Đất hoa màu có làm sổ đỏ được không? Được chuyển sang đất ở không?

Đất hoa màu có làm sổ đỏ được không? Có chuyển sang đất ở được không?
5/5 - (4 bình chọn)

Với một nước nông nghiệp như Việt Nam thì vấn đề đất được cấp sổ đỏ luôn được chú trọng. Rất nhiều nhà đầu tư đã luôn thắc mắc rằng liệu đất hoa màu có làm sổ đỏ được không? Và hơn hết là đất màu có chuyển sang đất ở được hay không? Rất nhiều câu hỏi đặt ra nhưng vẫn chưa có lời giải đáp cụ thể. Vì vậy bạn cũng có thể tham khảo thông tin từ bài viết này.

Đất hoa màu là gì?

Trong bộ luật về đất đai không quy định hay giải thích rõ ràng về đất hoa màu. Căn cứ vào thực tiễn, chúng ta có thể thấy rằng đất hoa màu là loại đất chuyên trồng các loại hoa màu như đậu, lạc, khoai, ngô,…  Đất hoa màu cũng thuộc loại đất nông nghiệp. Là loại đất trồng các cây được gieo, thu hoạch, kết thúc chu kỳ sản xuất không quá 1 năm. kể cả các loại cây hàng năm lưu gốc để thu hoạch không quá 5 năm. 

Đất hoa màu có làm sổ đỏ được không? Có chuyển sang đất ở được không?
Tìm hiểu khái niệm đất hoa màu là gì

Theo quy định, đất trồng hàng năm bao gồm đất trồng lúa (gồm đất trồng lúa nước; đất trong lúa nương; đất trồng lúa nước còn lại). Và đất trồng các loại cây hàng năm còn lại. Như vậy, đất hoa màu chính là đất trồng cây hàng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Hiện nay đất hoa màu có làm sổ đỏ được không?

Đất hoa màu cũng thuộc phân khúc đất nông nghiệp. Chính vì vậy, loại đất này vẫn như những loại đất khác có trong bộ luật đất đai. Vẫn được Nhà nước quy định cấp sổ đỏ theo đúng Pháp luật. Nếu đất hoa màu của bạn thuộc vào các trường hợp đủ điều kiện cấp sổ đỏ mà Nhà nước đưa ra. 

Đất hoa màu có làm sổ đỏ được không? Có chuyển sang đất ở được không?
Hiện nay đất hoa màu có làm sổ đỏ được không?

Tuy nhiên để có thể được cấp sổ đỏ, bạn cũng cần có đầy đủ điều kiện theo quy định. Chủ sở hữu cũng cần hoàn thành hết tất cả nghĩa vụ về hồ sơ, giấy tờ. Cũng như là các nghĩa vụ tài chính trước khi nhận sổ đỏ. Lúc đó đất hoa màu của bạn sẽ chính thức được hợp thức hóa. Người sở hữu sẽ có đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với mảnh đất của mình.

Đất hoa màu có được chuyển sang đất ở hay không?

Pháp luật hiện hành quy định chia nhóm đất ở Việt Nam rất rõ ràng. Đất hoa màu thuộc nhóm đất nông nghiệp, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Thì yêu cầu chuyển đổi đó phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Đất hoa màu có làm sổ đỏ được không? Có chuyển sang đất ở được không?
Đất hoa màu có được chuyển sang đất ở hay không?

>>> Bảng giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư mới nhất năm 2022

Bên cạnh đó , căn cứ để được cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất phải đúng kế hoạch. Đảm bảo đúng kế hoạch về việc sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Kế hoạch đó đã được nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Thêm vào đó là nhu cầu sử dụng đất  đã được thể hiện trong đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Như vậy ở trường hợp này bạn có thể chuyển mục đích sử dụng từ đất hoa màu sang đất ở. Về các thủ tục chuyển đổi bạn cần thực hiện đúng theo pháp luật quy định. 

Thủ tục để có thể chuyển đổi đất hoa màu sang đất ở

Để có thể chuyển đổi từ đất hoa màu sang đất ở, bạn cần thực hiện đúng và đủ các thủ tục sau. Như vậy thì đất bạn sở hữu mới có thể có đầy đủ pháp lý sau này.

Đất hoa màu có làm sổ đỏ được không? Có chuyển sang đất ở được không?
Thủ tục để có thể chuyển đổi đất hoa màu sang đất ở

Bước 1: Nộp hồ sơ

  • Nếu địa phương đã có bộ phận 1 cửa để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thì bạn có thể nộp tại bộ phận đó sau đó chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường. 
  • Nếu địa phương chưa có bộ phận 1 cửa để tiếp nhận và trả kết quả. Thì bạn phải nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. 

Nếu hồ sơ của bạn chưa hợp lệ hay đầy đủ, thì thời gian không quá 3 ngày. Các cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn bạn bổ sung. Cũng như chỉnh sửa để hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. 

Bước 2: Giải quyết yêu cầu

Đơn giản ở bước giải quyết này chính là việc bạn là người yêu cầu chuyển đổi. Thì hoàn thành hết các lệ phí, các khoản tiền phải nộp đúng hạn theo thông báo của cơ quan thuế. 

Bước 3: Trao quyết định

Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ trao quyết định sử dụng đất cho bạn. Thời gian cho việc thực hiện không quá 15 ngày. Kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, không bao gồm cả thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính. 

Đối với các xã miền núi, hải đảo; vùng sâu vùng xa; hay các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn. Thì thời gian trao quyết định sẽ không quá 25 ngày. 

Đất hoa màu có làm sổ đỏ được không? Có chuyển sang đất ở được không?
Để có thể chuyển đổi từ đất hoa màu sang đất ở, bạn cần thực hiện đúng và đủ các thủ tục

Lời kết

Bài viết bên trên có thể cũng đã giải đáp được một số thông tin mà bạn cần biết về đất hoa màu có làm sổ đỏ được không. Hay các thủ tục và vấn đề để chuyển đổi mục đích sử dụng của đất ở. Để có thể chắc chắn trong mọi vấn đề, bạn có thể tham khảo thêm các ý kiến của luật sư. Có như vậy thì mọi thông tin của bạn mới có thể rõ ràng hơn.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bất động sản là gì? Những lưu ý cho người mới bắt đầu kinh doanh BĐS