Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Quy định chuyển đổi ra sao

Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Quy định chuyển đổi ra sao
5/5 - (3 bình chọn)

Đất đai luôn là một trong những vấn đề được nhiều các nhà đầu tư quan tâm nhất. Đặc biệt là một số loại đất có những mục đích sử dụng nhất định. Trong đó, loại đất được quan tâm hiện nay đó chính là đất rừng sản xuất. Có một số thắc mắc rằng đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Các quy định để có thể chuyển đổi loại đất này ra sao?

Đất rừng sản xuất là gì? Phân loại đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất được biết đến là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này thường được sử dụng để sản xuất hoặc sử dụng với mục đích kinh doanh. Chẳng hạn như kinh doanh lâm sản, gỗ cây, động vật rừng, đặc sản rừng,… Đặc biệt nhất đó chính là đất rừng sản xuất còn mang ý nghĩa phòng hộ, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái,… Đất rừng sản xuất còn được chuyển đổi mục đích sử dụng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, điều đó đều cần phải có quyết định của Nhà nước thì mới có thể tiến hành chuyển đổi. 

Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Quy định chuyển đổi ra sao
Đất rừng sản xuất được biết đến là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp

Đối với loại đất rừng sản xuất được chia thành 2 loại chính:

  • Đất rừng sản xuất là đất tự nhiên: Loại đất này bao gồm các loại rừng tự nhiên và được tái sinh một cách tự nhiên.
  • Đất rừng sản xuất là rừng trồng: Loại đất này bào gồm các loại rừng trồng. Có thể sử dụng vốn của Ngân hàng hay Nhà nước hoặc vốn của các chủ sở hữu nó. 

Mục đích sử dụng của đất rừng sản xuất: Giống như khái niệm của nó thì loại đất này được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh các sản phẩm của rừng. Bên cạnh đó là việc phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái chung. 

Theo quy định đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không?

Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không là câu hỏi được nhiều chủ sở hữu đặt ra. Đối với loại đất này thì bạn vẫn được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng còn phải căn cứ vào nhu cầu của người sử dụng đất. Cũng như dựa vào quyết định mục đích sử dụng đất của Nhà nước. Với những ai đang có nhu cầu chuyển từ đất rừng sản xuất sang đất ở. Thì phải được sự cho phép của các cơ quan chức năng  Nhà nước có thẩm quyền. 

Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Quy định chuyển đổi ra sao
Theo quy định đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không?

Để có thể thực hiện việc chuyển đổi thì chủ sở hữu cần liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương đó. Để có thể biết rõ được mảnh đất đó có được phép chuyển đổi hay là không. Bởi lẽ theo quy định, để được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần căn cứ vào: 

  • Phù hợp với các kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện. Và phải được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định phê duyệt.
  • Phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của người dùng được thể hiện trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất chính đáng.

Đất ruộng lên đất thổ cư thì cần có những lưu ý nào? Chủ sở hữu cần phải làm gì để có thể chuyển đổi từ đất ruộng sang đất thổ cư một cách hợp pháp nhất lúc này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết cho bạn.

Tham khảo: Đất ruộng lên đất thổ cư cần có những lưu ý nào đối với chủ sở hữu?

Thẩm quyền để đất rừng sản xuất lên thổ cư

Theo quy định của Luật đất đai, thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất. Được quy định cụ thể như sau:

  • UBND cấp Tỉnh đưa ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng của loại đất rừng sản xuất.
  • UBND cấp Huyện quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các cá nhân, hộ gia đình. 
Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Quy định chuyển đổi ra sao
Thẩm quyền để đất rừng sản xuất lên thổ cư

Trường hợp các cá nhân, hộ gia đình chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất để sử dụng vào các mục đích thương mại, dịch vụ. Với diện tích từ 0.5 hecta trở lên thì phải có các văn bản thể hiện sự chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi  ra quyết định.

Điều kiện để có thể chuyển đổi đất rừng sản xuất lên thổ cư

Người sử dụng muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất thổ cư. Người sử dụng cần lưu ý và thực hiện các điều kiện sau:

Thứ nhất: Việc chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch hay kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Người sử dụng nên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xem xét có phù hợp hay không.

Thứ hai: Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở cần được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, phê duyệt. Cụ thể là bạn nên xin phép UBND cấp Huyện để đưa ra quyết định chuyển đổi. 

Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Quy định chuyển đổi ra sao
Điều kiện để có thể chuyển đổi đất rừng sản xuất lên thổ cư

Thứ ba: Người sử dụng nếu muốn chuyển đổi cần đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính gắn liền với tài sản là nhà ở sau khi chuyển đổi. Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ thông báo đến bạn vấn đề này. 

Như vậy, ai cũng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất lên thổ cư. Chỉ cần thực hiện và hoàn thành xong các điều kiện đã nêu trên. 

Lời kết

Bài viết trên đây đã trả lời cho bạn câu hỏi: đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Cũng như là một số quy định mới nhất và có liên quan đến các loại đất đó. Người sử dụng cần nắm rõ để có thể thực hiện một cách chính xác. Tránh gặp phải trường hợp hiểu sai, hiểu không chính xác. Từ đó dẫn đến các việc làm vi phạm đến các quy định chung về đất đai của Nhà nước.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Định nghĩa về đất 03 và giải đáp đất 03 có làm được sổ đỏ không?