Đất vườn là gì? Một số quy định về loại đất vườn mà bạn cần nắm rõ

5/5 - (1 bình chọn)

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề đất vườn là gì? Mặc dù đây là loại đất khá quen thuộc tại vùng nông thôn nước ta. Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm đất vườn, bạn cũng cần hiểu thêm về các quy định của nó. Để từ đó bạn có thể lựa chọn có nên đầu tư hay mua loại đất này hay không.

Đất vườn là đất gì?

Đất vườn là loại đất gì ở nước ta ở thời điểm này? Hiện tại trong Pháp luật không có quy định chung cho loại đất vườn. Nhưng bạn có thể hiểu đơn giản đất vườn hay còn gọi là đất thổ vườn chính là đất bao gồm phần đất trồng cây lâu năm. Hoặc các cây hàng năm và cả phần đất ở trong cùng một thửa.

Đất vườn là gì? Một số quy định về loại đất vườn mà bạn cần nắm rõ
Tìm hiểu khái niệm đất vườn là gì?

Đất vườn là loại đất chỉ có thể được sử dụng với mục đích trồng các cây lâu năm, cây hoa màu,.. Nếu muốn xây nhà ở trên đất vườn thì cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng. Ngoài ra, theo quy định hiện nay đất vườn cũng chưa được xác định là loại đất phi nông nghiệp hay loại đất nông nghiệp. Đất vườn có thể nằm liền kề hoặc cùng thửa với đất thổ cư hoặc cũng có thể được tách thửa riêng.

Đất vườn có thời hạn sử dụng là bao nhiêu năm theo quy định?

Để trả lời cho câu hỏi đất vườn thuộc loại đất gì và sẽ có thời hạn sử dụng là bao lâu theo quy định? Từ cách hiểu đất vườn ở trên cũng cho thấy loại đất này thuộc nhóm đất nông nghiệp. Trừ trường hợp có phần diện tích đất ở hoặc đất phi nông nghiệp khác. Nhưng được người sử dụng đất sử dụng để làm sân vườn.

Đất vườn là gì? Một số quy định về loại đất vườn mà bạn cần nắm rõ
Đất vườn thuộc loại đất gì và sẽ có thời hạn sử dụng là bao lâu theo quy định?

Vì đất vườn được xác định là loại đất nông nghiệp nên thời hạn sử dụng được xác định theo quy định chung. Cụ thể như sau:

  • Đất vườn mà được Nhà nước giao hoặc công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Giao cho cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì có thời hạn sử dụng là 50 năm. Khi hết thời hạn sử dụng như trên, các cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu vẫn có nhu cầu sử dụng. Thì bạn vẫn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm. Mà không cần phải làm thủ tục gia hạn.
  • Nhà nước cho các cá nhân, hộ gia đình thuê đất vườn  sẽ có thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, các cá nhân, hộ gia đình nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét và tiếp tục cho thuê đất.

Người dân muốn nhận được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thì cần phải có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ). Vậy việc sở hữu đất không sổ đỏ có được đền bù theo quy định hay không?

Tham khảo: Sở hữu đất không sổ đỏ có được đền bù theo quy định hay không?

Có được xây dựng nhà ở trên loại đất vườn không?

Câu trả lời đối với câu hỏi trên chắc chắn là không. Vì một trong những nguyên tắc sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích được Nhà nước quy định. Mặc dù vẫn chưa có quy định nào cụ thể khẳng định đất vườn thuộc nhóm phi nông nghiệp hay nông nghiệp. Nhưng một điều chắc chắn là đất vườn không phải đất ở. Do vậy không thể nào được xây dựng nhà ở khi chưa có sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền. 

Điều đó có nghĩa là chỉ được xây dựng nhà ở trên đất thổ cư hay đất ở. Nếu xây dựng nhà ở trên các loại đất khác có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc phải tháo dỡ nhà ở đó.

Đất vườn là gì? Một số quy định về loại đất vườn mà bạn cần nắm rõ
Có được xây dựng nhà ở trên loại đất vườn không?

Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất vườn là gì?

Đối với đất thổ cư và đất vườn đều có sự khác nhau đặc trưng. Theo quy định về đất ở và đất vườn tách biệt nhau vì những điểm khác biệt sau :

Đất thổ cư: Mục đích sử dụng chính của loại đất này chính là dùng để xây nhà kiên cố. Hay đúng như tên gọi của nó là sử dụng với mục đích ở. Đất thổ cư nếu như chủ sở hữu chưa muốn xây dựng nhà ở. Thì bạn có thể dùng sử dụng để trồng các loại cây hàng năm, trồng hoa màu. Mà sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Pháp luật.

Đất vườn là gì? Một số quy định về loại đất vườn mà bạn cần nắm rõ
Đối với đất thổ cư và đất vườn đều có sự khác nhau đặc trưng

Đất vườn: Đất vườn được biết là loại đất có thể liền kề cùng một thửa với đất ở. Hoặc có thể được tách riêng ra một thửa độc lập. Đất vườn khác so với đất thổ cư chính là vào mục đích sử dụng. Đối với đất vườn thì bạn có thể dùng để trồng các cây hàng năm, trồng hoa màu. Nhưng nếu muốn dùng để xây nhà ở thì cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất đó. Nếu không sẽ bị xử phạt về hành vi sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên đất vườn vẫn không được xác định là thuộc vào nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông nghiệp.

Khi nào chủ sở hữu được phép chuyển đất vườn thành đất thổ cư?

Theo quy định, trường hợp bạn chuyển mục đích sử dụng đất thì phải được sự cho phép của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở. Thì bạn chỉ được chuyển đổi nếu có quyết định của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Riêng đối với các cá nhân, hộ gia đình thì chỉ được chuyển từ đất vườn sang đất ở. Nếu có quyết định của UBND cấp huyện nơi có đất muốn chuyển đổi. 

Đất vườn là gì? Một số quy định về loại đất vườn mà bạn cần nắm rõ
Khi nào chủ sở hữu được phép chuyển đất vườn thành đất thổ cư?

Lời kết

Có thể khái niệm đất vườn không xa lạ. Nhưng rất ít người hiểu rõ và hiểu đúng đất vườn là gì. Qua bài viết trên, hy vọng rằng với những thông tin cần thiết đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cho bản thân mình. Khi đã có đầy đủ những kiến thức về nó. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn loại đất này để mua hoặc đầu tư cho tương lai.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất chưa có sổ đỏ có làm di chúc được không, phân chia thừa kế ra sao?