Đất hỗn hợp là gì? Cách thẩm định giá đất hỗn hợp hiệu quả bạn cần nắm

Đất hỗn hợp là gì? Cách thẩm định giá đất hiệu quả bạn cần nắm
5/5 - (2 bình chọn)

Đất hỗn hợp là một khái niệm không còn mấy xa lạ với những người làm trong ngành xây dựng hay các nhà đầu tư về bất động sản. Thế nhưng, không phải ai cũng đều hiểu hết về đất hỗn hợp là gì? Định giá đất hỗn hợp như thế nào là hiệu quả? Đang là những câu hỏi đang khiến cho nhiều người không khỏi băn khoăn. Hãy cùng với thitruongbds247 tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Tổng quan về đất hỗn hợp

Trước khi quyết định đầu tư, bạn cần nắm được những thông tin tổng quan về đất hỗn hợp; để có những kiến thức làm nền tảng vững chắc cho việc đầu tư của mình trở nên thuận lợi hơn.

Khái niệm đất hỗn hợp là gì? 

Đất hỗn hợp là gì? Cách thẩm định giá đất hiệu quả bạn cần nắm
Tìm hiểu thông tin về đất hỗn hợp

Trước khi đi đến tìm hiểu các thông tin về đất hỗn hợp thì bạn phải hiểu được đất hỗn hợp là gì? Theo quy định của Bộ xây dựng; đất hỗn hợp chính là loại đất sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: sinh sống, hoạt động kinh doanh, sản xuất……đều có mục đích chung chính là phục vụ đời sống và nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?

Vậy quy hoạch đất hỗn hợp là như thế nào? Theo như quy định của pháp luật về việc phân loại đất đai thì hiện nay đất chia thành 3 nhóm gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa được sử dụng. Quy hoạch đất hỗn hợp chính là việc phân bổ và khoanh vùng mảnh đất theo không gian sử dụng. Mục tiêu sẽ phát triển kinh tế, tiềm năng của đất và nhu cầu sử dụng. Cụ thể như sau:

Đất hỗn hợp là gì? Cách thẩm định giá đất hiệu quả bạn cần nắm
Nhà đầu tư cần hiểu rõ về quy hoạch đất hỗn hợp

+ Quy hoạch đất hỗn hợp giúp xác định, phân bổ các vùng đất theo quy mô sử dụng; dựa trên các nhu cầu và mục đích phát triển kinh tế của quốc gia.

+ Quy hoạch đất hỗn hợp là một quá trình tổ chức, định hướng trong không gian dân cư và khu đô thị. Với hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật về công trình được xây dựng mang tính quy mô lớn.

=> Tóm lại, việc quy hoạch đất tạo nên một môi trường mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng tốt hơn cho mọi người dân. Để đảm bảo được lợi ích của cộng đồng và lợi ích của toàn quốc gia. Mục đích chính của việc quy hoạch đất để phát triển đất nước; giúp nền kinh tế phát phát triển trên khu đất đó.

Định giá đất hỗn hợp dựa trên những yếu tố nào?

Định giá đất hỗn hợp là như thế nào? Đây là câu hỏi luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người khi lựa chọn. Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này; bạn cần phải biết cách định giá đất hỗn hợp trước khi mua hay đầu tư. Đặc biệt, việc định giá bất động sản giúp đảm bảo các giao dịch ở mức giá phù hợp; tránh tình trạng quá cao hay quá thấp ảnh hưởng đến nguồn thu về. Theo đó, giá đất hỗn hợp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Vị trí của khu đất hỗn hợp

Đất hỗn hợp là gì? Cách thẩm định giá đất hiệu quả bạn cần nắm
Vị trí của khu đất là một yếu tố khá quan trọng

Vị trí của khu đất hỗn hợp chính là tiêu chí đầu tiên ảnh hưởng đến giá trị của đất hỗn hợp. Những khu đất nằm ở vị trí trung tâm; mặt đường chính tại các thành phố. Giá sẽ cao hơn nhiều so với đất hỗn hợp ở các khu vực trong ngõ, hẻm hay khu vực xã, phường.

Đối với các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản thì đất thổ cư không quá mới lạ. Vậy liệu tất cả nhà đầu tư đều đã hiểu rõ về đất thổ cư là gì? Hay các đặc điểm riêng của loại đất thổ cư là đất như thế nào hay chưa?

Tham khảo: Đất thổ cư là gì? Những đặc điểm về đất thổ cư mà bạn nên biết

Tiện ích xung quanh khu đất

Đất hỗn hợp là gì? Cách thẩm định giá đất hiệu quả bạn cần nắm
Các tiện ích nội khu phục vụ cho nhu cầu đời sống

Tiện ích xung quanh khu đất là một tiêu chí quyết định đến giá cả của đất hỗn hợp. Đất nằm ở khu vực gần các tiện ích như trường học, trung tâm thương mại, giải trí… có tiềm năng phát triển trong khu vực. Giúp cho việc đầu tư, tính thanh khoản cao đối với những người mua, đầu tư bất động sản.

Thu thập thông tin về giá

Đất hỗn hợp là gì? Cách thẩm định giá đất hiệu quả bạn cần nắm
Trước khi quyết định xuống tiền mua đất bạn cần phải tìm hiểu thông tin về giá

Sau khi đã tìm được các sản phẩm có vị trí tương tự; bạn hãy tiến hành so sánh bảng giá đất hỗn hợp. Xác định được giá bán càng gần càng chính xác; cùng với đó bạn sẽ kiểm tra sức hấp dẫn của thị trường. Giúp cho bạn đánh giá được tiềm năng là nhà đất sốt hay không để định giá đất hỗn hợp hoặc cao hơn so với giá hiện tại.

Định giá đất hỗn hợp theo chất lượng

Cùng với yếu tố vị trí, tiện ích thì việc xác định chất lượng đất của khu đất hỗn hợp cũng không kém phần quan trọng. Chất lượng sẽ nằm ở đất tốt hay yếu. Nhà cấp 1 hay những ngôi nhà nhiều tầng. Cùng với tuổi thọ sử dụng trong thời gian là bao lâu; để có thể đưa ra phương án tính khấu hao tài sản chính xác.

Có nên mua đất hỗn hợp quy hoạch hay không?

Trong thời gian gần đây, việc quy hoạch đất hỗn hợp đã gây cản trở cho nhiều hộ dân cư khi chưa được cấp phép xây dựng. Do đó, việc xây dựng của nhiều công trình đã bị tạm hoãn và sau khi xây xong sẽ không được phép hoàn công. Vậy nhà đầu tư có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp hay không?

Trên thực tế, tùy vào những mục đích sử dụng và điều kiện tài chính của mỗi người để có thể quyết định xem có nên mua đất hỗn hợp không. Với những đặc điểm của đất quy hoạch thay đổi theo thời gian. Hiện nay, đất hỗn hợp có thể được sử dụng để quy hoạch và vài ngày sau có thể được tháo dỡ.

Đất hỗn hợp là gì? Cách thẩm định giá đất hiệu quả bạn cần nắm
Có nên mua đất hỗn hợp quy hoạch hay không?

Trong trường hợp, thu hồi đất sẽ được bồi thường theo đúng quy định về luật đất đai nếu chủ sở hữu có đầy đủ các giấy tờ pháp lý. Thêm vào đó, đất hỗn hợp sẽ luôn có giá rẻ hơn các loại đất khác. Việc định giá đất hỗn hợp luôn được đưa ra ở mức thấp nên khách hàng sẽ có cơ hội để mua với mức giá rẻ.

Chính vì thế, việc mua đất quy hoạch hỗn hợp hay không sẽ còn tùy vào mục đích và điều kiện tài chính của mỗi người. Đồng thời, đất quy hoạch hỗn hợp chỉ phù hợp với những mục đích ngắn hạn; còn để ở dài hạn thì cần phải xem xét thật kỹ lưỡng trước khi mua đất hỗn hợp.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về đất hỗn hợp mà chúng tôi giới thiệu. Hy vọng rằng, với những kiến thức của thitruongbds247 sẽ giúp bạn có câu trả lời về Đất hỗn hợp là gì? Định giá đất hỗn hợp như thế nào là hiệu quả để đưa ra quyết định đúng đắn; khi lựa chọn khu đất hỗn hợp hay không để đảm bảo mọi quyền lợi cho người sử dụng.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Khi đi mua đất cần chú ý điều gì để tránh gặp rủi ro

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT