Sở hữu đất không sổ đỏ có được đền bù theo quy định hay không?

đất không sổ đỏ có được đền bù
5/5 - (4 bình chọn)

Xã hội ngày càng phát triển khiến quỹ đất ngày càng bị thu hẹp. Nhằm mục đích tái thiết xã hội giúp quỹ đất được mở rộng hơn. Vì vậy việc thu hồi đất cũng sẽ trở thành xu thế tất yếu. Trường hợp người dân muốn nhận được bồi thường thì cần phải có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ). Tuy nhiên, nhiều trường hợp do khách quan nên người dân không thể cung cấp sổ đỏ. Vậy việc sở hữu đất không sổ đỏ có được đền bù theo quy định hay không? 

Đất không có sổ là gì? Bồi thường đất là gì?

Để tìm hiểu về việc đất không sổ đỏ có được đền bù hay không? Ta cần hiểu rõ những khái niệm về đất không sổ đỏ và bồi thường đất là gì?

Đất không có sổ

Những mảnh đất chưa được cơ quan chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng nghĩa với việc là không có sổ đỏ. Những mảnh đất này sẽ bị hạn chế rất nhiều trong quá trình sử dụng đất. Vì thế quá trình sử dụng đất người dân sẽ quan tâm rất nhiều đến việc đất này đã có sổ đỏ hay chưa.

Đất không có sổ là gì
Đất không có sổ là gì? Bồi thường đất là gì?

Bồi thường đất

 • Bồi thường về đất có nghĩa là Nhà nước sẽ trả lại cho người sử dụng đất giá trị quyền sử dụng đất. Đối với diện tích đất đã bị thu hồi cho người sử dụng đất. 
 • Hỗ trợ khi thu hồi đất là việc  Nhà nước trợ giúp cho người có đất thu hồi để ổn định đời sống, sản xuất và phát triển.
 • Nhà nước sẽ có quyết định thu lại quyền sử dụng đất. Đối với người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất. Hoặc là thu lại đất của người sử dụng đất. Trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai có nghĩa là thu hồi đất của Nhà nước.

Cần điều kiện gì để đất không sổ đỏ được đền bù?

Theo Khoản 1 Điều 74 Luật Đất và khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013 đai được quy định rõ ràng. Khi Nhà nước thu hồi đất nếu người sử dụng đất có đầy đủ điều kiện sau sẽ được bồi thường.

 • Đất đang sử dụng không phải đất thuê và trả tiền thuê đất hàng năm
 • Đồng thời đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004.
 • Người sở hữu đất có Sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện để được cấp Sổ tuy nhiên chưa được cấp.

Qua các điều kiện trên ta có thể thấy trường hợp không có Sổ đỏ sẽ được bồi thường. Trong trường hợp đất đang sử dụng có đủ điều kiện cấp sổ nhưng chưa được cấp.

điều kiện đền bù đất không sổ đỏ
Cần điều kiện gì để đất không sổ đỏ được đền bù?

Đất ao có làm được sổ đỏ không? Làm thế nào để được cấp sổ đỏ đất ao? Hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới để cập nhập những thông tin mới nhất về đất ao nhé

Tham khảo: Đất ao có làm được sổ đỏ không? Làm thế nào để được cấp sổ đỏ đất ao?

Những trường hợp nào Nhà nước được thu hồi đất?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật đất đai 2013, Nhà nước có quyền thu hồi đất đối với cá nhân, hộ gia đình trong các trường hợp sau.

 • Thu hồi với mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia và lợi ích công cộng. Mục tiêu thu hồi nhằm phát triển quốc gia, xây dựng các căn cứ, trụ sở làm việc để bảo vệ đất nước. Đây cũng là một trong các trường hợp người sử dụng đất sẽ được đền bù khi bị thu hồi.
 • Quá trình sử dụng đất nếu như phạm pháp luật về đất đai mà hành vi vi phạm, sử dụng không đúng mục đích, cố ý huỷ hoại đất. Hoặc có thể là lấn chiếm mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Người sử dụng đất đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn không khắc phục. Lúc này Nhà nước sẽ ra quyết định thu hồi theo quy định pháp luật.
 • Trường hợp khác là do vi phạm pháp luật về đất đai. Khi sử dụng không đúng mục đích, cố ý huỷ hoại đất hoặc lấn chiếm mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Người dân đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn không khắc phục thì Nhà nước sẽ ra quyết định thu hồi.
 • Cuối cùng là do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật. Người dân tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người
trường hợp đất bị thu hồi
Những trường hợp nào Nhà nước được thu hồi đất?

Khi bồi thường đất sẽ tuân theo những nguyên tắc nào?

 • Tại Điều 74 của Luật đất đai 2013 Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất. Nếu có đủ điều kiện đã nêu ở trên thì sẽ được bồi thường.
 • Khi giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi việc bồi thường được thực hiện. Trường hợp không có đất để bồi thường thì người dân có thể được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi. Mức bồi thường sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
 • Nhà nước phải đảm bảo nguyên tắc khách quan, công bằng, dân chủ, công khai và kịp thời. Đồng thời phải đúng quy định pháp luật khi thực hiện bồi thường đất bị thu hồi.
nguyên tắc thu hồi đất
Khi bồi thường đất sẽ tuân theo những nguyên tắc nào?

Mức đền bù của Nhà nước khi thu hồi đất

Việc đền bù của Nhà nước sẽ phụ thuộc vào việc lô đất có sổ đỏ. Bên cạnh đó người dân có cung cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

– Tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Những trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có sổ đỏ lúc này hộ gia đình, cá nhân không được bồi thường mà chỉ được xem xét hỗ trợ.

– Trường hợp người sử dụng đất không có sổ đỏ nhưng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được bồi thường như sau:

 • Bồi thường về đất đồng thời là các khoản chi phí đầu tư vào đất;
 • Bồi thường về thiệt hại tài sản thời điểm bị tịch thu đất;
 • Hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân khi thu hồi đất.
Mức đền bù của Nhà nước khi thu hồi đất
Mức đền bù của Nhà nước khi thu hồi đất

Kết luận

Như vậy, qua bài viết bạn đã trả lời câu hỏi đất không sổ đỏ có được đền bù theo quy định hay không? Người sử dụng đất nếu có không có Sổ đỏ thì hoàn toàn có thể được Nhà nước bồi thường khi bị thu hồi đất. Nếu đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật đã nêu trên. Tuy nhiên trên thực tế có có rất nhiều trường hợp khác nhau xảy ra. Người sở hữu đất cần phải xem xét và tham khảo thật kỹ lưỡng để nhận quyền lợi tốt nhất.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất vườn giá bao nhiêu? Đơn vị tính quy đổi của từng vùng miền ra sao?