Đất phi nông nghiệp có phải là đất thổ cư không? Được xây nhà ở không?

Đất phi nông nghiệp có phải là đất thổ cư không? Được xây nhà ở không?       
5/5 - (1 bình chọn)

Thị trường bất động sản ở nước ta vô cùng đa dạng. Chính vì điều đó nhà đầu tư muốn hiểu hết về  thị trường này cũng là điều rất khó khăn. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến đất đai mà các nhà đầu tư rất quan tâm đến. Đặc biệt là vấn đề đất phi nông nghiệp có phải là đất thổ cư không? Có được xây dựng nhà ở trên nhóm đất  phi nông nghiệp này không? Cùng tìm hiểu các vấn đề xung quanh vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Định nghĩa đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là loại đất không sử dụng cho các mục đích làm nông nghiệp. Bên cạnh đó đây là nhóm đất chưa xác định được mục đích sử dụng. Nhóm đất phi nông nghiệp theo luật quy định bao gồm: 

  • Các loại đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị
  • Các loại đất dùng để xây dựng các trụ sở, cơ quan
  • Các loại đất được sử dụng vào các mục đích quốc phòng, an ninh
  • Các loại đất dùng trong việc xây dựng các công trình sự nghiệp
  • Các loại đất được sử dụng vào các mục đích công cộng
  • Các loại đất dùng trong sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp
  • Các loại đất của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
  • Các loại đất sử dụng xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ
  • Các loại đất  ở sông, ngòi, kênh, rạch, suối và các mặt nước chuyên dùng
  • Các loại đất phi nông nghiệp khác các loại trên
Đất phi nông nghiệp có phải là đất thổ cư không? Được xây nhà ở không?
Đất phi nông nghiệp là loại đất không sử dụng cho các mục đích làm nông nghiệp

Để có thể sử dụng và khai thác loại đất phi nông nghiệp một cách thật hợp lý. Thì bạn cần nắm bắt cũng như hiểu rõ những quy định chung của Pháp luật liên quan đến loại đất này.  Vấn đề sử dụng loại đất phi nông nghiệp một cách hợp lý không chỉ mang đến các điều kiện thuận lợi cho bạn. mà còn góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế – xã hội ở nước ta. 

Đất phi nông nghiệp có phải là đất thổ cư không?

Theo pháp luật, ở thời điểm hiện tại không định nghĩa  rõ ràng hay cụ thể về loại đất này. Trên thực tế, đất thổ cư chỉ là cách gọi thông thường của loại đất ở. Mà đất ở lại bao gồm đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Còn đất phi nông nghiệp theo quy định lại bao gồm cả đất ở. Do đó cũng có thể xem đất phi nông nghiệp là loại đất thổ cư.

Đất phi nông nghiệp có phải là đất thổ cư không? Được xây nhà ở không?
Cũng có thể xem đất phi nông nghiệp là loại đất thổ cư

Nhưng sẽ không hoàn toàn đúng, bởi nhóm đất phi nông nghiệp còn có rất nhiều loại đất khác nhau. Bao gồm các loại đất không phải là đất thổ cư. Và muốn được lên thổ cư thì phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Phải đúng theo quy định của Pháp luật hiện hành thì mới có thể gọi là đất thổ cư hoàn toàn.

Có rất nhiều kiến thức cũng như quy định về đất ở đô thị mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Đặc biệt về vấn đề đất ở tại đô thị có phải là đất thổ cư hay không? Các thông tin cũng như quy định về loại đất này là như thế nào? Mọi vấn đề đều sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tham khảo: Đất ở tại đô thị có phải là đất thổ cư và các quy định về đất ở đô thị

Đất phi nông nghiệp có được dùng để xây dựng nhà ở không?

Theo quy định của Pháp luật thì việc sử dụng đất đai phải đúng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Bên cạnh đó thì theo quy định, chỉ có đất ở (hay còn gọi là đất thổ cư) thì mới được phép xây dựng nhà ở. Hoặc xây dựng các công trình khác phục vụ cho đời sống. Còn lại, các loại đất khác trong nhóm đất phi nông nghiệp phải được sử dụng theo đúng mục đích đã phân loại. 

Đất phi nông nghiệp có phải là đất thổ cư không? Được xây nhà ở không?
Đất phi nông nghiệp có được dùng để xây dựng nhà ở không?

Tuy nhiên, theo quy định của Luật đất đai thì vẫn có thể chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở. Nếu như được sự cho phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi đã chuyển mục đích sử dụng thì chủ sở hữu có thể sử dụng để xây nhà ở như loại đất thổ cư thông thường. 

Cách chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở, người sở hữu chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bao gồm: mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Và các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đó.

Bước 2: Sau khi hoàn thành mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Bạn có thể nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa để bộ phận liên quan sẽ chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường xử lý. Nếu tại địa phương đó chưa có bộ phận 1 cửa thì bạn sẽ nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. 

Đất phi nông nghiệp có phải là đất thổ cư không? Được xây nhà ở không?
Cách chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các bộ phận liên quan sẽ tiến hành giải quyết hồ sơ. Trong thời gian xử lý, bạn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính để có thể có kết quả sớm.

Bước 4: Nhận kết quả hồ sơ: Theo quy định, thời gian thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

Kết luận

Như vậy, có thể giải đáp được câu hỏi đất phi nông nghiệp có phải là đất thổ cư không. Cũng như vấn đề xây dựng nhà ở đối với loại đất phi nông nghiệp. Để có thể sử dụng loại đất này một cách đúng đắn và an toàn nhất. Chủ sở hữu hay chính bạn nên tìm hiểu nhiều thông tin hơn nữa. Từ đó sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho bản thân mình ngay lúc này.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Hậu Covid có nên đầu tư đất thời điểm này hay không?