Đất không có sổ đỏ và những điều cần lưu ý khi sở hữu loại đất này

Đất không có sổ đỏ và những điều cần lưu ý khi sở hữu loại đất này
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay với việc mua hay đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là vào đất đang ngày càng nhộn nhịp. Tuy vậy vẫn còn rất nhiều lô đất vẫn chưa đảm bảo được tính pháp lý cần thiết mà nhà đầu tư muốn. Vậy những lô đất không có sổ đỏ có những lưu ý gì để người sở hữu có thể lưu ý để có thể tạo nên sự chắc chắn trong việc đầu tư? Cùng tìm hiểu về loại đất này thông qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Đất không có sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ còn được biết đến với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ đỏ được xem là chứng thư Pháp lý được cấp cho người sở hữu. Có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất theo mẫu thông nhất trong cả nước. 

Đất không có sổ đỏ và những điều cần lưu ý khi sở hữu loại đất này
Tìm hiểu Đất không có sổ đỏ là gì?

Đất không có sổ đỏ là loại đất mà quyền sở hữu của bạn chưa được xác nhận trên giấy tờ. Đây là trường hợp đất không được Pháp luật công nhận quyền sử dụng đất. Các hoạt động, giao dịch đối với loại đất này cũng bị hạn chế. Người sở hữu không thể thực hiện các quyền như: bán, chuyển nhượng, cho thuê; thừa kế, thế chấp; chuyển đổi mục đích sử dụng,…

Đất ở lâu năm không có sổ đỏ thì có được cấp sổ đỏ hay không?

Đất ở là loại đất do cá nhân, hộ gia đình đã và đang sử dụng. Mục đích là để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao. Tất cả được xây dựng trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư. Phù hợp với tính quy hoạch sử dụng đất; tính quy hoạch xây dựng điểm dân cư, khu đô thị. Các dự án đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

Đất không có sổ đỏ và những điều cần lưu ý khi sở hữu loại đất này
Đất ở lâu năm không có sổ đỏ thì có được cấp sổ đỏ hay không?

Đối với loại đất ở lâu năm mà không có sổ đỏ ở thời điểm hiện tại. Nhà nước vẫn có thẩm quyền cấp sổ đỏ nếu như chủ sở hữu có nhu cầu được cấp. Ngoài ra, theo quy định của Pháp luật, chủ sở hữu phải xuất trình được các loại giấy tờ làm chứng. Các loại giấy tờ để chứng minh như: Giấy về quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời; Các giấy tờ hợp pháp về quyền được thừa kế, được tặng; Giấy tờ chuyển nhượng hay Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở. 

Các loại giấy tờ này đều được sự cấp phép của chính quyền địa phương có thẩm quyền. Cũng như các loại giấy tờ trên đều được cấp trước năm 1993 theo quy định của Chính phủ. 

Muốn thành công trong lĩnh vực bất động sản, đòi hỏi bạn phải học hỏi liên tục và cập nhập những kiến thức mới. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về bất động sản và hiểu rõ bất động sản là gì? Những lưu ý nào cho người mới bắt đầu kinh doanh bất động sản.

Tham khảo: Bất động sản là gì? Những lưu ý cho người mới bắt đầu kinh doanh BĐS

Đất không có sổ đỏ có được đền bù không khi Nhà nước thu hồi đất?

Theo quy định của bộ Luật đất đai năm 2013, Nhà nước sẽ có quyền thu hồi đất đai và đền bù đối với một số loại đất cụ thể.

Điều kiện thu hồi đất

Trường hợp 1: Với mục đích quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế – xã hội. Hay vì lợi ích quốc gia và cộng đồng. Nhà nước được quyền thu hồi đất nhằm mục đích phát triển quốc gia, căn cứ, xây dựng trụ sở để bảo vệ đất nước. Việc thực hiện các dự án, các chủ trương quốc gia, cấp tỉnh. Dưới sự chỉ huy của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp này, chủ sở hữu đất sẽ được Nhà nước đền bù khi bị thu hồi.

Đất không có sổ đỏ và những điều cần lưu ý khi sở hữu loại đất này
Điều kiện để Nhà nước thu hồi đất

Trường hợp 2: Đất bị thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai. Việc người đang sử dụng đất có hành vi vi phạm. Cũng như sử dụng không đúng mục đích, cố ý hủy hoại đất hoặc lấn chiếm. Các hành vi đó không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Hoặc đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn không khắc phục. Thì Nhà nước sẽ được quyền thu hồi đất theo quy định và người sử dụng sẽ không được đền bù. 

Trường hợp 3: Do chấm dứt việc sử dụng đất theo quy định của Pháp luật. Hoặc tự nguyện trả lại đất hay có nguy cơ đe dọa tính mạng con người. Các trường hợp về các cá nhân, tổ chức đang sử dụng đất chết hoặc giải thể. Tuy nhiên không có thừa kế thì Nhà nước sẽ quyết định thu hồi đất. Cũng có thể là do sử dụng đất có nguy cơ sạt lở cao, ô nhiễm môi trường, đe dọa đến tính mạng của mỗi con người. Thì Nhà nước sẽ quyết định thu hồi nhằm bảo vệ cho người dân. 

Điều kiện đền bù đối với đất không có sổ đỏ

Chủ sở hữu đất loại này sẽ được Nhà nước đền bù nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

  • Là loại đất nông nghiệp và đã sử dụng trước ngày 1/7/2014
  • Chủ sở hữu là cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nhưng không có giấy tờ xác nhận hoặc đủ điều kiện được cấp nhưng chưa có giấy chứng nhận. 
Đất không có sổ đỏ và những điều cần lưu ý khi sở hữu loại đất này
Điều kiện đền bù đối với đất không có sổ đỏ

Đối với đất không có sổ đỏ nhưng vẫn có đầy đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Người sử dụng đất sẽ được đền bù như sau:

  • Đền bù về đất cùng các khoản chi phí đầu tư vào đất.
  • Đền bù thiệt hại tài sản khi đất bị tịch thu
  • Được nhà nước hỗ trợ khi có quyết định thu hồi đất

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về các loại đất không có sổ đỏ. Những điểm lưu ý trên chắc chắn sẽ có thể giúp bạn có sự lựa chọn đầu tư thành công trong tương lai. Vậy nên đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích này để có được an toàn cho bản thân mình.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất hoa màu có làm sổ đỏ được không? Được chuyển sang đất ở không?