Ghi nợ tiền sử dụng đất là gì? Thủ tục nợ tiền sử dụng đất có khó không?

5/5 - (3 bình chọn)

Ghi nợ tiền sử dụng đất được ứng dụng trong đời sống với mục đích gì? Thủ tục ghi nợ sử dụng đất có khó không? Những ai có thể làm thủ tục ghi nợ sử dụng đất? Nợ tiền sử dụng đất có bị tính tiền lãi không? Bài viết này sẽ đem đến cho bạn tất tần tật các thông tin về ghi nợ tiền trong sử dụng đất mà bạn không thể bỏ qua!

Khái niệm “Tiền sử dụng đất” là gì?

Tiền sử dụng đất là một nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với phần diện tích đất được Nhà nước giao phó. Và cho phép việc chuyển mục đích sử dụng đất hoặc được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Đây là một nghĩa vụ đảm bảo việc người sử dụng đất sẽ có trách nhiệm đối với phần đất mà mình được nhà nước cho phép sử dụng, giao phó. Bên cạnh đó, nhà nước cũng có quyền quản lí và giám sát chặt chẽ đối với phần đất đó.

Ghi nợ tiền sử dụng đất là gì?

Ghi nợ tiền để sử dụng đất là một trong những chính sách ưu đãi của Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho các hộ gia đình, cá nhân. Nhằm giảm bớt các khó khăn, gánh nặng về tài chính và việc phải trả tiền sử dụng đất trong một thời gian ngắn ở một mức khá cao. Thay vào đó; nợ tiền sử dụng đất bạn sẽ được kéo dài thời gian trả tiền ở một thời hạn nhất định nào đó; giúp bạn đỡ áp lực tài chính.ư

Ghi nợ tiền sử dụng đất là gì?
Ghi nợ tiền sử dụng đất là gì?

Nợ tiền sử dụng đất có bị tính tiền lãi không?

Trong trường hợp cá nhân; hộ gia đình chưa có khả năng thực hiện nghĩa vụ trả tiền sử dụng đất sẽ được phép ghi nợ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Theo quy định, hộ gia đình và cá nhân gặp khó khăn về tài chính thì có thể làm thủ tục xin nợ tiền sử dụng đất. Tuy nhiên thời gian nợ tiền sử dụng đất theo quy định tối đa là 5 năm kể từ ngày ghi nợ. Nếu hết thời hạn 5 năm mà cá nhân hoặc hộ gia đình chưa trả hết nợ thì sẽ bắt đầu bị tính lãi.

Một trường hợp khác thì số tiền nợ sẽ được tính lại theo bảng giá đất của UBND cấp tỉnh; Và bạn sẽ bắt đầu nộp tiếp tiền nợ sử dụng đất còn lại theo một mức nợ khác nếu bạn không thể hoàn tất số nợ trong thời hạn 5 năm quy định.

Nợ tiền sử dụng đất có bị tính lãi không?
Nợ tiền sử dụng đất có bị tính lãi không?

Định giá nhà đất hiện nay là một trong những hoạt động giúp cho chúng ta xác định được giá trị của bất động sản một cách khách quan hơn. Nhưng làm thế nào để việc thẩm định giá nhà đất nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Định giá nhà đất là gì? Những cách thẩm định giá nhà đất hiệu quả

Thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất có khó không?

Để tiến hành thủ tục ghi nợ tiền dùng đất; trước tiên bạn bắt buộc phải có sổ đỏ ghi nợ tiền sử dụng đất. Để có được sổ đỏ ghi nợ bạn cần chuẩn bị đơn đề nghị nợ tiền sử dụng đất kèm với các hồ sơ xin cấp sổ đỏ; hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất,.. sau đó bạn sẽ thực hiện theo trình tự:

Bước 1: Cá nhân hoặc hộ gia đình nộp hồ sơ tại VP đăng kí đất đai hoặc Bộ Tài Nguyên và Môi trường

Bước 2: Văn phòng đăng kí đất đai sẽ tiến hành thẩm định; Và giải quyết hồ sơ và trả giấy hẹn lại cho cá nhân, hộ gia đình.

Bước 3: Cơ quan thuế sẽ đưa ra thông báo gồm các nội dung

  • Tổng số tiền mà hộ gia đình, cá nhân phải nộp để sử dụng đất
  • Số tiền sd đất mà không cần ghi nợ( gồm số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất đai)
  • Số tiền sd đất được ghi nợ sẽ được tính bằng: Tổng số tiền sd đất phải nộp – Số tiền sd đất không cần ghi nợ.

Bước 4: Hộ gia đình, cá nhân tiến hành nộp tiền sử dụng đất tại kho bạc nhà nước.  Và nộp lại chứng từ do kho bạc cung cấp cho VP đăng kí đất đai để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thủ tục ghi nợ có khó không?
Thủ tục ghi nợ có khó không?

Những ai có thể làm thủ tục ghi nợ sử dụng đất

Các đối tượng được phép ghi nợ khoản tiền sử dụng đất; trong đó gồm các hộ gia đình hoặc cá nhân thuộc các trường hợp như: người thuộc hộ nghèo; người có công với Cách Mạng; đồng bào dân tộc thiểu số… được ghi nợ sử dụng đất trong trường hợp được nhà nước giao đất tái định cư; và thu hồi đất theo quy định của Pháp luật về mặt đất đai.

Những ai có thể làm thủ tục ghi nợ
Những ai có thể làm thủ tục ghi nợ

Kết luận

Bài viết này đã đem đến cho bạn các kiến thức liên quan đến ghi nợ tiền sử dụng đất; Hy vọng bạn đã có thể hiểu thêm về các quy định; thủ tục; điều kiện,.. để được phép ghi nợ trong thời gian sử dụng đất; Và chuẩn bị cho mình các thủ tục hồ sơ phù hợp.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Định giá nhà đất online là gì? Tại sao nên thẩm định giá nhà đất?

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT