Đầu tư đất khu công nghiệp – Nên hay không khi nhà đầu tư “đổ tiền”

Đầu tư đất khu công nghiệp - Nên hay không khi nhà đầu tư “đổ tiền” 
5/5 - (1 bình chọn)

Những năm gần đây, bất động sản khu công nghiệp đang dần trở thành phân khúc hấp dẫn các nhà đầu tư. Trong tình hình như vậy, giá của bất động sản khu vực này đang ngày càng tăng cao hơn. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang băn khoăn liệu có nên đầu tư đất khu công nghiệp hay không? Với phân khúc này nhà đầu tư có khả năng sinh lời cao hơn trong tương lai không? Bài viết sau sẽ là gợi ý để bạn quyết định nên hay không khi “đổ tiền” vào đây.

Đất khu công nghiệp là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đất khu công nghiệp hay đất công nghiệp chính là đất dành riêng cho việc xây dựng các cụm công nghiệp; các khu chế xuất hoặc các khu sản xuất kinh doanh tập trung khác. Những khu đất công nghiệp này thường có diện tích rộng lớn. Được quy hoạch nằm cách xa khu dân cư và là nơi tập trung xây dựng và phát triển nhiều nhà máy. Chính vì vậy đây là nơi thu hút người lao động từ khắp nơi đổ về.

Đầu tư đất khu công nghiệp - Nên hay không khi nhà đầu tư “đổ tiền”
Đất khu công nghiệp là gì?

Thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp được quy định ra sao?

Thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp được Nhà nước như sau:

– Thời hạn để nhà đầu tư sử dụng đất khu công nghiệp là theo thời hạn của dự án đầu tư.

– Trong một số trường hợp thời hạn của dự án đầu tư dài hơn thời hạn sử dụng đất còn lại của khu công nghiệp. Thì các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đất khu công nghiệp đó. Phải xin phép các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép điều chỉnh lại thời hạn sử dụng đất cho phù hợp. Nhưng tổng thời hạn để sử dụng đất không được quá 70 năm. Bên cạnh đó, bạn phải nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất đối với phần diện tích đất đã được gia hạn sử dụng.

Đầu tư đất khu công nghiệp - Nên hay không khi nhà đầu tư “đổ tiền”
Trước khi đầu tư cần nắm bắt được thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp

Những lợi thế khi đầu tư đất khu công nghiệp

Đối với việc đầu tư đất công nghiệp, nhà đầu tư đều có thể mang về nhiều lợi ích hơn cho bản thân. Những lợi thế mà nhà đầu tư nhận được khi đầu tư đất khu công nghiệp bao gồm:

Khả năng liên kết và phát triển các loại hình Bất động sản khác

Việc phát triển các khu công nghiệp đi kèm với việc một lượng lớn các chuyên gia. Cũng như người lao động từ các địa phương khác đổ về. Từ đó đã làm nở rộ thêm các nhu cầu về nhà ở và dịch vụ. Do đó tiềm năng kinh doanh khi đầu tư đất khu công nghiệp vì thế luôn hiện hữu. Chẳng hạn như việc cho thuê mặt bằng/nhà xưởng/văn phòng/nhà trọ. Đồng thời cung ứng các dịch vụ như nhà hàng/quán xá…

Đầu tư đất khu công nghiệp - Nên hay không khi nhà đầu tư “đổ tiền”
Khả năng liên kết và phát triển các loại hình Bất động sản khác

Quy hoạch và hạ tầng được đầu tư đầy đủ

Quy hoạch các dự án tại các khu công nghiệp thường khá minh bạch và rõ ràng. Bên cạnh đó các hạ tầng cũng được đầu tư đồng bộ. Với những vị trí có hệ thống giao thông thuận lợi, gần đường lớn. Thì việc đầu tư đất công nghiệp để làm nhà máy, phân xưởng sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc đi lại, quản lý điều hành.

Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp khách hàng mua đất công nghiệp gần các khu vực gần khu dân cư. Hoặc sau khi các nhà máy đã đi vào hoạt động thì có thêm khu dân cư xung quanh do quy hoạch. Thì lúc đó sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh. Do bị ảnh hưởng của các dự án tới người dân. Và có thể làm phát sinh những vấn đề tranh chấp, kiện tụng.

Nhiều người có một số tài sản lớn nhưng vẫn đang phân vân không biết có nên đầu tư đất nền để tiền đẻ ra tiền không? Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác nhất về việc đầu tư đất nền.

Tham khảo: Sở hữu tiền tỷ có nên đầu tư đất nền để tiền đẻ ra tiền không?

Tiềm năng tăng giá cao

Việc tập trung phát triển kinh tế khu công nghiệp cũng như những lợi thế trên. Sẽ góp phần làm thay đổi vị thế của các khu công nghiệp. Từ đó dẫn tới thị trường nhà đất ở các khu vực này có thêm cơ hội để gia tăng giá. Nhiều đất ở các khu công nghiệp sau khi mua có thể chuyển đổi thành dự án nhà ở. Giá trị đất khi đó có thể được tăng lên gấp nhiều lần. Nếu hồ sơ pháp lý của dự án đó rõ ràng, đầy đủ. Nhà đầu tư còn có thể thế chấp dự án để vay vốn ngân hàng phục vụ hoạt động kinh doanh.

Đầu tư đất khu công nghiệp - Nên hay không khi nhà đầu tư “đổ tiền”
Tiềm năng tăng giá cao

Có nên đầu tư đất gần khu công nghiệp hay không?

Bên cạnh đất thuộc khu công nghiệp, bạn cũng có thể lựa chọn đầu tư đất gần khu công nghiệp. Do đó, để có thể đi đến quyết định có nên mua đất gần khu công nghiệp không sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: vị trí, cơ sở hạ tầng, mật độ dân cư, tính thanh khoản…. 

Vì thế, các nhà đầu tư cần phải xem xét thật kỹ khối đất định mua. Đồng thời cần phân tích tiềm năng sinh lời mà khối đất mang lại. Để từ đó các nhà đầu tư mới đi đến quyết định có nên mua đất không.

Đầu tư đất khu công nghiệp - Nên hay không khi nhà đầu tư “đổ tiền”
Có nên đầu tư đất gần khu công nghiệp hay không?

Nhà đầu tư thận trọng khi “đổ tiền” đầu tư đất khu công nghiệp

Rất nhiều doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lựa chọn hình thức đầu tư là thuê đất. Thuê ngay trong các khu công nghiệp để có địa điểm phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả. Cách thức đầu tư này vừa có những ưu điểm vừa tồn tại những mặt hạn chế mà chủ doanh nghiệp cần lưu ý như sau:

Ưu điểm

Có tính Quy hoạch, hạ tầng đồng bộ, hạ tầng kỹ thuật, xử lý nước thải được đầu tư. Các thông tin liên lạc, giao thông kết nối  vô cùng thuận tiện…

Khi quyết định thuê đất trong các khu công nghiệp, các doanh nghiệp sẽ được ưu đãi mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp. Và sẽ tùy theo địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn hay đặc biệt khó khăn để có thể tính.

Vấn đề hoàn thiện các thủ tục pháp lý của các dự án được thực hiện dễ dàng. Vì nhìn chung các dự án này sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ và nằm trong các khu công nghiệp. Nên hầu hết đều tuân theo các quy định hiện hành và dễ dàng trong quá trình cấp phép.

Đầu tư đất khu công nghiệp - Nên hay không khi nhà đầu tư “đổ tiền”
Nhà đầu tư thận trọng khi “đổ tiền” đầu tư đất khu công nghiệp

Hạn chế

Nhà đầu tư đã lựa chọn thuê đất khu công nghiệp để xây dựng nhà máy. Thì phải thanh toán các chi phí dịch vụ công nghiệp và bảo dưỡng cơ sở hạ tầng.

Trường hợp sử dụng đất khi xây dựng khu công nghiệp phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch. Cũng như các kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp khi nhà đầu tư xảy ra va chạm hoặc tranh chấp với chủ đầu tư không uy tín. Khách thuê có thể sẽ bị chèn ép hoặc trở thành bên yếu thế hơn. Do nhà đầu tư bị bất lợi về các điều khoản trong hợp đồng. Vì vậy, trước khi thuê đất khu công nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin của chủ đầu tư. Hoặc có thể hỏi tư vấn luật sư hoặc những người có kinh nghiệm trong suốt quá trình thương thảo hợp đồng thuê đất.

Lời kết

Đất khu công nghiệp là một phân khúc Bất động sản có tiềm năng lớn. Do vậy, có thể thấy rằng, các nhà đầu tư có thể “đổ tiền” vào đầu tư đất khu công nghiệp. Tuy nhiên để có thể hiểu sau hơn cũng như để hạn chế rủi ro. Thì bạn tốt nhất là không nên bỏ qua bài này. Hy vọng với những gì bài viết chia sẻ, bạn sẽ có thêm chút ít kiến thức cho bản thân.

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Nên đầu tư đất ở đâu để có hiệu quả cao nhất trong năm 2022

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT