Khi đi mua đất cần chú ý điều gì để tránh gặp rủi ro

Khi đi mua đất cần chú ý điều gì để tránh gặp rủi ro
5/5 - (1 bình chọn)

Đi mua đất cần chú ý điều gì?” đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của khá nhiều người. Đó cũng là rất dễ hiểu vì đất đai là tài sản có giá trị lớn; nên trước khi quyết định bỏ tiền mua đất thì ai cũng cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà thitruongbds247 gợi ý để bạn tham khảo.

Những điều cần lưu ý khi đi mua đất

Khi đầu tư vào bất kỳ một tài sản hay lĩnh vực nào cũng đều có thể xảy ra rủi ro; đầu tư đất cũng thế. Đất đai được xem là một tài sản mang giá trị rất lớn; nên nhà đầu tư cần hết sức kỹ lưỡng. Đi mua đất cần chú ý điều gì? Hãy cùng theo chân những ý kiến sau.

Tìm hiểu về vị trí của mảnh đất trước khi mua

Mảnh đất được đặt ở vị trí trung tâm bao giờ cũng là một sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Những mảnh đất ở vị trí tiếp giáp với các tuyến đường lớn, hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển; ở gần các công trình tiện ích như bệnh viện, trường học, chợ, siêu thị… giúp cho cuộc sống sau này của bạn gặp nhiều thuận lợi hơn. Nếu như bạn mua đất để đầu tư thì những mảnh đất như vậy mới mang lại tiềm năng sinh lời tốt.

Khi đi mua đất cần chú ý điều gì để tránh gặp rủi ro
Nên lựa chọn mảnh đất ở vị trí đắc địa

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến phong thủy, có thể xem thế đất, hình dạng, hướng đất… để lựa chọn mảnh đất phù hợp với bản mệnh của mình. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này; bạn có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy để được tư vấn thêm.

Tìm hiểu rõ về môi trường sống xung quanh

Trước khi quyết định mua đất để xây dựng nhà ở hay đầu tư; bạn cũng nên tìm hiểu về môi trường sống xung quanh. Nếu môi trường sống ở khu đất đó quá phức tạp, tình trạng an ninh kém, nhiều tệ nạn xã hội xảy ra; thì không nên mua vì khi sinh sống ở những môi trường như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn sau này. Trường hợp bạn mua đất để đầu tư thì sẽ rất khó bán lại vì chả ai thích sinh sống ở một nơi như vậy. Nên hãy tìm những khu vực có dân trí cao; an ninh tốt để mua đất. Xây dựng nhà ở tại đó; bạn cũng cảm thấy yên tâm để học tập, làm việc, phát triển bản thân…

Khi đi mua đất cần chú ý điều gì để tránh gặp rủi ro
Tìm hiểu về môi trường xung quanh khu đất

Nên mua đất đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 18 Luật Đất đai quy định về điều kiện để tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được quyền chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất (bán đất) là:

  • Có giấy chứng nhận quyền được phép sử dụng đất (trừ một số trường hợp theo quy định)
  • Đất không xảy ra tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất phải đảm bảo không bị kê biên để bảo đảm việc thi hành án.

Như vậy, để đảm bảo được quyền lợi của mình; khách hàng chỉ nên thực hiện những giao dịch mua bán đất với các mảnh đất đã có sổ đỏ. 

Khi đi mua đất cần chú ý điều gì để tránh gặp rủi ro
Nên mua đất đã có sổ đỏ và hồ sơ pháp lý rõ ràng

Giấy chứng nhận là một loại giấy tờ quan trọng để xác định quyền sử dụng của bạn với mảnh đất đó. Đồng thời, nó cũng chính là căn cứ để bạn thực hiện các quyền như: chuyển nhượng, cho, tặng… về sau. Hơn thế nữa, nếu như có tranh chấp xảy ra; bạn chỉ cần cung cấp giấy chứng nhận mang tên chính bạn thì sẽ được pháp luật bảo vệ. Trong trường hợp Nhà nước cần thu hồi đất để thực hiện các dự án trọng điểm; thì giấy Chứng nhận là căn cứ mấu chốt để xác định khoản tiền đền bù.

Có thể thấy rằng Giấy chứng nhận là một loại giấy tờ không thể thiếu trong giao dịch mua bán nhà đất. Nếu như không có giấy tờ này; thì không có gì để chứng minh bạn có quyền sử dụng mảnh đất đó.

Tình trạng nhà chung sổ này xuất hiện khá nhiều trên thị trường nhà ở. Chính vì điều đó mà bạn cần biết đến các lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro xảy ra. Nhất là các vấn đề Pháp lý liên quan đến ngôi nhà của bạn.

Tham khảo: Một số lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro cho chủ sở hữu

Không nên mua đất chung sổ? Đi mua đất cần chú ý điều gì

Khi mua đất chung sổ nếu bạn có nhu cầu thực hiện bất kỳ giao dịch nào như: sang tên, chuyển nhượng, tặng cho… đều cần có chữ ký của tất cả những người đứng tên trên sổ. Chỉ cần có một người trong số đó không đồng ý; thì giao dịch sẽ không thực hiện được. Trong trường hợp sau này bạn muốn tách sổ riêng thì cũng rất khó để thực hiện được; nếu mảnh đất sau khi được tách không thể đáp ứng được những yêu cầu về diện tích tối thiểu theo quy định tại từng địa phương. Vì vậy, để tránh gặp phải những rắc rối sau này; bạn nên hạn chế việc mua đất chung sổ. Trường hợp có góp chung vốn để đầu tư đất; thì cũng nên có cam kết rõ ràng về phần góp vốn, chia lợi nhuận trước khi thực hiện.

Khi đi mua đất cần chú ý điều gì để tránh gặp rủi ro
Mua đất có sổ chung sẽ gây cản trở cho nhiều giao dịch

Tìm hiểu rõ về thông tin mảnh đất có thuộc quy hoạch không?

Nếu mảnh đất bị thu hồi thì người mua đất có thể sẽ bị lỗ vốn; vì mức bồi thường sẽ không cao bằng số tiền mua đất. Vì vậy, trước khi quyết định mua đất; bạn nên xem xét kỹ về quy hoạch sử dụng đất tại UBND cấp xã, cấp huyện nơi có đất. Ngoài ra, còn có thể lựa chọn 1 trong số cách khác như:

Khi đi mua đất cần chú ý điều gì để tránh gặp rủi ro
Hiểu rõ chi tiết về thông tin quy hoạch của khu đất
  • Nắm chi tiết thông tin quy hoạch đất trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện nơi có đất
  • Thăm hỏi công chức địa chính cấp xã
  • Thăm dò người dân sinh sống gần khu vực đó để có thêm thông tin
  • Xem thông tin tại văn phòng giao dịch đất đai.

Kiểm tra thông tin về tranh chấp của mảnh đất bạn sắp mua

Đối với các vụ tranh chấp lớn, bạn có thể dễ dàng có được thông tin trên mạng internet. Tuy nhiên, với những vụ tranh chấp nhỏ như tranh chấp hàng rào, lối đi, đường ống thoát nước… thì bạn nên gặp và hỏi trực tiếp người dân sinh sống gần khu vực đó hoặc hỏi chính quyền tại địa phương nơi có đất. Nếu không may mua phải mảnh đất đang bị tranh chấp sẽ kéo bạn vào vòng xoáy của những cuộc kiện tụng làm mất thời gian, tốn kém tiền bạc.

Khi đi mua đất cần chú ý điều gì để tránh gặp rủi ro
Nắm rõ về thông tin tranh chấp đất đai của mảnh đất

Lưu ý khi đặt cọc mua đất

Đặt cọc chính là cách để đảm bảo rằng việc mua bán đất được thực hiện theo đúng cam kết. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đặt cọc. Nếu bạn thay đổi quyết định sau lần đặt cọc; bạn có thể sẽ mất toàn bộ số tiền đã đặt cọc cho bên bán. Hơn nữa, khi đặt cọc thì nên lập thành một hợp đồng có chứng thực rõ ràng hoặc công chứng để tránh tranh chấp xảy ra.

Nên thực hiện giao dịch thanh toán qua ngân hàng

Một lời khuyên dành cho bạn, đó là nên thực hiện giao dịch thanh toán qua ngân hàng; để ngân hàng lưu lại hồ sơ giấy tờ chứng minh việc thanh toán đã được thực hiện. Nếu như, có xảy ra tranh chấp thì bạn có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê để giải quyết vấn đề đó. Hơn nữa, các giao dịch thanh toán online trong thời đại 4.0 như hiện nay đang rất được ưa chuộng. Nó giúp cho cả người mua lẫn người bán sẽ tránh được sự nhầm lẫn và tiết kiệm tối đa thời gian.

Bài viết trên đây là một số lời khuyên của thitruongbds247 dành cho câu hỏi “Đi mua đất cần chú ý điều gì?”. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để thực hiện giao dịch mua bán đất an toàn, hiệu quả.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh “rước họa” vào thân cho bạn

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT