Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần lưu ý điều gì trong năm 2022?

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần lưu ý điều gì trong năm 2022?
5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi một loại đất ở nước ta luôn được quy định với một mục đích sử dụng nhất định. Do vậy việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất được rất nhiều quan tâm đến. Hiện nay, rất nhiều câu hỏi xoay quanh đến vấn đề đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không? Hay các quy định đất trồng cây lâu năm lên thổ cư sẽ ra sao? Đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm có dễ dàng chuyển đổi không? Bài viết này sẽ là câu trả lời nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về nó.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm chính là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Căn cứ theo quy định về thống kê, kiểm kê đất đai. Đất trồng cây lâu năm sẽ là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng được một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Bao gồm:

– Cây công nghiệp lâu năm: Là các loại cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp. Hoặc sẽ phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, cacao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…

– Cây ăn quả lâu năm: Là các loại cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi. Hoặc có thể kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài…

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần lưu ý điều gì trong năm 2022?
Đất trồng cây lâu năm hiểu đơn giản chính là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp

– Cây dược liệu lâu năm: Là các loại cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…

– Các loại cây lâu năm khác bao gồm các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan. Chẳng hạn như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…. Trong đó kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau và có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

Đất thổ cư là gì?

Theo quy định trong văn bản Pháp luật hiện hành thì không có khái niệm đất thổ cư. Tuy nhiên có thể hiểu đất thổ cư chính là loại đất dùng để ở. Tại đó  người sở hữu có thể xây dựng nhà ở. Cũng như các công trình công cộng khác phục vụ cho đời sống. 

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần lưu ý điều gì trong năm 2022?
Có thể hiểu đất thổ cư chính là loại đất dùng để ở

Đất thổ cư bao gồm 2 loại là đất thổ cư tại đô thị, ký hiệu là ODT. Và đất thổ cư tại nông thôn, ký hiệu là ONT. Nhìn chung thì đất thổ cư sẽ là loại đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng. Và là loại đất được sử dụng đất ổn định lâu dài, không xác định thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn.

Các vấn đề liên quan đến sổ đỏ, cơ quan nào cấp sổ đỏ hay các thủ tục, hồ sơ để làm sổ đỏ là những thông tin quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian, tiền bạc của mỗi người. Nếu vẫn chưa biết lấy nguồn thông tin từ đâu thì hãy tham khảo bài viết này để bạn có những thông tin chính xác nhất về sổ đỏ.

Tham khảo: Năm 2022 cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân

Đất trồng cây lâu năm có được lên thổ cư không?

Với nhiều thắc mắc rằng liệu đất trồng cây lâu năm có lên được thổ cư không? Thì câu trả lời dành cho bạn đó là có thể. Tuy nhiên nếu muốn chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Thì bạn phải được sự cho phép cũng như sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, việc chuyển từ đất cây lâu năm lên thổ cư thì còn phụ thuộc vào các chính sách của từng địa phương. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo 2 căn cứ như sau:

  • Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và đã được phê duyệt bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Phù hợp với nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần lưu ý điều gì trong năm 2022?
Đất trồng cây lâu năm có được lên thổ cư không?

Như vậy, nếu như kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mà đã được xác định diện tích đất trồng cây lâu năm được chuyển mục đích sử dụng. Thì phần diện tích đó sẽ được chuyển đổi khi người dân có đơn xin chuyển.

Tuy nhiên, bạn có thể xem khu vực nào được chuyển mục đích sử dụng đất ngay tại tờ bản đồ kế hoạch sử dụng đất. Hoặc xem diện tích được chuyển thì có giới hạn theo hạn mức giao đất ở của từng địa phương hay không.

Thủ tục để có thể chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

Để có thể chuyển đối sang đất thổ cư, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Các loại giấy tờ cần có:

  • Mẫu đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng cây lâu năm sang thổ cư.
  • Các loại giấy chứng nhận Quyền sở hữu và quyền sử dụng nhà ở, tài sản gắn liền với nó. 
  • Sổ hộ khẩu đầy đủ
  • Giấy CMND hoặc thẻ CCCD của bạn.

Bước 2. Nộp hồ sơ cần chuyển đổi

Bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Sau khi nhận hồ sơ, nếu có xảy ra sai sót, Phòng sẽ thông báo và cho bạn thời gian điều chỉnh là không quá 3 ngày. 

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần lưu ý điều gì trong năm 2022?
Thủ tục để có thể chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Thời gian để giải quyết các thủ tục là không quá 15 ngày. Đối với các khu vực miền núi, hải đảo; vùng sâu, vùng xa; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thì thời gian giải quyết thủ tục sẽ quá 25 ngày.

Trong thời gian đó thì người sử dụng đất muốn chuyển đổi phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Trong đó có thuế đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Bạn sẽ được thông báo về số tiền phải nộp. Và bạn phải giữ lại hóa đơn để xuất trình khi có yêu cầu.

Bước 4. Trả kết quả

Người có yêu cầu đến nhận kết quả theo đúng hẹn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Lời kết

Việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư chính là nhu cầu chính đáng của rất nhiều người. Những rất khó để bạn có thể biết và hiểu hết tất cả các quy định và thủ tục. Mong rằng sau bài viết trên sẽ có những điều mà bạn đang tìm kiếm. Trường hợp có những bất cập không đáng có xảy ra, bạn nên nhờ sự can thiệp đến các dịch vụ Pháp lý chuyên nghiệp. Nhằm đảm bảo được tất cả các quyền lợi của bản thân mình.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Muốn mua đất giá rẻ dưới 200 triệu thì tìm ở đâu?

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT