Đất ven biển là gì? Bí kíp bỏ túi khi đầu tư đất ven biển năm 2022

Đất ven biển là gì? Bí kíp bỏ túi khi đầu tư đất ven biển năm 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Trong những năm gần đây, thị trường đất ven biển ngày càng trở nên sôi động hơn. Bởi đây được xem là kênh một đầu tư với khả năng sinh lời bền vững. Đối với những nhà đầu tư mới việc tìm hiểu kỹ về đất ven biển; những lưu ý cũng như rủi ro khi đầu tư đất ven biển là điều vô cùng cần thiết để mang lại hiệu quả cao.

Đất ven biển là gì?

Đất ven biển là những lô đất nằm ở ven biển, gần như chưa có sự tác động của con người như san lấp, xây dựng… 

Đất ven biển là gì? Bí kíp bỏ túi khi đầu tư đất ven biển năm 2022
Khái niệm về đất ven biển

Những quỹ đất ven biển và xung quanh các khu vực bờ biển ở Việt Nam; thường được quy hoạch cho mục đích quốc phòng, cảng biển hoặc khu công nghiệp. Ngoài ra, một số khác sẽ được quy hoạch cho các dự án du lịch nghỉ dưỡng; resort hoặc dự án thương mại dịch vụ khác.

Hiện nay, đất nền ven biển là kênh đầu tư sinh lời mang lại hiệu quả cao cho các nhà đầu tư; với tiềm năng phát triển còn rất lớn và hấp dẫn.

3 yếu tố tác động đến giá trị của đất ven biển

Dưới đây là những yếu tố tác động đến giá trị; cũng như tiềm năng sinh lời của một dự án đất nền ven biển:

Cơ sở hạ tầng

Đất ven biển là gì? Bí kíp bỏ túi khi đầu tư đất ven biển năm 2022
Cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến đất ven biển

Khi những quỹ đất nền ven biển ở các thành phố lớn dần hạn hẹp; cũng như ở mức giá không còn hấp dẫn nữa. Lúc này, các nhà đầu tư thường có xu hướng dịch chuyển dòng tiền của mình tới các địa phương tỉnh lẻ. Tại đó, không những có nguồn cung đa dạng hơn mà mức giá cũng mềm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cần phải đánh giá cơ sở hạ tầng của đất nền ven biển ở các tỉnh lẻ. Để có một hiệu quả sinh lời tốt; nhà đầu tư nên lựa chọn địa phương có kế hoạch rõ ràng trong việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng. Vì đây chính là một yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng thanh khoản của đất nền ven biển.

Tiềm năng du lịch của khu vực

Đất ven biển là gì? Bí kíp bỏ túi khi đầu tư đất ven biển năm 2022
Tiềm năng du lịch của những khu vực dự định đầu tư đất ven biển

Một điều hiển nhiên, bất kỳ địa phương nào có tiềm năng phát triển du lịch càng cao; bất động sản ven biển của khu vực đó lại càng có sức hút. Khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát; du lịch đang dần phục hồi lại sẽ là một yếu tố kích thích đất nền ven biển tăng trưởng. Đặc biệt, trong giai đoạn giãn cách đã kìm hãm quá lâu đến thói quen và hành vi của du khách. Thay vì, đến những khu du lịch biển sầm uất quen thuộc; du khách có thể thay đổi xu hướng quan tâm đến những vùng biển hoang sơ. Những nơi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, thanh bình; mặc dù tại đó dịch vụ du lịch vẫn chưa mấy phát triển bài bản. Nhà đầu tư cũng có thể đánh giá tiềm năng khai thác du lịch của địa phương trước khi xuống tiền.

Khả năng phát triển khu đô thị, khu dân cư mới

Đất ven biển là gì? Bí kíp bỏ túi khi đầu tư đất ven biển năm 2022
Khả năng phát triển thành khu đô thị

Khẩu vị của hầu hết các nhà đầu tư đất nền ven biển; đó là lựa chọn sản phẩm bất động sản ở nơi gần kề với các tiện ích của khu đô thị, khu dân cư hay vùng đất mới nổi. Vì vậy, tiềm năng phát triển khu đô thị, khu dân cư trong tương lai gần của một khu vực; sẽ có tác động khá lớn đến tiềm năng sinh lời của bất động sản ven biển.

Cung đường ven biển từ Long Hải đến Bình Châu và nối thẳng đến La Gi, Mũi Né (Phan Thiết) là một trong những tuyến đường ven biển đẹp nhất cả nước. Đây là cơ hội để các dự án nâng cao cơ hạ tầng và công trình trọng điểm lớn phát triển.

Tham khảo: Đánh thức cung đường ven biển lớn nhất Việt Nam

7 lưu ý nhà đầu tư cần nằm lòng khi đầu tư đất ven biển

Vậy đối với những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường đầu tư đất ven biển; cần trang bị cho mình những “bài học vỡ lòng” nào để không vướng phải những rủi ro không mong muốn. Sau đây là những lưu ý khá quan trọng dành cho các nhà đầu tư:

Đất ven biển là gì? Bí kíp bỏ túi khi đầu tư đất ven biển năm 2022
Những lưu ý vàng khi đầu tư đất ven biển hiệu quả

Lựa chọn vị trí

Đây là một yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng sinh lời của một khu đất nền ven biển chính là vị trí. Nhà đầu tư nên chọn mua đất nền ven biển ở những vị trí tiềm năng; khu vực có cơ sở hạ tầng được quy hoạch tốt. Thực tế cho thấy, những sản phẩm bất động sản có diện tích vừa phải; mức giá hợp lý và vị trí không cần quá trung tâm sẽ rất dễ bán. Thay vì những thị trường bất động sản đã bão hòa, với mức giá không còn hấp dẫn; nhà đầu tư mới có thể lựa chọn khu vực đất nền ven biển tại những thành phố trẻ, nhộn nhịp và có tiềm năng kinh tế lớn như Hải Phòng, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận,…

Xem xét yếu tố pháp lý

Đối với thị trường bất động sản ven biển; các nhà đầu tư mới nên cẩn trọng với các vấn đề về pháp lý. Đừng nên bỏ qua các bước tìm hiểu kỹ càng về dự án đất mà mình quan tâm như: tình trạng của dự án, các đơn vị phát triển dự án, quy hoạch; cũng như những yêu cầu về mặt pháp lý như chứng từ, hoặc hợp đồng và các giao ước có liên quan.

Đất ven biển là gì? Bí kíp bỏ túi khi đầu tư đất ven biển năm 2022
Cẩn trọng về các vấn đề pháp lý

Nếu có cơ hội, bạn cũng nên tìm hiểu quy hoạch chi tiết 1/500; để có thể nắm được phần lớn những hoạt động hiện đang và sẽ diễn ra trên nền đất đó.

Đánh giá tiềm năng phát triển về hạ tầng của khu vực

Để có thể lựa chọn đất ven biển với khả năng sinh lời cao; việc đánh giá về tiềm năng phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực là vô cùng cần thiết. Hãy đánh giá một số yếu tố như: Tiềm năng phát triển của địa phương đó có tốt hay không; Cơ sở hạ tầng giao thông và các dịch vụ tiện ích xung quanh của khu vực có được đầu tư mạnh mẽ hay không. Hãy dành sự quan tâm đến những khu vực có tiềm năng thay đổi về hạ tầng. Ví dụ khu vực có nền công nghiệp phát triển mạnh; ở gần các khu đô thị lớn hoặc là khu vực thu hút nguồn vốn FDI…

Đất ven biển là gì? Bí kíp bỏ túi khi đầu tư đất ven biển năm 2022
Tiềm năng phát triển hạ tầng của khu vực

Hiểu rõ khu vực

Dành nhiều thời gian để nghiên cứu về khu vực mà bạn có ý định sẽ đầu tư đất ven biển. Điều này, cũng giúp nhà đầu tư có thể đánh giá được về tính thanh khoản và khả năng sinh lời. Thực tế, có một số địa phương sở hữu các quỹ đất lớn; tuy nhiên số lượng đất có tính thanh khoản cao lại không nhiều. Hay một số khu vực sở hữu nguồn cung đất dồi dào; giá cả lại hợp lý. Tuy nhiên, không phù hợp với những đặc điểm của dân cư tại địa phương đó; nên tính thanh khoản cũng không cao.

Hiểu rõ chủ đầu tư

Để đảm bảo được việc đưa ra sự lựa chọn an toàn; trước khi quyết định đầu tư bạn cần chọn các chủ đầu tư uy tín. Đầu tư đất ven biển ở các tỉnh lẻ cần hiểu rằng đó là những dự án có quy mô lớn; đòi hỏi thời gian phát triển khá lâu. Vì vậy, hãy lựa chọn chủ đầu tư có thể đáp ứng được tiêu chí: có kinh nghiệm phát triển, có tiềm lực về tài chính, vận hành dự án chất lượng. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu về giá bán; cũng như chính sách bán hàng và thanh toán…

Đất ven biển là gì? Bí kíp bỏ túi khi đầu tư đất ven biển năm 2022
Tìm hiểu rõ thông tin về chủ đầu tư

Hiểu rõ thị trường

Để có thể đạt được hiệu quả sinh lời cao khi đầu tư đất ven biển; đặc biệt là ở các tỉnh lẻ. Nhà đầu tư mới cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ về thị trường. Hãy tìm hiểu rõ các yếu tố để có thể đánh giá đâu là cơn sốt ảo; tránh việc đầu tư theo số đông ồ ạt khiến giá bất động sản bật tăng nhanh chóng. Nguồn cung thì nhiều trong khi đó nhu cầu thực sự lại không cao; theo đó nguy cơ chôn vốn sẽ là rất cao.

Với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này; hãy tự đặt ra cho bản thân những nguyên tắc đầu tư để tránh rủi ro và tuân thủ nó. Chẳng hạn, một nguyên tắc mà nhà đầu tư có thể tham khảo, đó là: Vốn ít, lãi thấp, quay vòng nhanh.

Ngoài ra, hãy đảm bảo sẽ tuân thủ thời điểm gia nhập và thời điểm rút lui khi đạt được mức kỳ vọng phù hợp. Điều này sẽ góp phần lớn đến tính hiệu quả của kênh đầu tư đất nền.

Lời kết

Trên đây, thitruongbds247 vừa tổng hợp những thông tin hữu ích liên quan đến đầu tư đất ven biển. Và những lưu ý khi  đầu tư đất ven biển trong năm 2022 dành cho nhà đầu tư mới khi bước chân vào phân khúc này. Hi vọng rằng, những bí kíp này sẽ giúp nhà đầu tư cẩn trọng khi đưa ra các quyết định; để có được những thành công trên thị trường đầy hấp dẫn này!

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Có nên đầu tư đất rừng sản xuất không? Những lưu ý cần nắm khi đầu tư

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT