Đất thổ cư là gì? Những đặc điểm về đất thổ cư mà bạn nên biết

Đất thổ cư là gì? Những đặc điểm về đất thổ cư mà bạn nên biết
5/5 - (10 bình chọn)

Đối với các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản thì đất thổ cư không quá mới lạ. Hầu như khái niệm này luôn được nhắc đến trong các cuộc giao dịch bất động sản của mọi người. Tuy vậy, liệu tất cả nhà đầu tư đều đã hiểu rõ về đất thổ cư là gì? Hay các đặc điểm riêng của loại đất thổ cư là đất như thế nào hay chưa? Để có thể hiểu hết về đất thổ cư là đất gì bạn đừng nên bỏ lỡ các thông tin được chia sẻ dưới đây. 

Theo Pháp luật thế nào được gọi là đất thổ cư?

Với rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng đất thổ cư là loại đất gì? Như thế nào là đất thổ cư? Thì đơn giản, đất thổ cư có thể hiểu là tên gọi thông thường để nói về loại đất ở. Đất thổ cư còn là một cách gọi truyền thống của loại đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư. Hay chính là loại đất mà được cho phép ở và xây dựng nhà ở. Cũng như các dự án công trình phục vụ đời sống xã hội. Hay đất vườn ao nối liền với nhà ở trong cùng một thửa đất. Và được Nhà nước có thẩm quyền công nhận là loại đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì? Những đặc điểm về đất thổ cư mà bạn nên biết
Đất thổ cư có thể hiểu là tên gọi thông thường để nói về loại đất ở

Đất thổ cư bao gồm hai loại đất là đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT) và đất ở tại đô thị ( ký hiệu là ODT). Mỗi một loại đất sẽ dựa vào vị trí của nó mà có những đặc điểm riêng biệt. Nhìn chung thì nó vẫn mang các đặc điểm cũng như các chính sách Pháp lý của một loại đất thổ cư thông thường. 

Một số quy định về đất thổ cư mà bạn nên biết

Để có thể lựa chọn được mảnh đất an toàn và sinh lời hấp dẫn. Thì bạn nên nắm rõ các quy định đất thổ cư được Nhà nước ban hành tại đó. Đây có thể là hai quy định cần thiết trước khi bạn quyết định đầu tư vào loại đất thổ cư này:

Có được cấp sổ đỏ cho đất thổ cư không?

Theo quy định chung của Pháp luật thì đất thổ cư vẫn được làm sổ đỏ. Đối với đất ở hiện nay khi đã phân lô đủ diện tích. Thì người sử dụng đất đó có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảnh đất. Để đăng ký được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ), bạn cần chuẩn bị đủ các giấy tờ và các loại chi phí như:

  • Tiền sử dụng đất
  • Lệ phí trước bạ 
  • Các loại tiền thuế sử dụng đất theo quy định.
  • Phí chuyển quyền sử dụng đất nếu bạn là người nhận chuyển nhượng hay mua mảnh đất từ người khác. Phí chuyển nhượng sẽ được quy định bằng 4% trên giá trị chuyển nhượng.
  • Lệ phí trước bạ đất và lệ phí trước bạ nhà, nếu đã xây nhà trên đất đó. Và được tính bằng 1% trên giá chuyển nhượng
Đất thổ cư là gì? Những đặc điểm về đất thổ cư mà bạn nên biết
Có được cấp sổ đỏ cho đất thổ cư không?

Bên cạnh đó, người sử dụng đất cũng cần nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

  • Đơn yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 
  • Các loại Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất cũng như các tài sản gắn liền với đất.  
  • Thủ tục chuyển đổi sẽ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có thửa đất.

Xây dựng nhà ở trên đất thổ cư có được hay không?

Như khái niệm về loại đất thổ cư này thì đất thổ cư là để ở. Nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp và đã được Pháp luật chính thức công nhận. Do đó đất thổ cư vẫn có thể được xây nhà ở nếu như bạn có nhu cầu sử dụng. 

Đất thổ cư là gì? Những đặc điểm về đất thổ cư mà bạn nên biết
Xây dựng nhà ở trên đất thổ cư có được hay không?

Bên cạnh đó, để có thể hợp thức hóa việc xây nhà ở, bạn cần kiểm tra khu vực của bạn. Có 1 cách để bạn có thể kiểm tra khu vực đất nhà bạn có được xây không. Đó chính là hãy xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ở phần mục đích dùng. Nếu trong phần đó có ghi là đất để ở thì bạn hoàn toàn có quyền xây dựng nhà cho cá nhân hoặc hộ gia đình của mình.

Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại những vấn đề đền bù đối với loại đất thổ cư.

Tham khảo: Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?

Phân biệt đất có thổ cư là gì và đất không thổ cư là gì?

Đến thời điểm hiện tại, liệu rằng bạn đã xác định được như thế nào gọi là đất thổ cư? Hay như thế nào là đất không thổ cư hay chưa? Làm sao để có thể phân biệt được hai loại đất này để bạn không bị đầu tư hay mua nhầm. Đất chưa lên thổ cư hay đất không thổ cư còn được gọi là đất vườn hoặc đất thổ vườn. Khi chuẩn bị mua hoặc đầu tư đất  này thì chủ đầu tư, người mua nên tìm hiểu thật kỹ. Xem mảnh đất đó đã có phải là đất thổ cư hay được lên thổ cư chưa. 

Đất thổ cư là gì? Những đặc điểm về đất thổ cư mà bạn nên biết
Đặc điểm nào để phân biệt đất thổ cư và đất chưa thổ cư

Lý do duy nhất là nếu đất đó chưa lên thổ cư là bạn sẽ không được phép xây nhà ở cũng như các công trình phục vụ nhu cầu ở khác. Chủ sở hữu sẽ chỉ được phép xây dựng hoặc cải tạo thành ao hoặc khu vực chăn nuôi gia súc đối với mảnh đất đó.

Để có thể chuyển đổi đất này thành đất thổ cư nhanh chóng và hợp pháp. Bạn cần hoàn thành một quy trình chuyển đổi theo đúng quy định của Pháp luật. Khi mảnh đất đó đã chính thức thành đất thổ cư. Thì chủ sở hữu sẽ đồng thời có quyền xây nhà ở hoặc tiếp tục triển khai mô hình vườn, ao, chuồng tùy theo mục đích sử dụng của mình.

Những lưu ý khi mua bán đất có thổ cư là như thế nào?

Để hạn chế những rủi ro gặp phải bạn nên nắm rõ về các thủ tục và tính pháp lý của nó. Rất nhiều người mua đất hầu như không có kinh nghiệm về mua đất thổ cư. Điều này đã dẫn đến việc gặp nhiều khó khăn và dễ bị lừa khi mua đất thực tế. Vì vậy bạn cần cân nhắc các vấn đề sau trước khi mua đất thổ cư.

Lựa chọn mua bán đất phải có sổ đỏ

Sổ đất thổ cư có tính pháp lý cao nhất khi muốn mua bán đất chính là sổ đỏ. Để tránh những sai lầm hoặc rủi ro tài chính không đáng có. Bạn nên xem xét thật kỹ lưỡng chất lượng sổ đỏ mà chủ sở hữu đưa ra. Phải nhìn nhận và đánh giá được sổ đỏ đó là thật hay giả.  

Thông tin thửa đất rõ ràng và minh bạch

Ngoài vấn đề sổ đỏ, thì bạn nên tìm hiểu xem thửa đất có nằm vào diện quy hoạch, giải tỏa, hay có vấn đề tranh chấp nào đang xảy ra không. 

Đất thổ cư là gì? Những đặc điểm về đất thổ cư mà bạn nên biết
Những lưu ý khi mua bán đất có thổ cư

Cảnh giác với các giấy đất mua bán viết tay

Bạn nên kiểm tra và xác nhận lại tính pháp lý của giấy viết tay. Xem kiệu bản viết tay đó có đảm bảo hợp pháp không. Hay có hiệu lực chuyển đổi không và quan trọng là phải giao dịch ngay tại Văn phòng công chứng để chuyển thành văn bản hợp pháp.

Xem xét hợp đồng mua bán cẩn trọng

Đặc biệt bạn cần lưu ý về các nghĩa vụ, điều khoản của các bên. Từ đó để dễ dàng thương lượng trước khi ký hợp đồng chính thức mua bán. 

Kết luận

Trên đây đã đưa ra một vài đặc điểm để nhà đầu tư có thể hiểu rõ về loại đất thổ cư là gì. Quan trong hơn hết là những lưu ý để bạn có thể lựa chọn đầu tư cho mình vào những mảnh đất an toàn. Việc bỏ tiền để đầu tư vào thị trường bất động sản này không phải là chuyện đơn giản. Đòi hỏi bạn phải thật tỉnh táo và có đầy đủ kiến thức. Có như vậy thì bạn mới có thể sinh lời từ các loại đất trên thị trường này.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Nếu mua phải đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không?