Đất thổ canh là đất gì? Những vấn đề bạn nên biết về loại đất thổ canh

Đất thổ canh là đất gì? Những vấn đề bạn nên biết về loại đất thổ canh
5/5 - (8 bình chọn)

Bên cạnh cái tên đất thổ cư mà chúng ta thường hay nghe nhắc đến. Thì còn có một loại đất cũng rất được nhiều người chú ý đó là loại đất thổ canh. Vậy đất thổ canh là đất gì? Loại đất này có những lưu ý nào để người sở hữu cần nắm bắt? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó một cách cụ thể nhất. 

Đất thổ canh là đất gì?

Thổ canh là một từ Hán Việt, được sử dụng phổ biến trong xã hội cữ trước những năm 90. Theo đó thì đất thổ canh là loại đất dùng để trồng trọt và làm các công việc nông nghiệp khác. Nó giúp mọi người phân chia đất theo đúng mục đích sử dụng một cách hữu hiệu nhất. Nhưng đến thời điểm hiện tại, từ đất thổ canh đã không còn được sử dụng rộng rãi. Mà thay vào đó là được sử dụng với từ ngũ mới, người ta thường gọi là đất nông nghiệp.

Đất thổ canh là đất gì? Những vấn đề bạn nên biết về loại đất thổ canh
Hiểu đơn giản đất thổ canh chính là loại đất nông nghiệp

Trong hầu hết các văn bản Pháp luật không thể tìm thấy đất thổ canh. Thay vào đó bạn sẽ được tìm hiểu về đất nông nghiệp. Các mục đích nông nghiệp được sử dụng với đất thổ canh vô cùng đa dạng. Có thể kể đến việc trồng lúa, trồng rau, cây lâu năm hay làm muối, nuôi trồng thủy sản,… Tất cả các loại đất đó đều được gọi chung với cái tên là đất thổ canh. 

Sự khác nhau giữa đất thổ canh và thổ cư

Theo Pháp luật quy định, thì đất thổ canh và thổ cư có sự khác biệt nhất định:

Đất thổ canh: Còn được biết đến với tên gọi khác là loại đất nông nghiệp. Loại đất này phục vụ cho các mục đích canh tác, trồng trọt, chăn nuôi thủy hải sản và làm muối,…

Đất thổ cư: Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất này chuyên dùng để xây dựng các loại nhà ở; các công trình, kiến trúc phục vụ cho đời sống, cho cộng đồng,… Cụ thể có thể kể đến như xây dựng các công trình của tôn giáo, nghĩa trang; công trình về an ninh, quốc phòng,…

Như vậy, chính cái tên của hai loại đất này đã nói lên sự khác biệt của nó. Do đó, mục đích sử dụng cũng như pháp lý của hai loại đất này là khác nhau.

Đất thổ canh là đất gì? Những vấn đề bạn nên biết về loại đất thổ canh
Chính cái tên của hai loại đất này đã nói lên sự khác biệt của nó

Đất thổ canh có sổ đỏ không?

Loại đất này không quá mới lạ với tất cả mọi người. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu, nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng liệu loại đất thổ canh có được cấp sổ đỏ không. Theo quy định định của Pháp luật quy định như sau:

  • Đất được sử dụng trước ngày 1/7/2014 theo Luật đất đai mới nhất.
  • Có đầy đủ các loại giấy tờ Pháp lý chứng minh được quyền sử dụng đất theo quy định.
  • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương hoặc nơi có đất cần làm sổ.
  • Đất đang sở hữu đang sản xuất nông – lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.  Loại đất này ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. 
  • Đất không xảy ra vấn đề tranh chấp, ổn định và đã được UBND cấp xã xác nhận.

Như vậy, nếu các cá nhân, hộ gia định sở hữu đất thổ canh và muốn được cấp sổ đỏ. Thì bạn vẫn được phép được cấp nếu đầy đủ các yếu tố trên. Và không phải đóng tiền sử dụng đất đối với loại đất này. 

Đất thổ canh là đất gì? Những vấn đề bạn nên biết về loại đất thổ canh
Nhìn chung loại đất thổ canh vẫn được Nhà nước cho phép cấp sổ đỏ

Hiện nay, loại đất đang rất được quan tâm chính là đất rừng sản xuất. Có một số thắc mắc rằng đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Các quy định để có thể chuyển đổi loại đất này ra sao? Tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Đất rừng sản xuất có lên thổ cư được không? Quy định chuyển đổi ra sao

Đất thổ canh có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Đất thổ canh thuộc nhóm đất nông nghiệp, cụ thể là loại đất trồng trọt. Vậy nên đây cũng là loại đất thuộc nhóm đất có thời hạn sử dụng. Cụ thể, thời hạn sử dụng được quy định như sau:

Thời hạn sử dụng đất là 50 năm

Đối với các cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp được Nhà nước giao đất. Cũng như công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sẽ có thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Các trường hợp dưới đây đất sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm:

  • Là đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, nuôi trồng thủy sản
  • Là đất trồng cây lâu năm
  • Là đất rừng sản xuất
  • Là đất giao của nhiều loại đất bên trên
  • Là đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước và thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

Khi hết thời hạn 50 năm sử dụng đất, các cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ được tiếp tục sử dụng đất. Với thời hạn vẫn là 50 năm nếu họ có nhu cầu sử dụng và làm đơn gia hạn sử dụng.

Đất thổ canh là đất gì? Những vấn đề bạn nên biết về loại đất thổ canh
Đất thổ canh có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Đất có thời hạn sử dụng không quá 50 năm

Các trường hợp đất được sử dụng với thời hạn không quá 50 năm, bao gồm: 

Các cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp không quá 50 năm. Khi hết hạn sử dụng, nếu có nhu cầu sử dụng thì sẽ được Nhà nước xem xét và tiếp tục cho thuê. 

Các tổ chức sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản. Hoặc các tổ chức đang thực hiện các dự án đầu tư. Hay người Việt Nam đang định cự tại nước ngoài. Cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện những dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ được Nhà nước xem xét và quyết định gia đất, cho thuê đất. Tuy nhiên còn dựa trên cơ sở của các dự án đó nhưng thời hạn cũng không quá 50 năm. 

Tuy nhiên, riêng đối với các dự án  có nguồn vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm. Hay các dự án đang đầu tư vào những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. mà cần có thời hạn sử dụng dài hơn so với thời hạn mà Nhà nước cho thuê đất, giao đất. Tuy nhiên các trường hợp này thì thời hạn sử dụng đất cũng không được quá 70 năm. 

Cách chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư

Để có thể chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư cần có sự đồng ý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Để chuyển đổi cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: Đơn yêu cầu theo mẫu 01, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bạn có thể nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa tại địa phương hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ thì người tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận. Ngược lại, bạn sẽ được thông báo nhắc nhở bổ sung và hoàn thiện hồ sơ trong thời gian không quá 3 ngày.

Đất thổ canh là đất gì? Những vấn đề bạn nên biết về loại đất thổ canh
Cách chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trong thời gian chờ đợi  giải quyết hồ sơ, bạn sẽ được thông báo để hoàn thành các nghĩa vụ tài chính cần thiết.

Bước 4: Trả kết quả hồ sơ

kết quả sẽ được trả về cho bạn trong thời gian không quá 3 ngày kể từ ngày giải quyết.

Thời hạn giải quyết hồ sơ là không quá 15 ngày và không quá 25 ngày đối với các tỉnh vùng sâu vùng xa; các khu vực hải đảo; các khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn. Thời gian trên không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định chung. Cũng như không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của bạn.  

Lời kết

Bài viết trên đã đưa ra rất nhiều thông tin về đất thổ canh là đất gì? Cũng như những thông tin khác về loại đất này mà bạn cần nắm rõ. Những thông tin trên đây tuy đơn giản nhưng lại có thể giúp ích cho bạn rất nhiều. Nó sẽ giúp bạn mua đất thổ canh hay nông nghiệp và chuyển mục đích sử dụng đất một cách dễ dàng hơn.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Người dân sau khi mua đất 64 có làm được sổ đỏ không?