Đất ao có làm được sổ đỏ không? Làm thế nào để được cấp sổ đỏ đất ao?

Đất ao có làm được sổ đỏ không? Làm thế nào để được cấp sổ đỏ đất ao?
5/5 - (5 bình chọn)

Đất ao có làm được sổ đỏ không? Làm thế nào để được cấp sổ đỏ đất ao? Đây là những câu hỏi thường bắt gặp nhất liên quan đến đất ao. Vậy đâu là những thông tin mới nhất, chính xác nhất mà bạn có thể tìm hiểu cũng như tham khảo. Hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới để cập nhập những thông tin mới nhất về đất ao nhé

Đất ao là gì?

Để hiểu về đất ao là gì ta có thể hiểu đơn giản nhất. Đó là những khu đất trũng sâu, có nước dùng để nuôi trồng thủy sản hoặc để làm cảnh sẽ được gọi chung là đất ao hồ. Thông thường đất ao được hình thành bằng 2 cách là tự nhiên hình thành. Và cách khác là do con người tạo nên bằng sự hỗ trợ của công cụ, máy móc.

Luật đất đai tại Khoản 1, Khoản 6, Điều 103 quy định về đất ao như sau:

 • Đối với hộ gia đình hay cá nhân thì đất ao được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở.
 • Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 10 Luật Đất đai có nêu rõ nếu đất ao không cùng một thửa đất đang có nhà ở. Mà chúng được sử dụng để nuôi trồng thủy sản thì cũng được xếp vào nhóm đất nông nghiệp
 • Sau khi đã xác định diện tích đất ở theo quy định trên phần diện tích đất ao còn lại được sẽ  xếp vào nhóm đất nông nghiệp.
Đất ao là gì
Đất ao là những khu đất trũng sâu, có nước dùng để nuôi trồng thủy sản hoặc để làm cảnh

Đất ao có làm được sổ đỏ không?

Ngoài việc tìm hiểu về đất ao là gì? Chắc hẳn rất nhiều người sẽ quan tâm đến việc đất ao có làm được sổ đỏ không? Để đất ao được cấp sổ đỏ là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên quá trình đó cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, cần chứng minh được quyền sở hữu đất hợp pháp bằng các loại giấy tờ được chấp nhận đối với người sở hữu đất. Trường hợp không đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng lô đất ao. Lúc này ta cần chứng minh được đã sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004. Đồng thời phải có xác nhận từ UBND cấp xã là không có bất kỳ tranh chấp nào và phù hợp với quy hoạch.
 • Theo quy định của Luật Đất Đai 2013 đất cần thuộc đối tượng được cấp sổ đỏ.
 • Đảm bảo đã nộp đầy đủ tiền sử dụng đất ngoại trừ trường hợp thuộc đối tượng được miễn thuế sử dụng đất.
 • Bắt buộc phải ghi rõ mục đích sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cũng chính vì thế ta cần phải xác định rõ ràng thông tin về mảnh đất ao tại cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp đất đang sở hữu không được công nhận là đất thổ cư thì cần thực hiện chuyển mục đích sử dụng trước khi xin cấp sổ đỏ. Sau khi hoàn tất thủ tục thì ta có thể sử dụng đất để xây nhà.
Đất ao có làm được sổ đỏ không?
Đất ao có làm được sổ đỏ không?

Nếu xây nhà trên đất ao mà chưa được cấp phép thì bị xử phạt như thế nào?

Trong luật đất đai đã nêu rõ ràng về các mục đích sử dụng đất. Trường hợp đất ao được xác định là đất nông nghiệp mà người dân vẫn cố tình xây dựng nhà ở trái phép. Lúc này  cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt hành chính. Đồng thời bắt buộc phải cải tạo đất trở lại trạng thái lúc ban đầu.

Tùy vào loại đất, tình trạng đất và diện tích đất sử dụng vi phạm trái phép mà ta có mức xử phạt khác nhau. Thông thường mức xử phạt sẽ giao động từ 3 triệu đồng đến 200 triệu đồng tại khu vực nông thôn. Trường hợp vi phạm tại khu vực đô thị sẽ có mức giá cao gấp 2 lần. Ngoài việc đóng tiền xử phạt thì người dân còn phải khôi phục lại tình trạng đất như ban đầu.

Bởi tính nghiêm trọng của sự việc bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng mọi thông tin. Đặc biệt là thông tin trên Giấy chứng nhận để xác định phần diện tích đó có phải là đất ở không. Sau khi xác nhận chính xác  đất ở thì mới có thể xây dựng nhà và các công trình phục vụ cho cuộc sống.

xử phạt khi xây nhà trái phép trên đất ao
Nếu xây nhà trên đất ao mà chưa được cấp phép thì bị xử phạt như thế nào?

Đất vườn ao là gì? Cách xác định diện tích đất vườn ao ra sao? Liệu rằng phân khúc đất này có thể chuyển đổi thành đất ở hay không? Cùng tìm hiểu chung về phân khúc đất này thông qua bài viết dưới dây.

Tham khảo: Đất vườn ao là gì? Cách xác định diện tích đất vườn ao mà bạn nên biết

Làm thế nào để được cấp sổ đỏ đất ao?

Đất ao nếu muốn cấp sổ đỏ cần đáp ứng các quy định Điều 101 Luật đất đai 2013. Các điều kiện bao gồm:

 • Quá trình sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01/07/2014 đến nay.
 • Không có bất cứ vi phạm quy định của pháp luật về đất đai trên mảnh đất
 • Không xảy ra tranh chấp đất cũng là yếu tố cần thiết
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt xây dựng điểm dân cư nông thôn phù hợp với quy hoạch của địa phương.
Làm thế nào để được cấp sổ đỏ đất ao?
Làm thế nào để được cấp sổ đỏ đất ao?

Muốn cấp sổ đỏ cho đất ao cần quy trình, thủ tục gì?

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất ao, vườn theo quy định mới nhất hiện nay sẽ bao gồm:

 • Bước 1: Nếu muốn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn cần  chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp trực tiếp tại văn phòng đăng ký đất đai của địa phương.  
 • Bước 2: Tại bước này cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn để thụ lý.
 • Bước 3: Sở TN&MT sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và trình lên cơ quan cấp trên. 
 • Bước 4: Đây là bước cuối cùng cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ sẽ nhận kết quả.
quy trình cấp sỏ đỏ đất ao
Muốn cấp sổ đỏ cho đất ao cần quy trình, thủ tục gì?

Kết luận

Trên đây, là giải đáp về việc đất ao có làm được sổ đỏ không? Cũng như là các thông tin hiện hành liên quan đến đất ao. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn nhiều về các vấn đề có liên quan.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Nếu mua phải đất khai hoang có được làm sổ đỏ không?