Muốn đầu tư BĐS thành công cần tránh đất nào không được lên thổ cư?

đất nào không được lên thổ cư
5/5 - (5 bình chọn)

Nhu cầu mua đất thổ cư ngày một tăng cao tuy nhiên diện tích đất thổ cư ngày càng bị thu hẹp đáng kể. Rất nhiều người chuyển sang kinh doanh những loại đất khác nhằm mục đích có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sau khi mua. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp đã mua phải những mảnh đất không thể chuyển đổi. Vì vậy trước khi xuống tiền bạn cần nắm đất nào không được lên thổ cư để việc kinh doanh luôn thành công. 

Đất thổ cư là gì?

Ngoài tên gọi đất ở để chỉ những mảnh đất được cấp phép xây dựng nhà ở thì người ta còn có một tên gọi khác là đất thổ cư. Năm 2013 Luật đất đai có quy định đất thổ cư sẽ được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp. Đối với đất phi nông nghiệp sẽ được chia thành 02 loại là đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn. 

Người ta sẽ sử dụng đất thổ cư để xây công trình như nhà ở dân dụng, nhà hàng, khách sạn,… Đồng thời đất thổ cư cũng sẽ bao gồm đất vườn ao chuồng được sử dụng gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất. Và đất này phải được xây dựng đúng với quy định của nhà nước.

Trái ngược với đất ở là đất nông nghiệp vì đất này không thể xây dựng nhà ở. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở và xây nhà trên chính mảnh đất này. Ngoài ra cũng có rất nhiều loại đất khác nhau mà không thể chuyển đổi sang đất thổ cư. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng tránh trường hợp sai lầm trong đầu tư. 

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư là gì?

Lý do nào khiến đất không lên thổ cư được?

Vì đất thổ cư là đất phi nông nghiệp nên khi chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Hay chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp (Không phải là đất ở) sang đất ở. Tất cả đều phải có sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích của cơ quan chức năng

 • Chuyển đổi đất được nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện. Đồng thời sẽ được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Người dân có nhu cầu sử dụng đất sẽ thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Nếu đất của bạn không lên thổ cư được đa phần là do kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Kế hoạch này chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Với trường hợp khi người sử dụng đất làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đầy đủ nhưng vẫn bị từ chối. Lúc này cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ nêu rõ lý do.

Lý do đất không lên thổ cư
Lý do nào khiến đất không lên thổ cư được?

Một số  lý do khác khiến đất không lên thổ cư

 • Giấy tờ bị thiếu hoặc không hợp lệ trong hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư là nguyên nhân nhiều người mắc phải nhất.
 • Trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhiều người chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Đây cũng là nguyên do khiến việc chuyển đổi gặp khó khăn.

Người sử dụng đất thông thường phải chờ đến khi có đợt. Để được cấp huyện chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Nhưng những trường hợp thiếu giấy tờ hay chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Lúc này người sử dụng đất có khắc phục ngay sau đó.

Hiện nay, việc phân chia thừa kế khi đất chưa được cấp sổ đỏ là một hiện trạng rất phổ biến. Để trả lời cho câu hỏi đất chưa có sổ đỏ có làm di chúc được không? Bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới để nhận được kết quả thỏa đáng nhất nhé.

Tham khảo: Đất chưa có sổ đỏ có làm di chúc được không, phân chia thừa kế ra sao?

Đất nào không được lên thổ cư?

Vì chỉ có đất ở mới được cấp phép xây dựng vì vậy quá trình mua bán bạn cần phải chú ý hết sức đến loại đất mình đang mua là gì. Tránh trường hợp mua phải những miếng đất với mục đích cất nhà như cứ đợi chuyển đổi hoài không được. Vậy có những loại đất nếu muốn được lên thổ cư thì bạn cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định:

 • Bạn phải chịu chi phí chuyển đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp là đất thổ cư
 • Đất phi nông nghiệp chịu thuế chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp không phải chịu thuế.
 • Đất thổ cư chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp không phải đất thổ cư

Hầu hết các đất nông nghiệp và phi nông nghiệp đều có thể xin lên thổ cư được. Tuy nhiên nếu như mảnh đất có  vướng mắc về Pháp lý; giấy tờ không rõ ràng. Hoặc có thể nằm ở địa phương chưa có chính sách phát triển đất. Đồng thời thuộc diện quy hoạch của nhà nước. Với mục đích thực hiện các công trình công cộng đường xá, cầu cống thì khả năng cao sẽ không được lên thổ cư.

Đất nào không được lên thổ cư?
Đất nào không được lên thổ cư?

Thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư hiện nay cần có gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm đất thổ cư. Cũng như là những loại đất nào không được lên thổ cư. Lúc này bạn nên tìm hiểu thêm về thủ tục lên đất thổ cư. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Một hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn xin thay đổi mục đích sử dụng đất (mẫu 01)  là điều đầu tiên;
 • Thứ hai không thể thiếu đơn đăng ký thay đổi đất đai và tài sản gắn liền với đất (mẫu 09/ĐK);
 • Ngoài ra bạn cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc có thể thay thế bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất. 
 • Sau khi chuẩn bị hồ sơ nêu trên bạn cần đến Văn phòng đăng ký đất đai – Phòng Tài nguyên và Môi trường. Thuộc cấp Quận, Huyện, Thành phố trực thuộc Tỉnh để hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ.
 • Trong vòng 03 ngày làm việc, cơ quan chuyên trách sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Sau đó sẽ thông báo và hướng dẫn nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
 • Tại bước này bạn cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Và sau khoảng 3-5 ngày người sử dụng đất sẽ được cấp sổ đỏ mới.
thủ tục chuyển đổi đất
Thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư hiện nay cần có gì?

Kết luận

Sau bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được đất nào không được lên thổ cư. Nếu như đất của bạn không thuộc kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện. Đồng nghĩa khi bạn chuyển mục đích sử dụng thì đất không lên thổ cư được. Một trường hợp khác là khi nộp hồ sơ không đầy đủ, không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Lúc này việc chuyển đổi đất sang thổ cư của bạn sẽ gặp khó khăn.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất vườn là gì? Một số quy định về loại đất vườn mà bạn cần nắm rõ

  LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT