Đầu tư đất nền là gì? 4 lưu ý giúp đầu tư đất nền hiệu quả bạn cần biết

Đầu tư đất nền là gì? 4 lưu ý giúp đầu tư đất nền hiệu quả bạn cần biết
5/5 - (2 bình chọn)

Đầu tư đất nền là gì? Mặc dù, đối với những dân chuyên trong thị trường bất động sản; đất nền không còn mấy xa lạ. Thế nhưng, bên cạnh đó cũng có những người mới vào nghề vẫn còn khá bỡ ngỡ với khái niệm đất nền. Bài viết dưới đây, thitruongbds247 sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn; để có thể đưa ra được những định hướng đầu tư tốt nhất.

Đầu tư đất nền là gì? Những khái niệm liên quan khi đầu tư đất nền mà bạn cần hiểu rõ

Là một nhà đầu tư đất nền; để việc đầu tư có thể thuận lợi và hiệu quả theo đúng kế hoạch của mình. Trước hết, bạn cần phải hiểu rõ bản chất “đầu tư đất nền là gì?” cùng với những khái niệm liên quan. Chúng ta hãy cùng đi sâu vào bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Đất nền là gì?

Đầu tư đất nền là gì? 4 lưu ý giúp đầu tư đất nền hiệu quả bạn cần biết
Những khái niệm liên quan đầu tư đất nền mà các nhà đầu tư nên biết

Đất nền là những lô đất nằm trong các dự án sẽ quy hoạch của địa phương hoặc của chủ đầu tư; đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu. Đất nền thường được lựa chọn ở  những khu vực có:

 • Hồ sơ quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt

 • Nhiều tiện ích ở xung quanh

 • Hệ thống giao thông thuận tiện

 • Mục đích sử dụng rõ ràng trong các dự án xây dựng lớn như: khu lịch sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án công ty, nhà ở, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

Sự khác nhau về khái niệm giữa đất nền và đất thổ cư

Đầu tư đất nền là gì? 4 lưu ý giúp đầu tư đất nền hiệu quả bạn cần biết
Khi đầu tư bạn cần nắm rõ những kiến thức liên quan đến đất nền

Đất nền là những lô đất được khá nhiều người tìm kiếm; bởi lô đất này dường như chưa từng bị bất kỳ tác động nào của con người hay máy móc. Thí dụ như: đào lấp, đổ đất, đổ cát, cao bằng, san đất.

Tất cả mọi sự thay đổi, tác động hay san lấp đất đai cũng như việc con người tác động trực tiếp; lúc này sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất thổ cư hay còn có tên gọi khác dễ hiểu hơn là đất ở. Những người sở hữu đất thổ cư được phép xây dựng nhà cửa và các công trình phục vụ cho đời sống.

Trong Luật đất đai 2013; đất ở được quy định là một loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp; bao gồm cả đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

Vấn đề pháp lý của mảnh đất cần lưu ý. Hiện nay, xuất hiện rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ hoặc miếng đất chưa có sổ đỏ riêng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sở hữu mảnh đất này cũng như việc kinh doanh bán nó.

Phân loại đất nền

Đất nền bao gồm 3 loại chính đó là đất nền dự án, đất thổ cư và đất nền liền kề. Để tránh xảy ra những hiểu nhầm hay vi phạm quyền khi mua bán, sử dụng đất. Chúng ta cần hiểu rõ rằng mỗi loại đất nền có những đặc điểm và phân biệt được chúng.

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất đã được quy hoạch hoặc đang trong giai đoạn được chủ đầu tư tiến hành quy hoạch. Những khu đất này được xem là bước đầu được sự tác động bởi con người. Tuy nhiên, vẫn chưa có một công trình nào được xây dựng trên chúng; đất vẫn còn trống và vẫn giữ nguyên hiện trạng sơ khai. Chủ đầu tư sẽ quy hoạch thành từng lô cụ thể và phân tách các lô đất theo những lô đất có diện tích, hình dạng khác nhau; sao cho phù hợp nhất hoặc cho xây đường nội bộ trong dự án.

Đầu tư đất nền là gì? 4 lưu ý giúp đầu tư đất nền hiệu quả bạn cần biết
Tìm hiểu về đất nền dự án

Chủ đầu tư đất nền dự án chính là người cấp các loại giấy tờ liên quan đến đất nền khi diễn ra việc trao đổi, mua bán đất nền. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng là người sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho những hộ bị lấy đất khi làm dự án.

Đất nền thổ cư

Thổ là đất, cư là cư trú. Vậy thổ cư chính là mảnh đất chúng ta dùng để ở, cư trú trên đó. Thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp; người sở hữu không được phép sử dụng nhằm mục đích nông nghiệp. Cả thành thị và nông thôn đều có đất nền thổ cư. Đất này thường được sử dụng cho nhu cầu xây dựng nhà cửa, sinh hoạt, lưu trú của người dân. Cũng như, xây dựng các công trình; cơ sở vật chất để phục vụ cho đời sống con người.

Đầu tư đất nền là gì? 4 lưu ý giúp đầu tư đất nền hiệu quả bạn cần biết
Những thông tin về đất nền thổ cư

Đất nền liền kề

Đất nền liền kề thường có đặc điểm gần giống như đất dự án; thuộc khu vực các khu đô thị, khu dân cư. Các nền liền kề nhau thường có diện tích bằng nhau, đồng bộ với nhau và được đặt gần kề nhau. Vì thế, để có thể phân biệt rõ được các nhóm đất này; cần phải xác định nhiều yếu tố khác nhau.

Đầu tư đất nền là gì? 4 lưu ý giúp đầu tư đất nền hiệu quả bạn cần biết
Đất nền liền kề là gì?

Những năm gần đây, bất động sản khu công nghiệp đang dần trở thành phân khúc hấp dẫn các nhà đầu tư. Vậy có nên đầu tư đất khu công nghiệp hay không? Với phân khúc này nhà đầu tư có khả năng sinh lời cao hơn trong tương lai không? Bài viết sau sẽ là gợi ý để bạn quyết định nên hay không khi “đổ tiền” vào đây.

Tham khảo: Đầu tư đất khu công nghiệp – Nên hay không khi nhà đầu tư “đổ tiền”

Những ưu nhược điểm đầu tư đất nền

Được xem là một mô hình được bao quanh bởi nhiều tiện ích. Được các nhà đầu tư chú trọng vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng như: phòng cháy chữa cháy và cải thiện hệ thống điện nước hay mở rộng thêm các tiện ích xung quanh như: công viên cây xanh, trung tâm thương mại, trường học… Dưới đây, ưu nhược điểm đầu tư đất nền dự án mang lại.

Đầu tư đất nền là gì? 4 lưu ý giúp đầu tư đất nền hiệu quả bạn cần biết
Ưu nhược điểm đầu tư đất nền bạn nên biết

Ưu điểm

 • Khả năng sinh lời cao

Đất nền dự án là một trong những phân khúc được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bởi đây là một “cơn sốt” đầu tư chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Với một tiềm năng kinh tế khá lớn và khả năng sinh lời cao; đất nền dự án hứa hẹn mang lại nguồn lợi nhuận. Ngoài ra, tính thanh khoản của dự án cao hơn nhiều so với thị trường bất động sản nhà phố; đặc biệt là những dự án được đầu tư bài bản có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

 • Lợi nhuận mà đất nền dự án mang lại cao hơn so với các kênh đầu tư khác

Đã và đang là một dự án tiềm năng, cùng với khả năng sinh lời cao; nên chắc hẳn rằng lãi suất nhận được hàng năm sẽ rất cao và cao hơn gấp nhiều lần so với lãi suất ngân hàng. Từ trước đến nay, đất nền được xem như là loại hình đầu tư ít vốn; nhưng mang tiềm năng phát triển cao trong tương lai.

 • Quỹ đất đô thị đang ngày càng khan hiếm và dần bị hạn hẹp.

Tài nguyên đất chỉ có ngày càng bị hạn hẹp chứ không bao giờ tăng thêm. Tại các tỉnh, thành phố nhu cầu về việc học tập và làm việc đang ngày càng tăng cao. Vì thế, hiện tượng quỹ đất đang ngày càng bị hạn hẹp dần; đây chính là cơ hội giúp cho đầu tư vào đất nền đang phát triển rất nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Nhiều dự án có tính pháp lý không rõ ràng

Hiện tại, nhu cầu mua đất nền ngày càng tăng cao làm cho nguồn cung đất nền bị thiếu hụt; tạo cơ hội cho nhiều kẻ lừa đảo xuất hiện. Ngoài ra, còn có nhiều dự án không được cấp quyền và chưa có pháp lý đầu tư xây dựng nhưng vẫn rao bán, lừa gạt các nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin.

 • Vị trí gây ảnh hưởng đến giá trị lô đất

Vị trí là điểm quan trọng thiết yếu, thường tỉ lệ thuận với giá thành của lô đất bạn đang sở hữu. Vị trí lô đất của bạn càng đẹp thì tương ứng với giá thành càng cao. Khi các nhà đầu tư đều chạy theo xu thế; vẫn chưa tìm hiểu kỹ mà đã lựa chọn những dự án có vị trí không thuận lợi.

4 lưu ý khi đầu tư đất nền 

Ngoài việc tìm hiểu đầu tư đất nền là gì; nếu như bạn đang có ý định đầu tư vào loại hình bất động sản này thì bạn cũng cần phải nắm được những lưu ý dưới đây:

Tìm hiểu kỹ đến chủ đầu tư của dự án đất nền

Đừng phớt lờ đi những thông tin cần thiết hay nghe chiêu trò dụ dỗ của bất kỳ ai; mà không tìm hiểu kỹ chủ đầu tư dự án đó như thế nào. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nguồn thông tin trái chiều khác nhau nhưng đa phần không rõ ràng; hay những thông tin ảo, không có thật,… Để đảm bảo an toàn; thì bạn cần tìm hiểu tính khả thi và năng lực hoàn thiện của chủ dự án.

Đầu tư đất nền là gì? 4 lưu ý giúp đầu tư đất nền hiệu quả bạn cần biết
Trong đầu tư đất nền bạn cần lựa chọn những nhà đầu tư uy tín

Trước hết, hãy bắt đầu từ việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín: có tiểu sử tốt, thành tích làm việc tốt, và tiềm lực tài chính dồi dào. Bạn nên tham khảo các dự án đã được triển khai trước đây; để có thể đưa ra những định hướng đầu tư tốt hơn.

Tính pháp lý của dự án đất nền

Bên cạnh việc phải lựa chọn một chủ đầu tư uy tín; thì một điều không kém phần quan trọng tiếp theo chính là tính pháp lý của đất nền. Trước khi quyết định mua bất kỳ lô đất nào; bạn cần đảm bảo rằng lô đất đó đã có quyết định giao đất của các cơ quan có thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch.

Tìm hiểu kỹ về thủ tục, giấy tờ, hồ sơ pháp lý trước khi chọn mua đất nền

Để đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình sở hữu; bạn nên chọn đầu tư vào những khu đất đã có sổ đỏ. Nếu có xảy ra tranh chấp hay thu hồi đi chăng nữa, thì lúc này bạn cũng sẽ có lợi từ công tác đền bù.

Đầu tư đất nền là gì? 4 lưu ý giúp đầu tư đất nền hiệu quả bạn cần biết
Tính pháp lý rõ ràng cũng là yếu tố quan trọng khi đầu tư đất nền

Hồ sơ pháp lý của đất nền dự án thường bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Các văn bản chứng minh khu đất nền đã được chuyển giao đất bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Giấy tờ chứng minh được chủ đầu tư đã được cấp sổ đỏ cho khu đất nền đó.

 • Văn bản ký kết thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án được cấp bởi phòng kiến trúc sư trưởng.

 • Nếu trong trường hợp bắt buộc phải đền bù thì cần có chứng minh lô đất nền đã hoàn tất giải tỏa đền bù.

 • Một số giấy tờ đính kèm trong hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển tới văn phòng kiến trúc sư trưởng. Kèm theo văn bản kiến trúc sư.

Xem xét, kiểm tra kỹ hợp đồng và tiến độ thanh toán

Thời gian để mua đất nền với giá tốt đến trực tiếp từ chủ đầu tư mất khoảng từ 2 đến 3 năm. Đây thực chất là một khoảng thời gian khá dài; vì vậy mà đã có nhiều người thường mua đất nền qua trung tâm môi  sẽ nhanh gọn hơn. Nếu như, bạn gặp phải trường hợp này; thì cần phải lưu ý kỹ về hợp đồng giá cả và tiến độ thanh toán.

Trước hết, bạn hãy xem xét kỹ lưỡng về những thông tin có trong hợp đồng; để tránh xảy ra những vấn đề tranh chấp bất đồng sau này. Lưu ý đến những cam kết về tiến độ xây dựng, thanh toán của dự án; để có thể khởi kiện khi chủ đầu tư không thực hiện đúng.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức liên quan đến đầu tư đất nền là gì? Các loại đất nền và lý do khiến cho việc đầu tư đất nền ngày càng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Mong rằng với những thông tin trên, quý nhà đầu tư sẽ đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt và nhanh nhạy trong tương lai.

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư đất nền và những nguyên tắc đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”

  LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT