Đất vườn ao là gì? Cách xác định diện tích đất vườn ao mà bạn nên biết

5/5 - (5 bình chọn)

Đối với bất động sản ở nông thôn thì loại hình đất vườn ao chính là hình ảnh quen thuộc. Tuy khá quen thuộc nhưng vẫn có nhiều câu hỏi về vấn đề đất vườn ao là gì? Cách xác định diện tích đất vườn ao ra sao? Liệu rằng phân khúc đất này có thể chuyển đổi thành đất ở hay không? Cùng tìm hiểu chung về phân khúc đất này thông qua bài viết dưới dây.

Đất vườn ao là gì?

Thế nào là đất vườn ao, đất vườn ao khác gì các loại đất còn lại? Đó chính là thắc mắc chung của rất nhiều người ở thời điểm này. Đất vườn ao của các cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước xác định là đất ở. Và bắt buộc phải nằm trong cùng một lô đất gắn liền với nhà ở.

Đất vườn ao là gì? Cách xác định diện tích đất vườn ao mà bạn nên biết
Tìm hiểu khái niệm đất vườn ao là gì?

Theo đó, người sử dụng đất muốn xác định diện tích đất ở. Cũng như đất vườn ao thì phải được thực hiện theo các trường hợp sau:

  • Đất vườn ao đó phải gắn liền với nhà ở tại thời điểm xác định diện tích đất.
  • Đất đang sở hữu được ghi trên giấy chứng nhận quyền sở hữu sử dụng đất là vườn ao. Tuy nhiên tình trạng hiện nay đã chuyển sang làm đất ở hết.

Cách giúp bạn xác định đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở

Đối với việc xác định diện tích đất vườn ao và đất ở thì cơ quan có thẩm quyền sẽ làm điều đó. Theo đó, việc xác định này còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể:

Đất vườn ao có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng

Theo quy định, việc xác định diện tích đất ở và đất vườn ao được quy định như sau:

Diện tích đất ở sẽ được thể hiện rõ trong giấy chứng nhận quyền sở hữu. Sử dụng đất bao nhiêu thì diện tích đất ở sẽ được xác định là bấy nhiêu theo quy định..

Đất vườn ao là gì? Cách xác định diện tích đất vườn ao mà bạn nên biết
Cách xác định định diện tích khi đất vườn ao có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu của bạn không thể hiện diện tích đất ở, đất vườn ao là gì. Hay diện tích đất đó là bao nhiêu m2 sẽ xác định diện tích đất ở theo một cách khác. Cụ thể, UBND cấp tỉnh ở địa phương sẽ căn cứ vào các điều kiện đưa ra. Hoặc các tập quán sử dụng đất để quy định hạn mức đất ở được công nhận. Các hạn mức công nhận đất ở, đất vườn ao phải đảm bảo thích hợp với số nhân khẩu trong hộ gia đình cũng như tập quán của địa phương.

Theo đó, diện tích đất vườn ao sẽ được xác nhận là phần diện tích còn lại nếu đã có diện tích đất ở trong thửa đất đó.

Hiện nay, rất nhiều câu hỏi xoay quanh đến vấn đề đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không? Hay các quy định đất trồng cây lâu năm lên thổ cư sẽ ra sao? Đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm có dễ dàng chuyển đổi không? Bài viết này sẽ là câu trả lời nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về nó.

Tham khảo: Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần lưu ý điều gì trong năm 2022?

Đất vườn ao không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất

Đối với việc đất vườn ao không có giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất sẽ được xác định như thế nào. Thì trong trường hợp này, nếu người sử dụng đất vườn ao đã sử dụng đất ổn định. Tính từ ngày 15/10/1993 sẽ được Nhà nước xác nhận diện tích đất ở như sau:

Đất thuộc vào khu vực nông thôn: Diện tích đất ở sẽ được căn cứ vào dự án, quy hoạch phát triển ở nông thôn. Diện tích đất ở tối thiểu được quy định để tách thửa phải phù hợp với các tập quán và điều kiện tại địa phương đó.

Đất vườn ao là gì? Cách xác định diện tích đất vườn ao mà bạn nên biết
Cách xác định diện tích khi đất vườn ao không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất.

Đất thuộc vào khu vực đô thị: Ở đây, UBND cấp tỉnh cũng dựa vào quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất tại địa phương. Để từ đó quy định hạn mức đất ở được công nhận cho các cá nhân, hộ gia đình. Diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa phải phù hợp với những điều kiện và các tập quán của địa phương đó. 

Cũng tương tự trường hợp trên, diện tích đất vườn ao sẽ được xác định bằng diện tích đất còn lại trên thửa đất khi đã trừ diện tích đất ở.

Điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở từ đất vườn ao là gì?

Các cá nhân, hộ gia đình chỉ được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn ao sang đất ở. Khi được UBND cấp huyện tại nơi có đất cho phép. Khi đó, UBND cấp huyện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong 2 điều kiện theo quy định.

Đất vườn ao là gì? Cách xác định diện tích đất vườn ao mà bạn nên biết
Điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở từ đất vườn ao

Thứ nhất: Việc bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn ao. Còn phải tùy thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương đó. Nếu UBND cấp huyện không cho phép chuyển đổi thì bạn phải chờ đợi trong những lần sau. Kế hoạch sử dụng đất sẽ được UBND công khai để người sử dụng có thể kiểm tra. Chủ sở hữu đất có thể nhờ nhân viên địa chính ở địa phương hoặc tự mình kiểm tra.

Thứ hai: Người sử dụng đất vườn ao phải chuẩn bị đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu đã được quy định.

Lời kết

Khái niệm đất vườn ao là gì đã được bài viết trên giải đáp cho bạn. Có thể đây không phải là một khái niệm mới nhưng sẽ cần thiết đối với rất nhiều người. Những vấn đề về phân khúc này bạn cần nắm rõ ràng để an toàn cho bản thân mình. Nếu cần thiết, bạn có thể liên hệ các văn phòng Luật để có thể được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tìm hiểu về đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?