Đất ruộng lên đất thổ cư cần có những lưu ý nào đối với chủ sở hữu?

Đất ruộng lên đất thổ cư cần có những lưu ý nào đối với chủ sở hữu?
5/5 - (3 bình chọn)

Vấn đề về đất đai luôn là vấn đề mà nhiều chủ đầu tư quan tâm. Đặc biệt là các vấn đề về việc chuyển đất lên thổ cư. Trong đó có băn khoăn về đất ruộng lên đất thổ cư thì cần có những lưu ý nào? Chủ sở hữu cần phải làm gì để có thể chuyển đổi từ đất ruộng sang đất thổ cư một cách hợp pháp nhất lúc này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết cho bạn. 

Đất ruộng là gì? Theo quy định thì đất ruộng có lên đất thổ cư được không?

Đất ruộng còn có thể hiểu là loại đất được sử dụng trong trồng trọt. Chủ yếu là việc trồng lúa và các loại cây nông nghiệp hàng năm. Mục đích chung của nó là tạo ra đa dạng các sản phẩm nông nghiệp. 

Đối với câu hỏi đất ruộng có lên đất thổ cư được hay không? Thì theo quy định của Pháp luật, Nhà nước đã và đang triển khai các chính sách bảo vệ đất trồng lúa. Do đó hạn chế việc chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp, trong đó bao gồm cả đất ở.

Tuy nhiên, Nhà nước chỉ quyết định hạn chế chứ không cấm chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất trồng lúa. Bạn vẫn hoàn toàn có thể chuyển sang đất thổ cư nếu bạn đáp ứng đủ tất cả các điều kiện cần thiết. 

Đất ruộng lên đất thổ cư cần có những lưu ý nào đối với chủ sở hữu?
Đất ruộng còn có thể hiểu là loại đất được sử dụng trong trồng trọt

Điều kiện để chuyển đổi đất ruộng chuyển sang đất thổ cư

Theo quy định của Pháp luật hiện nay, các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Các trường hợp này bao gồm:

 • Chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm; đất trồng rừng; đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối.
 • Chuyển đổi từ nhóm đất nông nghiệp sang nhóm đất phi nông nghiệp

Do vậy, nếu chủ sở hữu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa nước sang đất ở. Thì bạn cần phải được sự cho phép của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Đất ruộng lên đất thổ cư cần có những lưu ý nào đối với chủ sở hữu?
Điều kiện để chuyển đổi đất ruộng chuyển sang đất thổ cư

Cũng theo quy định của Luật đất đai về các căn cứ để giao đất, cho thuê đất. Hay cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với các kế hoạch sử dụng đất hàng năm của khu vực. Và các kế hoạch đó phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Vì thế, vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ruộng sang đất ở thì phải cần có quy hoạch sử dụng đất. Khi đã có kế hoạch sử dụng đất và bắt buộc chuyển đổi. Thì mới được chuyển đổi theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước. 

Qua đó cho thấy rằng để được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì mảnh đất của bạn phải đáp ứng được tất cả các điều kiện trên. 

Đất phi nông nghiệp có phải là đất thổ cư không? Có được xây dựng nhà ở trên nhóm đất phi nông nghiệp này không? Cùng tìm hiểu các vấn đề xung quanh vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tham khảo: Đất phi nông nghiệp có phải là đất thổ cư không? Được xây nhà ở không?

Từ đất ruộng lên đất thổ cư có cần phải xin phép không?

Cũng tương tư như những phân tích bên trên. Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải có đầy đủ các điều kiện. Đất ruộng nếu muốn lên đất thổ cư cũng cần đáp ứng các điều kiện tương tự. Đất ruộng là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp nên khi chuyển sang đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Thì bạn cần thiết phải xin phép và được sự đồng ý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

 • UBND cấp Huyện có thẩm quyền quyết định và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các cá nhân và hộ gia đình.
 • UBND cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các tổ chức. 
Đất ruộng lên đất thổ cư cần có những lưu ý nào đối với chủ sở hữu?
Từ đất ruộng lên đất thổ cư có cần phải xin phép không?

Thủ tục để chuyển đất ruộng sang đất ở

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng lên đất thổ cư, bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 1 theo quy định ban hành
 • Các loại Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng và quyền sở hữu đất và các tài sản khác hiện tại

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sở hữu hay người sử dụng nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ được hướng dẫn để người nộp hồ sơ bổ sung. Cũng như hoàn chỉnh hồ sơ trong thời gian không quá 3 ngày.

Đất ruộng lên đất thổ cư cần có những lưu ý nào đối với chủ sở hữu?
Thủ tục để chuyển đất ruộng sang đất ở

Bước 3: Xử lý, giải quyết yêu cầu hồ sơ

Hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ được:

 • Thẩm tra, xác minh thực địa cũng như thẩm định nhu cầu chuyển đổi 
 • Hướng dẫn người có nhu cầu thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định
 • Trình lên UBND cấp huyện để có quyết định cấp phép
 • Chỉ đạo cho việc cập nhật và chỉnh lý các cơ sở dữ liệu về đất đai, hồ sơ địa chính
 • Người sử dụng đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính cần thiết.

Bước 4: Nhận kết quả hồ sơ

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả kết quả quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho các cá nhân, hộ gia đình. Sau khi đã thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Thời gian và các loại phí cần có khi chuyển đổi đất ruộng lên thổ cư

Thời hạn để có thể giải quyết và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cụ thể là:

 • Không quá 15 ngày kể từ ngày cơ quan chức năng có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm cả thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.
 • Không quá 25 ngày đối với các khu vực là xã miền núi, hải đảo; vùng sâu, vùng xa; các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
Đất ruộng lên đất thổ cư cần có những lưu ý nào đối với chủ sở hữu?
Thời gian và các loại phí cần có khi chuyển đổi đất ruộng lên thổ cư

Khi chuyển từ đất ruộng lên đất thổ cư, người sử dụng cần phải thực hiện đầy đủ tất cả các loại thuế phí như sau:

 • Tiền sử dụng đất: Đây luôn là khoản tiền nhiều nhất khi muốn chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư.
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới: Tùy vào từng địa phương khác nhau mà khoản phí này sẽ khác nhau.
 • Lệ phí trước bạ: Giá đất tính phí trước bạ sẽ căn cứ theo bảng giá nhà, đất. Và do UBND tỉnh, thành phố ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
 • Phí thẩm định hồ sơ: Không phải tỉnh thành nào cũng sẽ thu loại phí này. Nếu có thu thì mức thu giữa các tỉnh thành sẽ không giống nhau.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông  tin cần thiết về thắc mắc đất ruộng lên đất thổ cư. Không phải ai cũng sẽ nắm bắt đầy đủ hết mọi thông tin trên. Do đó để có thể an toàn khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tốt nhất bạn nên tìm kiếm cho mình một nơi an toàn và uy tín để tư vấn. Nhờ vậy sẽ giúp bạn rõ ràng trong các loại giấy tờ và an toàn khi bắt đầu với các loại đất này.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Hướng dẫn chi tiết về hồ sơ công chứng sổ đỏ trong năm 2022