Nếu mua phải đất khai hoang có được làm sổ đỏ không?

Nếu mua phải đất khai hoang có được làm sổ đỏ không?
5/5 - (1 bình chọn)

Được hình thành từ thời gian rất lâu về trước cụ thể là những năm 90. Tuy nhiên đến nay vẫn được sử dụng khá phổ biến nên nhiều người thắc mắc và đặt ra câu hỏi đất khai hoang có được làm sổ đỏ không? Để hiểu được các thông tin có liên quan đến đất khai hoang. Cũng như giải đáp được thắc mắc về loại đất này thì hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Đất khai hoang là gì?

Từ những năm 90 trở về trước khái niệm đất khai hoang hình thành. Và cho đến nay chúng vẫn được sử dụng một cách khá phổ biến. Tuy nhiên, theo Luật đất đai hiện hành thì sẽ không có một quy định cụ thể hay giải thích chi tiết về đất khai hoang. Nhưng trước thời gian 27/11/2017 ta có thể hiểu khái niệm đất khai hoang. Thông qua khoản 1 Điều 2 Thông tư 52/2014/TT-BNNPTNT. Đất khai hoang là chỉ những đất được dùng để hoang hóa. Hay những loại đất khác tại thời điểm sử dụng đất trên thực địa. Đất này không thuộc quyền sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác.

Đất khai hoang là gì?
Đất khai hoang là gì?

Năm 2022 đất khai hoang có được làm sổ đỏ không?

Để trả lời câu hỏi đất khai hoang có làm được sổ đỏ không thì ta phải xét đến nhiều yếu tố khác nhau. Trên thực tế đất khai hoang chủ yếu được sử dụng mà không có giấy tờ cụ thể về quyền sử dụng đất. Nếu ta xét theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Tại Điều 101 Luật Đất đai 2013 và hướng dẫn bởi các Điều 20, 21, 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có nêu rõ. Những điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cho đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Sẽ được nêu ra một cách cụ thể như sau:

Trường hợp 1

Giấy chứng nhận và hộ gia đình, cá nhân không phải nộp tiền sử dụng đất khi đáp ứng những điều kiện sau:

 • Điều kiện 1: Người dân có thời gian sử dụng đất trước ngày 01/7/2014. Đồng thời không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013.
 • Điều kiện 2: Là người trực tiếp sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối. Tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn hoặc hoặc cùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Bên cạnh đó phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương.
 • Điều kiện 3: Có sự các nhận của chính quyền cụ thể Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất. Cung cấp giấy tờ xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

Trường hợp 2

Dựa quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất. Sẽ được cấp Giấy chứng nhận đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Đồng thời cũng phải không có bất kỳ vi phạm pháp luật đất đai.

Khi được cấp Giấy chứng nhận chỉ một số trường hợp hộ gia đình, cá nhân không phải nộp tiền sử dụng đất.

đất khai hoang có làm được sổ đỏ không
Năm 2022 đất khai hoang có được làm sổ đỏ không?

Bạn đang tìm hiểu đất 50 năm có làm được sổ đỏ không? Không cần phải tìm kiếm ở đâu xa xôi, bài viết này là dành cho bạn. Tại đây bạn sẽ được giải đáp tất cả các thông tin liên quan đến đất 50 năm. Vậy còn chần chờ gì nữa hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Tham khảo: Tìm hiểu về đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Trường hợp 3

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai tính đến thời điểm trước ngày 01/7/2014 vẫn có thể Cấp Giấy chứng nhận cho

Đối với trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng (loại đất chưa xác định mục đích sử dụng) thì xử lý dựa trên khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

 • Nhà nước sẽ thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình khi đất thuộc quy hoạch sử dụng đất. Với các mục đích quốc phòng, an ninh và mục đích phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Cho đến thời điểm thu hồi người đang sử dụng đất vi phạm. Sẽ được tạm thời sử dụng nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất. Đồng thời phải phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định.

 • Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ có chỉ đạo. Đồng thời rà soát điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận đất. Nếu như không thuộc quy hoạch cho mục đích như trên.

Trường hợp 4

Khi không có tranh chấp và sử dụng đất ổn định sẽ được cấp Giấy chứng nhận.

Những mảnh đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp. Trong quá trình hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang. Cũng có thể được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (được cấp Giấy chứng nhận). Xét theo hạn mức do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Trường hợp 5

Khi có diện tích bị vượt quá diện tích hạn mức. Thì diện tích bị vượt phải chuyển sang thuê.

Dựa vào tất cả các trường hợp trên ta có thể cấp sổ đỏ đất khai hoang. Và chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định trên. Vẫn sẽ được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Muốn làm sổ đỏ đất khai hoang thì cần những điều kiện gì?

Nếu có đủ các điều kiện đáp ứng theo Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013. Giấy tờ được cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) sẽ được cấp cho hộ gia đình, cá nhân.

 • Trước ngày 1.7.2004 đất đã được sử dụng một cách ổn định.
 • Không có bất kỳ vi phạm pháp luật trong thời gian sử dụng đất.
 • Đồng thời được UBND cấp xã kiểm chứng về việc không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị. Hoặc là quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn xã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
làm sổ đỏ đất khai hoang
Muốn làm sổ đỏ đất khai hoang thì cần những điều kiện gì?

Thủ tục làm sổ đỏ đất khai hoang cần phải có những gì?

Để được cấp sổ đỏ cho đất khai hoang người dân cần chuẩn bị các thì tục như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đây là bước đầu tiên cũng là bước không kém phần quan trọng. Ta cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau để được cấp sổ đỏ cho đất khai hoang:

 •  Mẫu quy định về đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Nếu đất có giấy tờ đầy đủ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013. Ta cần chuẩn bị thông tin giấy tờ chứng thực về nguồn gốc đất đang sử dụng hoặc giấy xác nhận đất do UBND xã cấp.
 •  Biên bản xét duyệt hội đồng xét duyệt cấp bao gồm các thông tin chi tiết
 • Dựa theo quy định theo mẫu 01/LPTB ta cần thêm 2 tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất.
 • Nếu được miễn giảm nộp tiền sử dụng đất. Thì hãy chuẩn bị  2 bản thông tin giấy tờ khác liên quan.
 • Quá trình sử dụng có ghi nợ tiền sử dụng thì cũng chuẩn bị 2 đơn loại này.
 • Cuối cùng nếu có hãy chuẩn bị thông tin bản án của Tòa án, biên bản thi hành án. Và quyết định thi hành án tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, quyết định từ các cấp.

Bước 2: Bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.

Bước 3: Sau khi hoàn tất nộp hồ sơ đề nghị tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện. Lúc này những cán bộ tiếp nhận sẽ trực tiếp kiểm tra thông tin hồ sơ.

Bước 4: Khi nhận thông báo thuế các cá nhân, hộ gia đình nộp đơn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau đó tại bộ phận tiếp nhận sẽ nộp biên lai thuế trực tiếp và nhận phiếu hẹn lấy giấy chứng nhận.

Bước 5: Một lần nữa tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khai hoang.

thủ tục làm sổ đỏ đất khai hoang
Thủ tục làm sổ đỏ đất khai hoang cần phải có những gì?

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về việc đất khai hoang có được làm sổ đỏ không? Tuy nhiên quá trình để được cấp sổ đỏ cho đất khai hoang là không hề dễ dàng. Vì thế nếu có ý định kinh doanh trên chính loại đất này thì bạn phải vô cùng cẩn trọng.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất vườn ao là gì? Cách xác định diện tích đất vườn ao mà bạn nên biết