Định giá đất là gì? Những phương pháp định giá đất hiệu quả

Định giá đất là gì? Những phương pháp định giá đất hiệu quả
5/5 - (3 bình chọn)

Đất đai được xem là một tài nguyên vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt. Cũng chính là thành phần quan trọng hàng đầu của môi trường sống và là địa bàn phân bố của các khu dân cư; xây dựng cơ sở kinh tế…Với vai trò như vậy, đất đai chính là tài sản của quốc gia. Vì vậy, việc định giá đất đai là cần thiết; để xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất với nhà nước. Hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được nhiều thông tin hơn.

Khái niệm về định giá đất

Để có thể nắm bắt được khái niệm về định giá đất; thì trước hết chúng ta cần phải hiểu được định giá là gì. Có thể nói rằng, định giá là một loại hoạt động chuyên môn; vừa mang tính kinh tế kỹ thuật và tính pháp lý, vừa mang tính xã hội. Hoạt động này được hình thành, tồn tại và phát triển; gắn liền với sự hình thành, tồn tại và phát triển của thị trường.

Định giá đất là gì? Những phương pháp định giá đất hiệu quả
Khái niệm về định giá nhà đất mà nhà đầu tư cần nắm

Định giá tài sản chính là hình thức phân tích kinh tế; ứng dụng một số học giả trên thế giới định nghĩa về vấn đề này như sau:

Ðịnh giá đất đai là việc mà người định giá căn cứ vào những nguyên tắc, phương pháp định giá đất; trên cơ sở nắm chắc tư liệu thị trường đất đai. Căn cứ vào những thuộc tính về kinh tế và tự nhiên của đất đai theo chất lượng; và tình trạng thu lợi nhuận thông thường trong hoạt động kinh tế thực tế của đất đai. Ngoài ra, cần xem xét đầy đủ sự ảnh hưởng của các yếu tố; về phát triển kinh tế, xã hội, phương thức sử dụng đất đai, dự kiến thu lợi nhuận từ đất và chính sách đất đai, đối với việc thu lợi từ đất. Sau đó, tổng hợp lại để định ra giá cả tại một thời điểm nào đó; cho một thửa hoặc nhiều thửa đất với một quyền đất đai nào đó.

Từ đó, định giá đất đai được hiểu là sự ước tính về giá trị của quyền sử dụng đất; dựa trên hình thái tiền tệ cho một mục đích sử dụng đất đã được xác định, tại một thời điểm xác định.

Lý do nên thẩm định giá đất

Cùng với những sự biến động của thị trường; giá đất cũng có sự biến động rõ rệt qua các thời kỳ. Lợi ích là thứ mà mỗi chúng ta đều mong muốn hướng tới. Vì vậy giá đất là một vấn đề được đặc biệt quan tâm; khi các chủ thể tham gia các giao dịch liên quan đến đất. Định giá đất có vai trò rất quan trọng; chúng ta cần phải xác định giá đất bởi:

Định giá đất là gì? Những phương pháp định giá đất hiệu quảĐịnh giá đất là gì? Những phương pháp định giá đất hiệu quả
Tại sao nhà đầu tư nên định giá nhà đất?

Đầu tư nhà đất đang luôn là một chủ đề “nóng bỏng” thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhà đầu tư. Vậy đâu là cách đầu tư nhà đất hiệu quả và sinh lời cao nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn.

Tham khảo: Mách bạn 5 cách đầu tư nhà đất hiệu quả năm 2022

Thứ nhất, giá đất đai của nhà nước sẽ được xác lập bằng khung giá đất; giá đất giáp ranh của các địa phương cấp tỉnh. Chỉ áp dụng cho các trường hợp không gây nguy cơ tham nhũng và khiếu kiện của người dân gồm: Tính tiền sử dụng đất khi được công nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân; tính các khoản thuế có liên quan đến đất đai và phí, lệ phí phát sinh trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt các hành vi đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây ra thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai.

Thứ hai, quy luật của giá đất sẽ tạo ra cơ sở pháp lý; căn cứ để các bên ước định giá bđs khi tham gia các giao dịch.

Thứ ba , tạo cơ sở pháp lý để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp khi có yêu cầu.

Thứ tư, làm tiền đề cho các cơ quan có thẩm quyền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước đã thu hồi đất; giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng khi phát sinh.

Phương pháp định giá đất đai hiệu quả

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP; có những phương pháp hiệu quả mà nhà đầu tư cần nắm, cụ thể:

Thứ nhất, phương pháp so sánh trực tiếp là một phương pháp định giá đất thông qua việc phân tích chính xác mức giá của các thửa đất trống tương tự; về mục đích sử dụng đất, khả năng sinh lợi, điều kiện kết cấu hạ tầng, diện tích, tính pháp lý về quyền sử dụng đất (sau đây gọi là thửa đất so sánh) đã được chuyển nhượng trên thị trường; trúng đấu giá quyền sử dụng đất để so sánh, xác định giá của thửa đất cần định giá.

Thứ hai, phương pháp chiết trừ đây là phương pháp định giá đất đối với thửa đất có giá trị tài sản gắn liền với đất; bằng cách loại trừ phần giá trị của tài sản gắn liền với đất ra khỏi tổng giá trị bất động sản (bao gồm giá trị đất và giá trị tài sản gắn liền với đất).

Định giá đất là gì? Những phương pháp định giá đất hiệu quả
Bật mí những cách định giá bất động sản hiệu quả nhất

Thứ ba, phương pháp thu nhập là phương pháp xác định giá đất được tính bằng thương số giữa mức thu nhập ròng thu được trung bình mỗi năm trên một đơn vị diện tích đất so với lãi suất của tiền gửi tiết kiệm bình quân một năm được tính đến thời điểm định giá đất của loại tiền gửi VNĐ với kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng thương mại nhà nước với mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất trên địa bàn cấp tỉnh.

Thứ tư, phương pháp thặng dư là phương pháp định giá đất; với thửa đất đang có tiềm năng phát triển dựa trên quy hoạch sử dụng đất. Quy hoạch xây dựng hoặc được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất; để sử dụng cao nhất và tốt nhất bằng cách loại trừ đi tổng chi phí ước tính ra khỏi tổng doanh thu phát triển giả định của bất động sản.

Thứ năm, phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất là một phương pháp định giá đất bằng cách sử dụng hệ số để điều chỉnh giá đất nhân (x) với giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) đã ban hành.

Lời kết

Trên đây là những thông tin và các phương pháp xác định giá đất. Trong các phương pháp trên thì phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất là một phương pháp rất phổ biến; được áp dụng khi tính tiền bồi thường thu hồi đất. Mong rằng với những thông tin mà thitruongbds247 đã mang lại; sẽ là những điều hữu ích dành cho nhà đầu tư.

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Nên đầu tư vàng hay đất sẽ có lợi hơn? Bí quyết đầu tư thông minh 2022

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT