Đất nền và các kiến thức về đất nền mà bạn không được bỏ qua

Đất nền và các kiến thức về đất nền mà bạn không được bỏ qua
5/5 - (3 bình chọn)

Đất nền không phải là khái niệm quá xa lạ đối với các nhà đầu tư Bất động sản. Trước khi tham gia vào thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro này. Hầu hết các nhà đầu tư đều chuẩn bị cho mình một khối lượng lớn kiến thức. Từ đó có thể hạn chế được một số rủi ro mà thị trường mang lại. 

Đất nền là gì? Các kiến thức về đất nền mà bạn cần biết

Đất nền được biết đến là một loại đất còn trống, chưa có sự can thiệp từ bàn tay con người. Loại đất này vẫn giữ nguyên bản chất hoang sơ vốn có. Hoặc là nằm cố định và có giá trị cố định theo thời gian lâu dài. Tuy nhiên, không phải loại đất nào cũng được gọi là đất nền. Trong đó có thể kể đến các loại đất như đất nông nghiệp, lâm nghiệp; đất dùng cho thủy sản, giáo dục, giao thông,…

Đất nền và các kiến thức về đất nền mà bạn không được bỏ qua
Tìm hiểu đất nền cùng các kiến thức mà bạn nên biết

Trước khi lựa chọn đầu tư vào đây, bạn cần trang bị nhiều hơn cho mình những kiến thức mà mình có. Với sự biến đổi liên tục từ thị trường, kiến thức về loại đất này là vô tận. Để có được sự an toàn khi đầu tư, bạn cũng có thể tìm kiếm thêm kinh nghiệm từ các nhà đầu tư khác. Kiến thức từ những người có kinh nghiệm đôi khi sẽ tốt hơn kiến thức trên thị trường.

Các loại đất nền

Đối với phân khúc Bất động sản này, nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng các loại đất mà mình sẽ đầu tư. Lựa chọn đúng đắn và phù hợp sẽ mang đến lợi nhuận cao cho bạn.

Đất nền dự án

Đây là các khu đất đã được quy hoạch cũng như chuẩn bị tiến hành thi công các công trình xây dựng. Những mảnh đất này đã có sự can thiệp của con người để làm rào chắn, bảo vệ trước sự xâm phạm của người dân xung quanh. Bên cạnh đó, những mảnh đất thuộc loại này đều có tính Pháp lý rõ ràng. Do đó nhà đầu tư được đảm bảo việc tiến hành thi công diễn ra thuận lợi. 

Đất nền và các kiến thức về đất nền mà bạn không được bỏ qua
Lựa chọn phân khúc đất nền dự án để sinh lời vượt trội

Đất thổ cư

Bên cạnh khái niệm đất nền thì rất nhiều người còn nhắc đến loại đất thổ cư. Loại đất này nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp và được cấp phép để xây dựng nhà ở. Thường được người dân sử dụng để ở hoặc xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. 

Đất liền kề

Loại đất này nhìn chung giống như đất dự án. Tuy vậy, các khu đất này được bố trí liền kề nhau. Với diện tích có thể bằng nhau trên một dự án thi công. Đất liền kề thường thấy nhất đó chính là đất ao chuyển sang đất nông nghiệp. Hoặc các loại đất nông nghiệp chuyển sang đất thổ cư- đất ở. Những khu đất này đều có tính pháp lý rõ ràng và được quy hoạch cụ thể theo các quy định của nhà nước. 

Đất nền và các kiến thức về đất nền mà bạn không được bỏ qua
Lựa chọn đất liền kề để có Pháp lý chắc chắn

Nguyên tắc lựa chọn đầu tư đất nền

Khi lựa chọn đầu tư vào phân khúc này, điều quan trọng đó chính là việc lựa chọn theo nguyên tắc. Từ những nguyên tắc này mang đến cho bạn sự an toàn trong việc đầu tư.

Vị trí địa lý của khu đất

Đối với đầu tư Bất động sản thì vị trí luôn là ưu tiên hàng đầu. Trước khi tìm hiểu sâu về các thông tin khác, nhà đầu tư luôn lưu ý đến vị trí của lô đất đó. Khu đất có được vị trí thuận lợi, có thể nằm mặt tiền, giao thông thuận lợi. Cũng như gần với các khu dịch vụ tiện ích như chợ, trường học, bệnh viện, các dịch vụ công cộng,… Chính các yếu tố đó sẽ là yếu tố giữ chân nhà đầu tư. Và mang lại lợi nhuận mà các nhà đầu tư mong đợi.

Đất nền và các kiến thức về đất nền mà bạn không được bỏ qua
Nguyên tắc lựa chọn đầu tư là luôn đặt vị trí lên hàng đầu

Hiện nay với việc mua hay đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là vào đất đang ngày càng nhộn nhịp. Tuy vậy vẫn còn rất nhiều lô đất vẫn chưa đảm bảo được tính pháp lý cần thiết mà nhà đầu tư muốn. Vậy những lô đất không có sổ đỏ có những lưu ý gì để người sở hữu có thể lưu ý để có thể tạo nên sự chắc chắn trong việc đầu tư? Cùng tìm hiểu về loại đất này thông qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Tham khảo: Đất không có sổ đỏ và những điều cần lưu ý khi sở hữu loại đất này

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư

Nguồn thông tin ngày càng nhiều và dễ tìm kiếm thì lại chưa được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, việc cẩn trọng, tìm hiểu kỹ càng về các nhà đầu tư, chủ đầu tư vô cùng quan trọng. Một chủ đầu tư có sự uy tín trên thị trường cũng đủ để đánh giá độ an toàn của mảnh đất đó. Để tìm hiểu rõ ràng mọi thông tin bạn có thể tìm hiểu về lịch sử mua bán, các dự án đã nhận,… Từ đó bạn sẽ chọn được dự án an toàn. Cũng như tránh được các dự án không hợp pháp trên thị trường. 

Hồ sơ pháp lý

Đã bắt đầu với việc đầu tư, không thể bỏ lỡ được các hồ sơ pháp lý. Đất nền có đầy đủ hồ sơ Pháp lý sẽ mang đến giá trị cao cho bạn. Đối với các khu đất chưa có giấy tờ cụ thể rõ ràng, hệ lụy về sau cho bạn rất khó lường trước. Do đó khi tìm hiểu về mảnh đất, bạn cần tham khảo về các vấn đề Pháp lý. Có thể như vấn đề sổ đỏ, quyền sở hữu, quyền sử dụng đất. Hay đất có nằm trong quy hoạch, giải tỏa, hay được nhà nước cho phép sử dụng hay không,…

Đất nền và các kiến thức về đất nền mà bạn không được bỏ qua
Nguyên tắc lựa chọn đầu tư là chọn đất có đầy đủ Pháp lý

Đất có sổ hồng – sổ đỏ riêng biệt

Một lưu ý tốt nhất cho việc đầu tư chính là đầu tư vào nơi có sổ hồng riêng biệt. Đây chính là điều mà các nhà đầu tư mới vào nghề cần nắm bắt. Việc dê thấy nếu bạn đầu tư vào đất chung sổ. Thì vấn đề xác minh, liên hệ với các chủ sở hữu khác cũng là việc khó khăn. Hơn nữa nếu trong tương lai có vấn đề xảy ra. Thì việc tranh chấp tài sản, tranh chấp đất đai. Thì sẽ là vấn đề cần sự can thiệp từ Pháp luật mới có thể giải quyết ổn thỏa. 

Các loại đất nền nhà đầu tư nên hạn chế đầu tư

Bên cạnh các nguyên tắc đầu tư thì nếu nắm bắt trước và hạn chế lựa chọn khu đất đó cũng là việc tốt. Với những khu đất sau đây, bạn nên hạn chế “đổ tiền” vào đầu tư để tránh thiệt hại cho mình.

Đất chưa được phép phân lô

Có thể thấy rằng, các loại đất chưa được cấp phép phân lô thì tính Pháp lý sẽ không rõ ràng. Cũng chính điều đó sẽ dẫn đến các khó khăn cho việc triển khai xây dựng công trình. Do đó, nếu lựa chọn đầu tư, bạn nên hạn chế chọn các khu đất này. Để có thể tránh được những rắc rối không đáng có về Pháp lý. Cũng như đảm bảo được sự an toàn cho tài chính của mình.

Đất nền và các kiến thức về đất nền mà bạn không được bỏ qua
Nhà đầu tư hạn chế lựa chọn “đổ tiền” vào đất chưa phân lô

Đất được bán với giá rẻ

Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư thì đất bán giá rẻ sẽ không an toàn. So với mặt bằng chung của những khu đất khác thì giá càng rẻ thì đất không có giá trị cao. Nó có thể thuộc các khu vực ít thuận lợi hay nằm ở các vùng xa xôi. Hoặc các khu đất đó có diện tích không quá lớn để có thể sinh lời cao cho bạn. 

Đất thuộc dự án ảo

Bất động sản ngày càng phát triển lại là cơ hội để các cá nhân, tổ chức thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Lợi dụng lòng tin cùng với sự vượt trội mà thị trường này mang đến. Do vậy, khi lựa chọn đầu tư đất, tốt nhất bạn nên tìm hiểu và tránh các dự án đất này. Để có thể chắc chắn hơn, bạn cũng có thể nhờ tư vấn từ các chuyên gia, các đơn vị môi giới Bất động sản. Hoặc cũng có thể tham khảo các đặc điểm về dự án ảo trên các trang thông tin Bất động sản.

Đất nền và các kiến thức về đất nền mà bạn không được bỏ qua
Nhận biết đất thuộc dự án đất ảo để hạn chế rủi ro

Đất bị chủ đầu tư mang đi cầm cố

Một rủi ro mà có lẽ bạn nên tránh xa nhất đó chính là dự án đất đã bị chủ đầu tư mang đi thế chấp. Tuy nhiên, họ vẫn giới thiệu và bán cho các khách hàng có nhu cầu mua hay đầu tư. Lợi dụng sự cả tin từ khách hàng, các chủ đầu tư này vẫn ký hợp đồng; thực hiện các thủ tục thanh toán như bình thường. Do vậy, trước khi mua hay đầu tư, bạn cũng nên xem xét đến khía cạnh này của lô đất. Vừa giúp bạn tránh mất thời gian, công sức thậm chí là tiền bạc vào đây. 

Lời kết

Đất nền và các kiến thức về loại đất này chưa bao giờ là đủ đối với bạn. Rất nhiều vấn đề có thể bạn chưa nắm rõ để giảm thiểu đi rủi ro cho bản thân. Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ đưa ra những lựa chọn đúng đắn hơn. Trước khi quyết định tham gia vào thị trường Bất động sản đầy tiềm năng như vậy.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất nào được lên thổ cư và cách chuyển sang đất thổ cư mà bạn cần biết