Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có sự khác nhau như thế nào?

Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có sự khác nhau như thế nào?
5/5 - (5 bình chọn)

Khái niệm đất vườn và đất trồng cây lâu năm vốn đã rất quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên vẫn còn một số nhầm lẫn hai loại đất này giống nhau. Nhưng thực tế hai loại đất này khác nhau và được phân biệt một cách rõ ràng. Vậy sự khác biệt của hai loại đất này như thế nào? Làm thế nào để mọi người không còn nhầm lẫn và lựa chọn mua loại đất phù hợp nhất cho mình? Bài viết sau sẽ gợi ý câu trả lời cho bạn. 

Khái niệm đất vườn và đất trồng cây lâu năm

Theo quy định của Pháp luật nước ta, thì đất gồm 3 nhóm chính:

  • Đất nông nghiệp
  • Đất phi nông nghiệp
  • Đất chưa qua sử dụng

Đất vườn

Đất vườn là loại đất được sử dụng tương đối nhiều trong đời sống hiện nay. Tuy vậy, trong các văn bản Pháp luật vẫn chưa có khái niệm nào cụ thể về đất vườn. Dựa vào việc phân loại các loại đất đai. Thị đất vườn lại không thuộc nhóm đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp.Rất nhiều người vẫn mặc định loại đất vườn sẽ thuộc vào nhóm đất chưa qua sử dụng.

Có thể hiểu một cách đơn giản thì đất vườn chính là phần đất dùng để trồng các loại cây hàng năm hoặc lâu năm. Trong đó bao gồm cả đất ở trong cùng một thửa đất. Đất vườn sẽ là loại đất có thể liền kề với đất thổ cư hoặc cũng có thể tách thửa riêng.

Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có sự khác nhau như thế nào?
Đất vườn là loại đất được sử dụng tương đối nhiều trong đời sống hiện nay

Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm chính là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp như đã quy định ở trên. Nó được biết đến là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần. Có khả năng sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm. Bao gồm các loại đất sau:

  • Cây công nghiệp lâu năm: Là các loại cây trồng lâu năm và cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp. Hoặc bạn phải trải qua các công đoạn chế biến mới sử dụng được. Ví dụ như cà phê, ca cao, cao su, hồ tiêu, điều, dừa,…
  • Cây ăn quả lâu năm: Là những loại cây cho các sản phẩm là quả tươi hoặc kết hợp để chế biến. Chẳng hạn như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, nhãn, măng cụt, sầu riêng, vải, xoài…
  • Cây dược liệu lâu năm: Là các cây lâu năm cho sản phẩm được làm thành dược liệu. Chẳng hạn như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…
  • Các loại cây lâu năm khác: Các loại cây khác này bao gồm cả các loại cây lâu năm trồng để lấy gỗ, làm bóng mát. Hoặc tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa…) Ngoài ra còn kể cả những trường hợp trồng xen kẽ nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc xen kẽ giữa cây lâu năm và cây hàng năm.
Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có sự khác nhau như thế nào?
Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần

Sự khác nhau giữa đất vườn và đất trồng cây lâu năm

Để có thể nhận biết được hai loại đất này, bạn cần tìm hiểu về sự khác nhau của nó. Đất vườn và đất thổ cư có những khác nhau cơ bản sau:

Về phân loại

Như đã phân tích về hai loại đất này ở phía trên. Thì loại đất trồng cây lâu năm nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Còn đối với đất vườn cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phân loại cụ thể. Mà chỉ có thể xếp thuộc vào nhóm đất chưa xác định.

Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có sự khác nhau như thế nào?
Sự khác nhau giữa đất vườn và đất trồng cây lâu năm

Về mục đích sử dụng

Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm đó chính là dựa vào mục đích sử dụng của hai loại đất này. Theo như Pháp luật quy định thì đất trồng cây lâu năm chỉ trồng những loại cây 1 lần nhưng có thu hoạch trong nhiều năm. Ngoài các loại cây này ra thì đất trồng cây lâu năm không được phép dùng để trồng các loại cây khác. Hoặc dùng vào mục đích khác khi chưa có sự đồng ý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Điểm khác biệt dễ thấy nhất đó chính là đất vườn vừa có thể trồng cây lâu năm lại vừa trồng được cây hằng năm. Nếu như đất trồng cây lâu năm không được phép trồng các cây hàng năm. Thì đất vườn lại có thể trồng đan xen giữa hai loại cây trồng này vẫn không bị xử phạt.

Tuy nhiên 2 loại đất này vẫn có một điểm chung là cả hai loại đất này đều không được phép xây dựng các công trình nhà cửa. Nếu chưa làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư sẽ bị phạt theo quy định.

Khi mua đất, điều mà mọi người quan tâm nhất là mảnh đất đó là đất có sổ đỏ hay chưa? Nếu như mua phải những mảnh đất chưa có sổ bạn phải làm thế nào? Hãy đón đọc bài viết bên dưới để nắm được những thông tin hữu ích nhé.

Tham khảo: Để đất có sổ đỏ người dân cần phải làm như thế nào?

Có nên mua 2 loại đất vườn và đất trồng cây lâu năm này

Khi lựa chọn đầu tư vào hai loại đất này bạn có thể nhận được một khoảng sinh lời cao. Nếu như bạn chịu khó tìm hiểu kỹ lưỡng về nó. Lựa chọn đầu tư vào đất vườn và đất trồng cây lâu năm đang là loại hình đầu tư bất động sản được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nếu như bạn chọn đúng khoảng thời điểm giá đất đang tăng vượt bậc. Thì có lẽ đây sẽ là nguồn lợi nhuận hấp dẫn đáng để bạn đầu tư. Trong một số trường hợp bạn không kiếm được lợi nhuận sau khi đầu tư vào đây thì bạn cũng sẽ hiếm khi thua lỗ.

Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có sự khác nhau như thế nào?
Có nên mua 2 loại đất vườn và đất trồng cây lâu năm này

Mặc dù cơ hội và lợi nhuận từ 2 loại đất này hấp dẫn. Nhưng mua đất vườn và đất trồng cây lâu năm vẫn tồn tại các rủi ro. Rủi ro này có thể đến từ các vấn đề về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, bạn cần phải xác minh kỹ xem mảnh đất mà mình muốn đầu tư liệu có được cho phép thuê, chuyển nhượng hay không.

Một mẹo hay khi đầu tư vào 2 loại đất này chính là bạn nên kiểm tra quy hoạch đất đai của địa phương đó. Nếu như mảnh đất bạn đang muốn đầu tư nằm trong khu vực quy hoạch. Và được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi thành đất thổ cư. Thì khoản đầu tư mới sẽ được sinh lời trong mấy chốc dành cho bạn.

Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có được đền bù khi thu hồi

Để có thể xác định mảnh đất mà mình sở hữu là đất trồng cây lâu năm hay đất vườn. Thì bạn có thể xem trên Giấy chứng nhận tài sản đất đó. Ngoài những thông tin bắt buộc phải có như diện tích, vị trí, thửa đất, tờ bản đồ số… Thì Giấy chứng nhận đó còn thể hiện rõ thông tin về mục đích sử dụng đất. Trong những trường hợp Giấy chứng nhận không ghi rõ mục đích sử dụng. Thì bạn cần liên hệ với các cơ quan đất đai tại địa phương đó để xác nhận và bổ sung.

Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có sự khác nhau như thế nào?
Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có được đền bù khi thu hồi

Và tất nhiên nếu mảnh đất đó đã có Giấy chứng nhận tài sản. Thì  khi bị Nhà nước thu hồi bạn sẽ được hưởng đền bù. Theo đúng mục đích đất sử dụng đã được công nhận và ghi rõ trong Luật pháp mới nhất. Tuy nhiên, vẫn còn có một số trường hợp đền bù, hỗ trợ thiệt hại, tái định cư. Hay có phân rõ loại đất trồng cây lâu năm và đất vườn ao xen lẫn đất thổ cư. Thì đối với trường hợp đó đơn giá đền bù cho đất cũng có thể sẽ có sự chênh lệch và khác nhau. Do vậy nếu có vấn đề về việc đền bù thì tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp với các cơ quan Nhà nước tại nơi có đất bị thu hồi để có thông tin chính xác nhất.

Lời kết

Tóm lại, đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau là điều chắc chắn. Tuy nhiên, có rất nhiều người vì không phân biệt được rõ ràng. Nên dẫn đến việc sử dụng sai mục đích và bị xử phạt không đáng có. Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng và chính xác hơn về 2 loại đất này. Cũng như có thêm nhiều kiến thức về pháp lý đất đai. Bạn nên tìm hiểu kĩ loại đất mình đang sử dụng hay đang quan tâm. Để  có thể sử dụng đúng với mục đích mà pháp luật đã đề ra. Từ đó bạn có thể đảm bảo được quyền lợi của bản thân mình.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất vườn tạp là gì? Các loại hình đất vườn tạp phổ biến hiện nay