Định giá nhà đất là gì? Những cách thẩm định giá nhà đất hiệu quả

Định giá nhà đất là gì? Những cách thẩm định giá nhà đất hiệu quả
5/5 - (3 bình chọn)

Định giá nhà đất hiện nay là một trong những hoạt động giúp cho chúng ta xác định được giá trị của bất động sản một cách khách quan hơn. Nhưng làm thế nào để việc thẩm định giá nhà đất nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của thitruongbds247

Thẩm định giá nhà đất là gì?

Khi mọi người đang có nhu cầu mua hoặc bán bất kì một sản phẩm bất động sản nào đó. Để tránh gặp phải trường hợp bị mua giá cao hoặc bán giá thấp; thì thẩm định giá là một trong những bước bắt buộc mỗi cá nhân; tổ chức phải thực hiện trước khi chuyển nhượng nhà đất.

Định giá nhà đất là gì? Những cách thẩm định giá nhà đất hiệu quả
Định giá nhà đất là gì?

Thẩm định giá nhà đất là mà việc cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá sử dụng các phương pháp nhằm xác định được giá trị bằng tiền của nhà đất khi có yêu cầu phù hợp với giá của thị trường tại một địa điểm nhất định trong khoảng thời gian cụ thể, phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn đã được quy định.

Yêu cầu việc thẩm định giá là do bên mua hoặc bên bán sẽ tự quyết định và đưa ra cho các cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá thực hiện. Khi thực hiện việc thẩm định giá nhà đất các yêu cầu về độ chính xác, thời gian, chi phí thẩm định…được đặt ra và sẽ ngày càng có tính khắt khe và cạnh tranh hơn.

Mục đích của việc thẩm định giá nhà đất

Nhận thấy việc định giá nhà là một việc làm cần thiết để tìm ra mức giá chính xác nhất cho bất động sản. Tuy nhiên, đây lại là một công việc khá khó khăn đối với hầu hết mọi người; nhất là với những người không có kinh nghiệm.

Định giá nhà đất là gì? Những cách thẩm định giá nhà đất hiệu quả
Mục đích của việc thẩm định giá

Dịch vụ thẩm định giá nhà ra đời với mục đích:

  • Để vay thế chấp ngân hàng; hoặc cầm cố, hoặc thanh lý;
  • Để tính toán lại số tiền phải đền bù giải tỏa;
  • Để mua bán, chuyển nhượng hoặc đầu tư góp vốn liên doanh liên kết;
  • Để xử lý nợ, bán đấu giá, giải thể doanh nghiệp;
  • Để chứng minh được tài sản du học, du lịch hay định cư ở nước ngoài;
  • Để phân chia vốn tài sản, xử lý tài sản trong các vụ việc;
  • Để tính toán tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách Nhà nước;
  • Để hạch toán kế toán, tính chi phí thuế;

Tóm lại, khi bạn cần định giá bất động sản một cách chính xác, khách quan và công khai; thì người có nhu cầu định giá cần cân nhắc lựa chọn dịch vụ thẩm định giá nhà đất.

Đất hỗn hợp là gì? Định giá đất hỗn hợp như thế nào là hiệu quả? Đang là những câu hỏi đang khiến cho nhiều người không khỏi băn khoăn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Tham khảo: Đất hỗn hợp là gì? Cách thẩm định giá đất hỗn hợp hiệu quả bạn cần nắm

Những cách định giá nhà nhanh chóng và chính xác nhất

Nắm chắc trong tay những kinh nghiệm thẩm định giá nhà đất sẽ giúp bạn xác định được giá bất động sản một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Định giá nhà đất là gì? Những cách thẩm định giá nhà đất hiệu quả
Những cách định giá bất động sản một cách nhanh chóng và chính xác

Khảo sát các thông tin từ các kênh rao vặt nhà đất

Hiện nay, các kênh thông tin rao vặt về nhà đất rất đa dạng và phổ biến. Chỉ cần một cú nhấp chuột đơn giản; là bạn đã có thể tra khảo hết các thông tin về giá nhà, giá đất trong khu vực, địa bàn lân cận.

Vì thế, để bán được căn nhà của mình, việc đầu tiên bạn cần làm đó là định giá bán cho căn nhà và đăng tải chúng lên các phương tiện thông tin. Những trang rao vặt sẽ cung cấp cho chúng ta giá và thông tin nhà đất một cách chi tiết. Việc của bạn đó là so sánh giá, vị trí, thời điểm rao bán để xác định giá trị thật của động sản đó.

Mức giá của một bất động sản sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của chính ngôi nhà đó trong tương lai. Nên về công tác tự thẩm định giá nhà là rất quan trọng. Bạn cần tham khảo và chắt lọc kỹ lưỡng những thông tin một cách chính xác nhất.

Thẩm định qua vị trí

Khi đánh giá yếu tố vị trí, bạn cần trả lời những câu hỏi như: Sản phẩm nằm tại quận, huyện, khu vực nào? Vị trí tiếp giáp sẽ ra sao (nằm ở mặt đường hay trong hẻm, đường lớn hay nhỏ, hẻm chính hay phụ)? Tiềm năng phát triển thế nào? Các tiện ích xung quanh khu đất ra sao?

Định giá nhà đất là gì? Những cách thẩm định giá nhà đất hiệu quả
Thẩm định giá qua vị trí

Nếu như nhà đất nằm tại những khu vực sầm uất, mặt tiền đường lớn, thuận lợi cho kinh doanh, buôn bán; thì chắc chắn chúng sẽ có giá cao hơn nhà đất nằm trong hẻm.

Thẩm định giá qua tình trạng của nhà đất

Song song với yếu tố vị trí; bạn cần đưa ra đánh giá dựa vào chất lượng, tình trạng của bất động sản.

Đối với đất đia, bạn cần phải xem đất có địa chất tốt hay xấu. Đối với nhà, bạn cần phân loại, xác định nhà thuộc cấp nào: cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay cấp 4; là nhà cao cấp hay ở phân khúc bình dân; thời điểm được xây dựng là khi nào để tính khấu hao tài sản.

Thẩm định giá qua bảng giá đất

Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ đều có bảng giá nhà đất riêng. Bạn không thể bỏ qua những công cụ này khi thẩm định giá đất. Chỉ cần bạn xác định được vị trí sản phẩm; bảng giá đất và giá tham khảo trên thị trường là bạn đã có thể tự định được giá nhà đất một cách tương đối chính xác.

Định giá nhà đất là gì? Những cách thẩm định giá nhà đất hiệu quả
Thẩm định giá đất qua bảng giá

Thông thường, giá nhà đất sẽ bằng giá trên bảng giá đất của những khu vực mà nhà nước quy định nhân thêm khoảng 3,8 – 4,5 lần. Tỉ lệ này đã được các chuyên gia tính toán kỹ càng; dựa trên những mức chênh lệch giữa giá đất được Nhà nước quy định với giá đất thực tế trên thị trường.

Lời kết

Bài viết trên, chắc hẳn rằng các bạn đã có được những thông tin chi tiết về thẩm định giá nhà đất. Ở đây, thitruongbds247 đã dựa trên những mặt tối ưu nhất; khách quan nhất khi đã đưa ra những phương pháp thẩm định nhanh chóng nhất cho bạn đọc. Mong rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích; giúp bạn có thêm kinh nghiệm về mua bán bất động sản hiệu quả.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất nông nghiệp là gì? Định giá đất nông nghiệp năm 2022

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT