Có nên đầu tư đất rừng sản xuất không? Những lưu ý cần nắm khi đầu tư

Có nên đầu tư đất rừng sản xuất không? Những lưu ý cần nắm khi đầu tư
1.5/5 - (31 bình chọn)

Có nên đầu tư đất rừng sản xuất không? đang là thắc mắc của khá nhiều nhà đầu tư khi mức giá rẻ, mà lại có khả năng sinh lời tốt. Để có được câu trả lời đúng đắn cho mình hãy theo dõi bài viết dưới đây của thitruongbds247. Đồng thời, giúp bạn nắm vững những lưu ý cần thiết nếu lựa chọn đầu tư thị trường này nhé!

Đất rừng sản xuất là gì?

Hiểu một cách khái quát, đất rừng sản xuất được sử dụng để trồng các loại cây rừng để cung cấp gỗ cho mục đích kinh doanh. Đất rừng sản xuất được chia làm 2 loại bao gồm:

Đất rừng sản xuất tự nhiên: là loại đất rừng tự nhiên và được phân khu đang trong giai đoạn phục hồi tự nhiên.

Rừng sản xuất được trồng: đa phần là được chủ đầu tư trồng và khai thác. Loại đất này người sở hữu được phép mua bán và chuyển nhượng.

Có nên đầu tư đất rừng sản xuất không? Những lưu ý cần nắm khi đầu tư
Khái niệm về đất rừng sản xuất

Có nên đầu tư đất rừng sản xuất không?

Nhiều nhà đầu tư phân vân rằng “Nếu có tiền nhàn rỗi có nên đầu tư đất trồng rừng không?”. Dưới đây sẽ là những lời giải đáp với nhiều lý do khác nhau bạn có thể tham khảo:

Mua đất rừng sản xuất giá rẻ

Hiện nay, mức giá đất rừng sản xuất được  dao động trong khoảng từ 10 đến 30.000đ/m2. Với mức giá này,  bạn chỉ cần  trồng các loại cây lấy gỗ trong vòng 5 năm là đã có thể lấy lại số vốn mà bạn đã bỏ ra trước đó để mua  lô đất rồi. Tính ra 1ha đất rừng sản xuất có giá  từ 200 triệu đến 300 triệu. Nếu như giá cao hơn thì chủ đất đang tăng giá bán; hoặc khu đất đang có quy hoạch lên đất trồng cây hay đất ở.

Nếu mua đất đã được trồng sẵn cây từ 2 đến 3 năm. Thì sau 2 đến 3 năm cây đã khai thác được là bạn đã thu lại được số vốn mua đất.

Có nên đầu tư đất rừng sản xuất không? Những lưu ý cần nắm khi đầu tư
Nên mua đất rừng sản xuất giá rẻ để khả năng sinh lời cao hơn

Vì vậy, khi đang có tiền nhàn rỗi trong tay tại sao lại không thử sức đầu tư với những lô đất rừng rẻ; và đã được trồng cây sẵn trên đất từ 2 đến 3 năm. Chỉ trong một thời gian ngắn là bạn đã thu được lợi nhuận chính là lô đất rừng đó; lúc đó nhà đầu tư có thể bán lại hoặc cho thuê để kiếm lời.

Đầu tư đất rừng sản xuất có đầy đủ pháp lý

Khi đầu tư đất trồng rừng bạn cần kiểm tra cẩn thận về hồ sơ pháp lý sổ hồng; nếu chủ đất không có, bạn nên yêu cầu họ cung cấp các giấy tờ liên quan trước đây để làm sổ.

Có nên đầu tư đất rừng sản xuất không? Những lưu ý cần nắm khi đầu tư
Nên đầu tư đất nông nghiệp sản xuất có giấy tờ pháp lý rõ ràng

Nếu như, lô đất không có đầy đủ các giấy tờ và pháp lý rõ ràng thì không  mua; vì điều này không được pháp luật cho phép. Việc mua đất rừng bằng giấy tay sẽ có rất nhiều rủi ro.

Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra giáp ranh; xem xét đất có đang bị tranh chấp hay không.

TPHCM là trung tâm tài chính kinh tế số 1 của nước ta. Tuy nhiên, nên đầu tư đất nền ở đâu tại khu vực TPHCM để có tiềm năng sinh lời cao nhất? Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp thắc mắc.

Tham khảo: Đầu tư đất nền ở đâu tại TP HCM để có tiềm năng sinh lời cao năm 2022

Đầu tư đất rừng sản xuất được quy hoạch trồng cây lâu năm

Với những mảnh đất rừng đang được quy hoạch đất trồng cây sẽ thường có giá tăng lên từ 5 đến 10 lần, tùy từng địa phương.

Có nên đầu tư đất rừng sản xuất không? Những lưu ý cần nắm khi đầu tư
Khi đầu tư đất nông nghiệp sản xuất nên mua đất quy hoạch trồng cây lâu năm

Tùy thuộc vào vị trí của lô đất có nằm ở mặt tiền đường lớn; xung quanh có những tiện ích hoặc quy hoạch khu dân cư, đô thị, cao tốc không.

Khi bạn mua được lô đất rừng sản xuất quy hoạch cây lâu năm; thì đây sẽ là một điều đáng mừng bởi lợi nhuận bạn nhận được từ mảnh đất này sẽ tăng lên rất cao.

Mua đất rừng mang lại kinh tế địa phương

Ngoài vấn đề về lợi nhuận, thì phục vụ cho kinh tế xã hội, địa phương; tạo cơ hội việc làm cho người dân cũng là một yếu tố quan trọng đáng chú ý.

Có nên đầu tư đất rừng sản xuất không? Những lưu ý cần nắm khi đầu tư
Đầu tư đất rừng sản xuất mang lại sự phát triển kinh tế cho địa phương

Khi bạn đầu tư đất rừng chính là đang tạo công ăn việc làm cho người dân bản địa; đồng thời cây được trồng trên đất sẽ giúp cho đất giữ nước và không gây lũ lụt, xói mòn, sạt lở cho hạ lưu.

Bên cạnh đó việc khai thác gỗ hợp pháp cũng góp phần phát triển kinh tế địa phương, hạn chế những nguồn cung cấp gỗ lậu.

Những lưu ý khi đầu tư đất rừng sản xuất 

Hiện nay, thị trường đất rừng sản xuất được các nhà đầu tư đánh giá khá sôi động ở nhiều địa phương. Bao gồm các hoạt động thu mua đất rừng, chuyển nhượng đất rừng hay chuyển đổi mục đích sử dụng. Do đó, để tránh gặp phải những rắc rối xảy ra nếu bạn có dự định sẽ mua đất rừng sản xuất, cần phải lưu ý các vấn đề sau:

Có nên đầu tư đất rừng sản xuất không? Những lưu ý cần nắm khi đầu tư
Nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau nếu có ý định mua đất rừng sản xuất
  • Kiểm tra cẩn thận về tính chất pháp lý, sổ đỏ của mảnh đất mà bạn đang có ý định sở hữu.

  • Đảm bảo rằng sẽ không xảy ra tranh chấp, đúng mục đích sử dụng, không vướng vào bất kỳ vấn đề pháp lý nào.

  • Kiểm tra khu đất đó có thuộc diện tích đang quy hoạch hay không?

  • Khảo sát, so sánh về giá cả nhiều khu đất để tránh bị mua với giá cao.
  • Thương lượng trực tiếp với chính chủ, hạn chế mua bán qua trung gian, môi giới.

  • Trong trường hợp đất rừng không có sổ đỏ; nhà đầu tư cần phải kiểm tra kỹ các loại giấy tờ khác liên quan có thể chứng minh đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

  • Tìm hiểu trước để nắm rõ về các thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng; cũng như các thủ tục mua bán đất đai ở phân khúc này.

Đây là những lưu ý mà chúng tôi muốn bạn nắm rõ; để tránh xảy ra việc mua những lô đất rừng không có pháp lý rõ ràng và bị quy hoạch hay thu hồi đất để làm dự án.

Lời kết

Bất kỳ phân khúc đầu tư nào cũng đều chứa những rủi ro tiềm ẩn; đầu tư đất rừng sản xuất cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, bạn đừng quá lo lắng; chỉ cần nắm vững kiến thức thì việc đầu tư đất rừng có khả năng sinh lời rất cao. Bài viết trên là lời giải đáp của thitruongbds247 cho câu hỏi “có nên đầu tư đất rừng sản xuất không?” Với những góp ý như trên, nếu bạn thực hiện theo từng bước, thì câu trả lời sẽ là Có. Vì đây được xem là thị trường tiềm năng với khả năng lợi nhuận cao trong tương lai.

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Có nên đầu tư đất nông nghiệp không? Bí quyết đầu tư bất bại năm 2022

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT