Giá đất là gì? Các nhân tố ảnh hưởng đến giá đất thị trường

Giá đất là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất
5/5 - (3 bình chọn)

Giá đất là gì? Các nhân tố nào ảnh hưởng đến giá đất thị trường? Trình tự và các thủ tục xác định giá đất như thế nào? Có bao nhiêu loại giá đất trên thị trường hiện nay. Bài viết này thitruongbds247 sẽ chia sẻ đến bạn các kiến thức và thông tin liên quan đến giá đất

Giá đất là gì? Định nghĩa giá đất

Giá đất hay còn gọi là giá quyền sử dụng đất là một số tiền được tính trên một đơn vị diện tích đất do Nhà nước quy định. Giá trị của quyền sử dụng đất là giá trị được quy về tiền đối với một diện tích đất được xác định trong một thời hạn sử dụng nhất định.

Tiền sử dụng đất đai là một khoản tiền mà người khai thác, sử dụng đất phải trả trong trường hợp được nhà nước cấp phép giao đất và có thu tiền sử dụng đất với một diện tích đất xác định.

Giá đất là gì? Định nghĩa giá đât
Giá đất là gì? Định nghĩa giá đât

Vai trò của giá đất

Giá đất là gì? Có vai trò như thế nào? Giá đất của nhà nước được xác lập bằng 1 khung giá đất. Giá đất giáp ranh của các địa phương cấp tỉnh chỉ áp dụng đối với các trường hợp không gây nguy cơ tham nhũng gồm: tính tiền sử dụng đất đai khi công nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân, hộ gia đình; các khoản thuế liên quan phí & đất đai; tính tiền xử phạt hành chính khi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại đến lợi ích và vai trò quản lý, sử dụng đất đai.

Hệ thống dịch vụ tư vấn bảng giá đất có vai trò cực kì quan trọng. Vì nó giúp dễ dàng xác định giá đất nhà nước cũng như giá đất thị trường. Theo quy định về luật đất đai cần tạo khung pháp lí cho các hoạt động dịch vụ đó; nhằm hướng tới nâng cao chất lượng định giá đất; đảm bảo sự chuyên nghiệp và tăng cường đạo đức nghề nghiệp.

Định giá đất là một lĩnh vực rất chuyên sâu, nên cần những chuyên gia có kinh nghiệm để định hướng; Không thể giao cho các đơn vị hành chính địa phương quyết định.

Vai trò của bảng giá đất
Vai trò của bảng giá đất

Bật mí các nhân tố ảnh hưởng đến giá đất

1. Cung – cầu thị trường

Cung – cầu là một quy luật tác động đến thị trường quyền sử dụng đất và mang đậm các dấu ấn của quy luật về kinh tế thị trường. Tuy nhiên, không phải lúc nào quy luật cung – cầu cũng tương thích với nhau. Quy luật này sẽ trở nên khắc nghiệt hơn khi mà giá đất tăng dẫn đến sự chênh lệch lớn với thu nhập bình quân của người dân lao động.

Quy luật cung cầu phụ thuộc vào tổng quỹ đất và quy hoạch phát triển đô thị. Khi các nhà máy, khu đô thị được xây dựng ngày càng nhiều sẽ kéo theo việc gia tăng số cầu của BĐS.

Yếu tố về cung cầu thị trường
Yếu tố về cung cầu thị trường

2. Kinh tế

Giá đất biểu hiện bằng tiền cho giá trị đất đai. Đây là số tiền thỏa thuận giữ người bán và người mua tại 1 thời điểm xác định. Giá đất ảnh hưởng và phụ thuộc rất lớn vào sự ổn định của đồng tiền. Nếu sức mua của đồng tiền tăng, giá đất sẽ giảm. Điển hình là cùng một lượng tiền sẽ mua được một lượng hàng hóa lớn, các giao dịch liên quan nhà đất sẽ chững lại. Ngược lại, khi sức mua của đồng tiền giảm đi, giá đất sẽ tăng lên.

Giá trị mà bất động sản mang lại sẽ ảnh hưởng đến mức thu nhập của bất động sản đó. Nếu nguồn thu nhập từ BĐS cao thì giá trị chuyển nhượng  BĐS đó cũng tăng cao theo. Cũng giống như việc bạn mua được một mảnh đất giá rẻ, rồi bán lại được với giá tốt. Sau đó, người kia bán lại cho người tiếp theo với giá tốt hơn thì giá trị mảnh đất đó ngày càng tăng cao.

Trong những năm gần đây, bảng giá đất Đồng Nai 2022 luôn là thông tin được nhiều người tìm kiếm. Vậy giá đất Đồng Nai hiện nay ra sao?

Tham khảo: Cập nhật bảng giá đất Đồng Nai 2020 – 2024 chính xác nhất

3. Pháp lý

Đất đai là một loại tài sản có giá trị lớn, thuộc sở hữu của toàn dân nhưng Nhà nước là đại diện chủ sở hữu. Nhà nước đại diện thống nhất quản lý đất đai theo quy hoạch và theo pháp luật. Giúp đảm bảo việc sử dụng đất được thực hiện hợp lý, tiết kiệm, đầy đủ và có hiệu quả nhất.

Mỗi một mảnh đất hợp pháp đều được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vấn đề pháp lý của đất đai bao gồm: giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng,… của mảnh đất sẽ giúp cho việc mua bán được minh bạch hơn, có giá trị thanh khoản cao hơn.

Yếu tố về pháp lý đất đai
Yếu tố về pháp lý đất đai

4. Không gian – thời gian

Yếu tố về không gian và thời gian ảnh hưởng khá lớn đối với việc hình thành giá đất. Có thê ở thời điểm hiện tại, đất đai có giá trị rất cao và rất tiềm năng. Nhưng trong tương lai, cùng với biến động của thời gian và thị trường có thể giá đất sẽ không còn cao và không đạt kỳ vọng như lúc ban đầu.

Kích thước và diện tích mảnh đất luôn là một trong những yếu tố tối ưu giúp thỏa mãn nhu cầu của đại đa số người mua. Những mảnh đất có diện tích rộng, vuông, mặt tiền lớn sẽ luôn được định giá cao. Bên cạnh đó, vị trí đất cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp giá đất được định giá một cách chính xác hơn.

Trình tự và các thủ tục xác định giá đất

Trình tự xác định giá đất bao gồm:

 • Xác định mục đích
 • Tổng hợp, điều tra, phân tích các thông tin về thửa đất
 • Lên kế hoạch xây dựng bảng phương án giá đất để trình lên UBND cấp tỉnh.
 • UBNN cấp tỉnh sẽ xem xét và quyết định giá đất

Hồ sơ, thủ tục xác định giá đất cụ thể để trình lên UBND cấp tỉnh gồm có:

 • Tờ trình về phương án giá đất;
 • Dự thảo về phương án giá đất;
 • Báo cáo kế hoạch thuyết minh xây dựng phương án giá đất;
 • Các văn bản yêu cầu thẩm định phương án giá đất.

Việc thẩm định các phương án giá đất sẽ do hội đồng thẩm định có thẩm quyền thực hiện.

Trình tự - thủ tục xác định giá đất
Trình tự – thủ tục xác định giá đất

Có mấy loại giá đất trên thị trường hiện nay

1. Các loại giá đất

Những loại giá đất do Nhà nước quy định bao gồm 2 loại đó là:

 • Giá đất do Nhà nước quy định trong bảng giá, khung giá đất định kỳ 5 năm một lần.
 • Giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định trong một vài trường hợp cụ thể.
Các loại giá đất trên thị trường
Các loại giá đất trên thị trường

2. Cơ chế áp dụng giá đất

Cơ chế áp dụng với giá đất do Nhà nước quy định:

Giá đất do Nhà nước quy định trong bảng giá, khung giá đất định kỳ 5 năm/ lần  áp dụng cho các trường hợp cụ thể như: tính tiền sử dụng đất khi được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình đối với các phần diện tích đất trong hạn mức;

Cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở với các phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho gia đình, cá nhân; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính đối với đất đai, tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quá trình sử dụng đất,..

Cơ chế áp dụng với giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quy định:

Giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định trong một vài trường hợp cụ thể: tính tiền sử dụng đất khi được công nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức, cho phép chuyển mục đích đất cho các cá nhân, hộ gia đình đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức,.

Tính tiền thuê đất nông nghiệp vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của các cá nhân, hộ gia đình. Tính tiền dùng đất khi Nhà nước giao đất và có thu tiền sử dụng đất mà không thông qua các hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

Cơ chế áp dụng giá đất
Cơ chế áp dụng giá đất

Kết luận

Giá đất là gì? Có bao nhiêu loại giá đất trên thị trường hiện nay? Bài viết này thitruongbds247 đã đem đến cho bạn tất tần tật các thông tin về vai trò của giá đất, trình tự cũng như các thủ tục xác định giá đất, các nhân tố ảnh hưởng và quyết định đến giá đất thị trường mà bạn không thể bỏ qua!

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Giá đất hiện nay tăng hay giảm nên đầu tư như thế nào?

  LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT