Đất chưa có sổ đỏ thì có gặp khó khăn trong quá trình mua bán không?

Đất chưa có sổ đỏ thì có gặp khó khăn trong quá trình mua bán không?
5/5 - (3 bình chọn)

Mua bán, trao đổi đất là hoạt động được người dân thực hiện liên tục và thường xuyên. Tuy nhiên đối với đất chưa có sổ đỏ thì không phải ai cũng hiểu rõ được hết quy trình. Cũng như những khó khăn vấp phải trong quá trình giao dịch. Để hiểu hết quy trình, nội dung trong hợp đồng giao dịch. Và những lưu ý cần phải nắm trong lúc trao đổi mua bán đất không có sổ đỏ bạn nên tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Định nghĩa về đất chưa có sổ đỏ

Để hiểu đất chưa có sổ đỏ là gì? Ta có thể hiểu là những thửa đất chưa được cơ quan nhà nước cấp quyền sử dụng đất. Cũng như là chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Tất cả những tình trạng về pháp lý liên quan đến quá trình sử dụng đất. Lúc này quyền sở hữu mảnh đất cũng được coi như là chưa hợp lệ. 

Định nghĩa về đất chưa có sổ đỏ
Định nghĩa về đất chưa có sổ đỏ

Những khó khăn sẽ bắt gặp nếu như mua đất chưa có sổ đỏ

Nhiều trường hợp những nhà đầu tư săn đón những thửa đất chưa có sổ đỏ. Để ôm mộng hợp thức hóa giấy tờ sau khi mua nhằm hưởng một khoản lợi lớn. Hoặc một trường hợp khác là trong lúc giao dịch người mua không rành luật và mua phải loại đất này. Dù trong bất kỳ trường hợp nào đi nữa thì việc sở hữu đất chưa có sổ đỏ luôn tìm ẩn một số nguy cơ rất lớn sau:

 •  Không thể xin cấp sổ đỏ được vì thửa đất này không đủ điều kiện để được cấp sổ.
 • Do không phù hợp với quy hoạch nên không thể chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hoặc một số loại đất khác thành đất ở. 
 •  Vì là đất chưa được cấp sổ đỏ nên đồng nghĩa quá trình mua bán sẽ bị hạn chế rất nhiều. Quá trình giao dịch chỉ thực hiện bằng viết tay và không có đảm bảo giá trị pháp lý. Điều này dẫn đến rất dễ xảy ra tranh chấp, hợp đồng mua bán lúc này cũng trở nên vô hiệu.
 • Mặc dù hiện nay cơ quan nhà nước vẫn chưa có nhiều trường hợp bị xử lý khi tự ý chuyển nhượng đất. Tuy nhiên nếu vi phạm người dân hoàn toàn có thể chịu phạt theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP. 
đất chưa có sổ đỏ
Những khó khăn sẽ bắt gặp nếu như mua đất chưa có sổ đỏ

Cần phải làm gì nếu mua đất không có sổ đỏ

Trong quá trình giao dịch và mua bán những mảnh đất chưa có sổ đỏ bạn cần phải ghi nhớ những điều sau nhé!

 • Sử dụng hợp đồng đặt cọc trong đó phải ghi chi tiết các điều khoản thực hiện cam kết của người bán. Người bán phải có trách nhiệm bồi thường nếu như không thực hiện đúng cam kết.
 • Chuẩn bị các giấy tờ có liên quan như giấy ủy quyền quản lý, định đoạt hay sử dụng đất. Nếu như sau này mảnh đất được cấp sổ đỏ người bán ban đầu muốn thay đổi ý định. Lúc này bạn đã có căn cứ về quyền thừa hưởng đất và có thể tự đứng ra để làm sổ đỏ.
 • Cách tốt nhất để bạn có thể giảm thiểu rủi ro đó chính là tìm hiểu thật kỹ thông tin của mảnh đất trước khi thực hiện giao dịch.
 • Đồng thời quá trình giao dịch bạn cần phải có bên thứ ba làm chứng và có dấu điểm chỉ ngón trỏ phải của người bán vào hợp đồng.
 • Bên cạnh đó số tiền giao dịch nên chuyển khoản thanh toán thông qua ngân hàng. Hoặc phải có giấy biên nhận xác minh đã nhận tiền.
đất chưa có sổ đỏ
Cần phải làm gì nếu mua đất không có sổ đỏ

Đất 64 có làm được sổ đỏ không? Nhiều trường hợp mất trắng vì đầu tư đất nhưng không nắm rõ thông tin cũng như chủ quan trong quá trình mua đất 64. Để hiểu rõ về đất 64 cũng như các quy định hiện hành có liên quan hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Tham khảo: Người dân sau khi mua đất 64 có làm được sổ đỏ không?

Có gì trong hợp đồng mua bán đất không có sổ đỏ?

Vì chưa có một quy định cụ thể nào về hợp đồng nhà đất chưa có sổ đỏ. Nên thông thường hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ sẽ được thực hiện theo hình thức viết tay. Bên trong hợp đồng sẽ bao gồm những nội dung sau:

 • Thông tin giao dịch của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
 • Đầy đủ thông tin liên quan đến thửa đất: số tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất, số thửa đất, diện tích đất,….
 • Hình thức thanh toán cũng như là giá chuyển nhượng
 • Các phương thức giải quyết nếu như có tranh chấp trong quá trình giao dịch.
 • Những  cam đoan và trách nhiệm của đôi bên 
 • Cần nêu rõ trách nhiệm nộp thuế  cũng những loại lệ phí khác.
  hop dong dat chua co so do
  Có gì trong hợp đồng mua bán đất không có sổ đỏ?

Những điều kiện để đất chưa có sổ đỏ có thể chuyển nhượng 

Điều kiện đối với người sử dụng đất

Trong quy định đã được nêu tại Luật đất đai những điều kiện để người sử dụng đất có thể thực hiện chuyển nhượng bao gồm:

Trường hợp 1

Xét theo khoản 3 Điều 86 Luật đất đai người thừa kế được cấp quyền sử dụng đất là người nước ngoài. Hoặc là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài nhưng không thuộc đối tượng mua nhà. Thì sẽ không thuộc đối tượng cấp Sổ đỏ tuy nhiên vẫn có thể bán cho người khác.

chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ
Những điều kiện để đất chưa có sổ đỏ có thể chuyển nhượng

Trường hợp 2

Trường hợp này sẽ dựa vào khoản 1 điều 16 Luật Đất đai. Sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất thì người sử dụng đất sẽ được quyền bán đất.

Nếu như người nhận nằm trong trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì sẽ được bán.

Điều kiện của bên nhận

Khi nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho đất chưa có sổ đỏ điều kiện của bên nhận thường bao gồm:

 • Các tổ chức, cộng đồng cư dân, tôn giáo hoặc người việt định cư tại nước ngoài,… Sẽ không được nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho đối với quyền sử dụng đất. 
 • Đối với các tổ chức kinh tế sẽ không được nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng liên quan đến đất rừng phòng hộ, đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng.
 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thì sẽ không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa nếu như không trực tiếp sản xuất nông nghiệp. 

Kết luận

Qua bài viết trên có lẽ bạn đã biết được những khó khăn trong quá trình mua bán đất chưa có sổ đỏ. Tuy nhiên bởi lợi nhuận lớn nếu như hợp thức hóa giấy tờ sẽ là miếng mồi lớn với nhiều người. Nên họ vẫn lựa chọn kinh doanh đất không có sổ đỏ bất chấp mọi rủi ro. Vì vậy phải hết sức lưu tâm và chú ý thật thận trọng khi giao dịch loại đất này nhé!

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất thổ canh là đất gì? Những vấn đề bạn nên biết về loại đất thổ canh

  LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT