Đất nông nghiệp lên thổ cư và điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng

Đất nông nghiệp lên thổ cư và điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng
5/5 - (3 bình chọn)

Vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất vẫn luôn được nhiều chủ sở hữu quan tâm. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra về đất nông nghiệp lên thổ cư. Cũng như muốn lên thổ cư thì đất đang sở hữu cần những điều kiện nào. Những thắc mắc xoay quanh vấn đề này sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm Đất thổ cư và đất nông nghiệp là gì?

Căn cứ vào mục đích sử dụng thì đất đai được chia làm 3 nhóm. Bao gồm các loại: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng. Đất nông nghiệp có các loại đất sau: đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng; đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối,… Còn có cả loại đất nông nghiệp khác để xây dựng nhà kính. Và các nhà khác xây dựng để phục vụ mục đích trồng trọt.

Đất nông nghiệp lên thổ cư và điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng
Nhìn chung sự khác biệt giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư cũng không quá lớn về mục đích sử dụng.

Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp theo quy định của nước ta. Trên thực tế trong văn bản Pháp luật không có định nghĩa cụ thể về loại đất này. Đất thổ cư được nhà nước cấp phép cho chủ sở hữu xây dựng nhà ở. Cũng như xây dựng các công trình khác phục vụ cho đời sống của người dân. Nhìn chung sự khác biệt giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư cũng không quá lớn về mục đích sử dụng.

Đất nông nghiệp lên thổ cư được không và khi nào được lên?

Theo quy định hiện hành của Pháp luật, các cá nhân, hộ gia đình sở hữu đất nông nghiệp muốn lên thổ cư cần được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Mặc dù có đơn xin chuyển mục đích sử dụng nhưng không phải trường hợp nào cũng được duyệt. UBND cấp huyện chỉ duyệt khi kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho phép chuyển. 

Đất nông nghiệp lên thổ cư và điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng
Đất nông nghiệp lên thổ cư được không và khi nào được lên?

Căn cứ vào quy định chuyển mục đích sử dụng đất trong hai trường hợp:

  • Các kế hoạch sử dụng đất hàng năm ở khu vực đó đa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Các nhu cầu sử dụng đất đã được thể hiện trong các dự án đầu tư; đơn xin giao đất; thuê đất; hoặc chuyển mục đích sử dụng đất. 

Như vậy, cá nhân, hội gia đình sở hữu đất nông nghiệp có được lên thổ cư không là phụ thuộc vào quyết định “cho phép chuyển mục đích sử dụng đất”. Của UBND cấp huyện nơi có đất mà bạn đang sở hữu.

Đất thổ cư có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Đây chính là loại đất sinh lời tốt mà nhà đầu tư có thể tham gia. Tuy nhiên, có khi nào bạn đã tìm hiểu xem liệu loại đất nào được lên thổ cư? Hay thủ tục, cách thức để các loại đất đó có thể lên thổ cư hay chưa? Nếu chưa, bạn có thể cùng tìm hiểu một số thông tin qua bài viết dưới đây.

Tham khảo: Đất nào được lên thổ cư và cách chuyển sang đất thổ cư mà bạn cần biết

Hồ sơ, thủ tục đất nông nghiệp lên thổ cư

Người sử dụng, chủ sở hữu muốn lên thổ cư đất nông nghiệp cần lưu ý các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Hồ sơ để nộp bao gồm: Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy tờ chứng nhận (sổ đỏ – sổ hồng).
  • Bước 2: Nộp hồ sơ: Bạn có thể nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Hoặc nộp tại Bộ phận một cửa ở địa phương đó nếu có. 
  • Bước 3: Cơ quan chức năng kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ
  • Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền xử lý yêu cầu
  • Bước 5: Trả kết quả cho người sử dụng
Đất nông nghiệp lên thổ cư và điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng
Hồ sơ, thủ tục đất nông nghiệp lên thổ cư

Thời gian thực hiện việc nhận kết quả sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Đối với các tỉnh miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa hay những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn. Thì thời gian trả kết quả sẽ không quá 25 ngày.

Ngoài ra, thời gian quy định trên không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định. Không tính cả thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã. Cũng như thời gian thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Bên cạnh đó còn không tính cả thời gian xem xét và xử lý. Đối với trường hợp đất vi phạm Pháp luật và cả thời gian trưng cầu giám định đất đó.

Tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư

Đất nông nghiệp lên thổ cư và điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng
Tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư

Cách tính tiền sử dụng đất dưới đây chỉ áp dụng đối với chủ sở hữu là cá nhân, hộ gia đình. Tùy vào các loại đất nông nghiệp khác nhau mà cách tính tiền cũng sẽ khác nhau. Mức giá tiền cụ thể cũng khác nhau đối với 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Chuyển từ đất vườn, đất ao trong cùng thửa đất có nhà ở

Có 2 trường hợp sau đây giá nhà sẽ phải nộp bằng 50% tiền chênh lệch. Giữa tiền sử dụng theo giá đất ở và giá đất nông nghiệp tại thời điểm chuyển mục đích.

  • Chuyển từ đất vườn, đất ao cùng thửa đất có nhà ở trong khu dân cư không được công nhận là đất ở sang đất ở
  • Chuyển từ đất nguồn gốc của đất là đất vườn, ao gắn liền với nhà ở. Nhưng chủ sở hữu tách ra để chuyển quyền, Hoặc do các đơn vị đo đạc vẽ bản đồ địa chính tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở. 

Khi đó tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp hiện tại)

Trường hợp 2: Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao và không thu tiền sử dụng đất sang đất ở

Trường hợp này tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp hiện tại)

Kết luận

Trên đây đã đưa ra gần như đầy đủ thông tin về các vấn đề đất nông nghiệp lên thổ cư mà mọi người quan tâm nhất. Tuy nhiên để có thể chắc chắn và an toàn hơn trong vấn đề này Tốt nhất là mọi người nên tìm hiểu thêm thông tin từ các đơn vị luật sư. Hoặc những cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc này. Để có thể giải đáp hầu hết thắc mắc trong các vấn đề đất đai của mình.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất nền và các kiến thức về đất nền mà bạn không được bỏ qua