Đất nào được lên thổ cư và cách chuyển sang đất thổ cư mà bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Đất thổ cư có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Đây chính là loại đất sinh lời tốt mà nhà đầu tư có thể tham gia. Tuy nhiên, có khi nào bạn đã tìm hiểu xem liệu loại đất nào được lên thổ cư? Hay thủ tục, cách thức để các loại đất đó có thể lên thổ cư hay chưa? Nếu chưa, bạn có thể cùng tìm hiểu một số thông tin qua bài viết dưới đây.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư có lẽ chính là cụm từ được nhiều người nhắc đến nhất khi nói về thị trường Bất động sản. Tuy nhiên, kiến thức về vấn đề không phải ai cũng có thể nắm rõ. Đây chỉ là cách thường gọi của người dân trong cuộc sống. Còn trên thực tế trong quy định của Pháp luật không nói rõ về loại đất này. Đất thổ cư thuộc loại đất phi nông nghiệp, được Nhà nước công nhận qua sổ đỏ. Đây là đất có thời hạn lâu dài, không xác định thời hạn mà không phải là đất sử dụng vĩnh viễn.

Đất nào được lên thổ cư và cách chuyển sang đất thổ cư mà bạn cần biết
Đất thổ cư thuộc loại đất phi nông nghiệp, được Nhà nước công nhận qua sổ đỏ

Đất thổ cư gọi chung là loại đất để ở và được chia làm 2 loại: Đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Mỗi loại đất đều có những đặc điểm riêng, mang lại nhiều giá trị cho nhà đầu tư và chủ sở hữu. Chủ sở hữu có thể xây nhà, xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống theo quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trước khi sử dụng đất vào bất kì một mục đích nào. Thì chủ sở hữu cần xác định đúng mục đích sử dụng ghi trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Từ đó, việc sử dụng của bạn sẽ được hợp thức hóa và an toàn hơn. 

Loại đất nào được lên thổ cư?

Theo Luật đất đai năm 2013 có quy định về các nguyên tắc sử dụng đất. Tất cả các loại đất khác không bao gồm đất ở, đều phải chuyển mục đích sử dụng trước khi muốn xây nhà ở. Tuy nhiên, ngoại trừ các loại đất như ODT, ONT, thì câu trả lời cho câu hỏi loại đất nào lên thổ cư được ở dưới đây:

Đất nào được lên thổ cư và cách chuyển sang đất thổ cư mà bạn cần biết
Bảng các loại đất có thể chuyển thành thổ cư

Ngoài ra còn có những thắc mắc về các loại đất nông nghiệp khác. Chẳng hạn như đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không? Hay đất phi nông nghiệp thì liệu có xây nhà được không? Theo quy định của Pháp luật, muốn chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Thì cần có sự cho phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

>>> Đất hoa màu có làm sổ đỏ được không? Được chuyển sang đất ở không?

Căn cứ theo Luật đất đai năm 2013, các cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng được quy định rõ ràng. Cụ thể: 

  • UBND cấp tỉnh có quyền quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các tổ chức.
  • UBND cấp huyện có quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đối với các cá nhân, hộ gia đình.
  • Theo quy định chung của đất thổ cư, khi quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thì con dấu được đóng sẽ là của UBND cấp huyện đóng dấu. 
Đất nào được lên thổ cư và cách chuyển sang đất thổ cư mà bạn cần biết
Các loại đất có thể chuyên sang đất thổ cư được quy định rõ ràng trong Pháp luật

Thủ tục để chuyển các loại đất lên thổ cư

Để có thể biết được đất nào được lên thổ cư thì bạn cần biết điều kiện để chuyển sang thổ cư của các loại đất đó. Nếu có ý định chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư thì cần:

  • Đúng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Các kế hoạch đó đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Đáp ứng theo nhu cầu sử dụng đất thể hiện bên trong các dự án đầu tư; đơn xin giao đất; thuê đất hoặc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất đó.
Đất nào được lên thổ cư và cách chuyển sang đất thổ cư mà bạn cần biết
Thủ tục để chuyển các loại đất lên thổ cư

Sau khi xác nhận được điều kiện để có thể chuyển sang đất thổ cư. Bạn cần lưu ý đến các thủ tục chuyển mục đích sử dụng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ sở hữu có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm:

  • Thứ nhất: Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định
  • Thứ hai: Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Bước 2: Nộp hồ sơ cần chuyển

Chủ sở hữu nộp hồ sơ đó đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để được giải quyết theo thẩm quyền.

Tại đây, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ đó. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ hay chưa đầy đủ. Thì trong vòng không quá 3 ngày, cơ quan này sẽ thông báo. Cũng như hướng đến người sử dụng để bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ. 

Đất nào được lên thổ cư và cách chuyển sang đất thổ cư mà bạn cần biết
Cần chuẩn bị đầy đủ và hoàn chỉnh hồ sơ để có thể chuyển lên đất thổ cư

Bước 3: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất

Chủ sở hữu sau khi hoàn chỉnh hồ sơ cần tiến hành nộp tiền theo thông báo và quy định. Đối với các loại đất được chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Thì tiền sử dụng đất được tính bằng mức chênh lệch của giá của 2 loại tiền sử dụng đất nông nghiệp và đất thổ cư. 

Bước 4: Trả kết quả

Chủ sở hữu và sử dụng đất nhận quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Thời hạn trả kết quả cho chủ sở hữu là không quá 15 ngày. Không bao gồm cả thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng.

Đất nào được lên thổ cư và cách chuyển sang đất thổ cư mà bạn cần biết
Chủ sở hữu được nhận kết quả chuyển lên đất thổ cư nhanh chóng

Đối với các vùng sâu, vùng xa; các vùng có điều kiện kinh tế –  xã hội khó khăn; các tỉnh miền núi, hải đảo. Thì thời gian để trả kết quả chuyển đổi sẽ không quá 25 ngày. 

Lời kết

bài viết trên đây đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về đất nào được lên thổ cư. Bên cạnh đó , bài viết còn chia sẻ thêm một số thông tin hữu ích khác về loại đất thổ cư này. Hy vọng qua những thông tin đó, bạn sẽ luôn có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất không có sổ đỏ và những điều cần lưu ý khi sở hữu loại đất này