.

Lệ phí trước bạ

Để tính được lệ phí trước bạ ta cần dựa vào Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và có công thức sau:

 • Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Giá đất tại bảng giá đất x diện tích đất)
Mất bao nhiêu tiền để làm sổ đỏ cho đất nông nghiệp?
Mất bao nhiêu tiền để làm sổ đỏ cho đất nông nghiệp?

Người sử dụng cần đóng lệ phí cho giấy chứng nhận sở hữu đất

Tại Thông tư 85/2019/TT-BTC có đề cập lệ phí cấp Giấy chứng nhận (phí làm bìa sổ). Sẽ  do Hội đồng nhân dân tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương quy định về mức phí này. Vì thế mỗi tỉnh thành sẽ có một mức thu khác nhau. Thông thường hầu hết các tỉnh thành phố sẽ có mức thu 100.000 đồng trở xuống/sổ/lần cấp. Chỉ có một số tỉnh thành đơn lẻ sẽ khác sẽ có mức thu 120.000 đồng/sổ/lần cấp. 

Một số loại phí khác

Quá trình lập sổ đỏ đất nông nghiệp đôi khi bạn phải mất các phí như đo đạc hay lập bản đồ địa chính. Các bước này nhằm mục đích bổ trợ cho quá trình thủ tục làm sổ đỏ và sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Kết luận

Thông qua bài viết “Người dân sau khi mua đất 64 có làm được sổ đỏ không?” Chắc hẳn ai cũng đã có cho mình câu trả lời về việc đầu tư đất 64 rồi. Dù là khó khăn và nhiều mối lo khi đầu tư đất nông nghiệp nhưng nguồn lợi nó đem về là rất lớn. Nên nếu bạn là người nắm vững về pháp lý cũng như hiểu rõ về quy hoạch. Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất một cách dễ dàng. Thì đất 64 sẽ là miếng mồi ngon giúp bạn tăng tốc trên con đường làm giàu của mình.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Quy định chuyển đổi ra sao