Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?

Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?
5/5 - (5 bình chọn)

Đối với mỗi chủ sở hữu đang sở hữu cho mình mảnh đất thổ cư thì đều có chung nhiều câu hỏi. Đặc biệt là vấn đề Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi? Tuy nhiên có quá nhiều thông tin để mọi người có thể tham khảo một cách đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại những vấn đề đền bù đối với loại đất thổ cư. 

Đất thổ cư là gì?

Khái niệm về đất thổ cư cũng không còn quá xa lạ trên thị trường Bất động sản. Đất thổ cư chính là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất ở. Đất thổ cư sẽ bao gồm đất ở tại nông thôn (ONT), đất ở tại đô thị (ODT). Hay nói một cách khác, tên gọi đất thổ cư không phải là tên gọi theo quy định của pháp luật đất đai. Mà đây chỉ là cách thường dùng của người dân hiện nay.

Đất thổ cư sẽ là loại đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng . Đất thổ cư loại đất được sử dụng ổn định và lâu dài. Không xác định thời hạn sử dụng chứ không phải là loại đất sử dụng vĩnh viễn.

Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?
Đất thổ cư chính là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất ở

Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?

Vấn đề Nhà nước thu hồi và đền bù đất thổ cư được diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng đều biết đến cách làm việc. Cũng như là giá trị đền bù của loại đất này theo từng vị trí của nó. Theo quy định của Luật đất đai đã có những quy định rõ ràng về vấn đề này. Cụ thể là đối với những khu vực có đất thổ cư đáp ứng được những điều kiện đã đề ra. Thì Nhà nước sẽ xét duyệt, đánh giá cũng như đền bù bằng đất hay các giá trị tài sản khác đi kèm. 

Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?
Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?

Tuy vậy, tùy theo mức độ đánh giá và các dự án quy hoạch để có thể đưa ra giá trị đền bù thỏa đáng nhất. Hầu hết những mảnh đất đủ điều kiện đều sẽ được đền bù theo giá đất tại khu vực đó. Ngoài ra thì còn tùy vào khu vực và nguyện vọng của người dân. Nếu sau khi thu hồi đất mà người sử dụng không có đất ở hay nhà ở nào khác trong khu vực. Thì Nhà nước sẽ đền bù bằng đất bằng đúng giá trị đất đã bị thu hồi. Ngược lại, nếu người sử dụng đã có nhà ở thì Nhà nước sẽ xem xét và đền bù bằng tiền theo đúng giá trị tài sản.

Đất thổ cư có được xây nhà không? Những lưu ý nào cần thiết để nhà đầu tư có thể đưa ra lựa chọn an toàn khi mua loại đất này? Dưới đây chính là những giải đáp mà bạn có thể cần lúc này.

Tham khảo: Đất thổ cư có được xây nhà không cùng những lưu ý khi mua đất thổ cư

Những lưu ý đối với đất thuộc diện được đền bù

Khi Nhà nước tiến hành việc thu hồi đất thì trước hết cần thông báo trực tiếp đến các cá nhân, hộ gia đình để chuẩn bị. Trong khoảng thời gian đó thì chính bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Để có thể chứng minh được quyền sở hữu và quyền sử dụng về đất đai và các tài sản đi kèm với đất. 

Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?
Những lưu ý đối với đất thuộc diện được đền bù

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thực hiện việc đàm phán về giá đất cụ thể. Cũng như phải nắm rõ được những quy định và yêu cầu của 2 bên. Để tránh xảy ra các việc ảnh hưởng đến lợi ích sau này. Thêm vào đó là bạn cũng cần chú trọng hơn về các quy định và luật về đất đai. Nhất là về vấn đề thu hồi đất và đền bù của Nhà nước. Để có thể đảm bảo được các quyền lợi và giá trị tài sản của mình.

Một số trường hợp đất thổ cư không được đền bù

Bên cạnh việc thu hồi sẽ được đền bù, thì theo quy định của Pháp luật cũng có một số trường hợp đất bị thu hồi nhưng không được đền bù:

Thứ nhất: Nhà nước sẽ không đền bù về đất nhưng sẽ đền bù về chi phí vào đất ở các trường hợp sau:

  • Đất được Nhà nước giao nhưng không thu tiền sử dụng đất. Trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao theo quy định.
  • Đất được Nhà nước giao cho các tổ chức có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền đó.
  • Đất được Nhà nước cho thuê và phải trả tiền hàng năm. Đất thuê và trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê. Trừ trường hợp cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất cho thuê theo chính sách người có công với Cách mạng.
  • Đất nông nghiệp nằm trong quỹ đất công ích tại địa phương đó
  • Đất nhận khoán để sản xuất nông – lâm nghiệp, thủy sản, làm muối
Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?
Một số trường hợp đất thổ cư không được đền bù

Thứ 2: Đất được Nhà nước giao cho bạn quản lý

Thứ 3: Đất bị thu hồi khi vi phạm Luật đất đai. Cũng như do người sử dụng chấm dứt việc sử dụng đất theo Pháp luật hoặc người sử dụng tự nguyện trả lại đất.

Thứ 4: Đất không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất.

Giá đất dùng để tính tiền đền bù khi nhà nước thu hồi đất

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, giá đất dùng để tính tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi được quy định như sau:

Giá đất cụ thể sẽ được dùng để tính giá đất đền bù khi đất bị Nhà nước thu hồi. Giá đất cụ thể này sẽ được UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm thu hồi đất.

Việc xác định được giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra. Cũng như thu thập thông tin về thửa đất đó trong cơ sở dữ liệu đất đai. Bên cạnh đó là áp dụng các phương pháp định giá đất phù hợp nhất. Sau đó căn cứ vào các kết quả tư vấn để xác định giá đất. Các cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh sẽ trình lên Hội động thẩm định giá xem xét trước khi đưa lên UBND cùng cấp đưa ra quyết định.

Hội đồng thẩm định giá đất sẽ bao gồm Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch. Và các đại diện của các cơ quan, tổ chức có liên quan. Cũng như tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất.

Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?
Giá đất dùng để tính tiền đền bù khi nhà nước thu hồi đất

Lời kết

Bài viết trên là toàn bộ nội dung giải đáp cho vấn đề đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi. Có rất nhiều trường hợp được quy định trong chính sách sẽ không được bồi thường. Chính vì thế mà bạn nên tham khảo kỹ các luật về đất đai trước khi tiến hành trao đổi thu hồi đất. Để từ đó bạn không bị thiệt hại về giá trị và tài sản của bản thân mình.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Muốn đầu tư lâu dài có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không?

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT