Giá làm sổ đỏ và các chi phí khác mà bạn cần tìm hiểu ngay bây giờ

Giá làm sổ đỏ và các chi phí khác mà bạn cần tìm hiểu ngay bây giờ
5/5 - (5 bình chọn)

Nếu đang có ý định mua nhà hay đầu tư nhà đất, thì việc tìm hiểu thông tin là điều cần thiết. Hiểu biết thêm về một số quy định đất đai sẽ giúp bạn lựa chọn được nơi an toàn. Rất nhiều người quan tâm đến các vấn đề về sổ đỏ khi tìm hiểu về nhà đất. Giá làm sổ đỏ ở thời điểm này là bao nhiêu? Ngoài ra còn tốn thêm các chi phí nào khác nữa hay không? Bạn hãy cùng xem qua bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Trình tự làm sổ đỏ

Giá làm sổ đỏ và các chi phí khác mà bạn cần tìm hiểu ngay bây giờ
Trình tự làm sổ đỏ có thể bạn nên biết

Quy trình thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu theo điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ

Những người có nhu cầu làm sổ đỏ, sẽ nộp hồ sơ làm tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai xã/quận/huyện nơi có đất hoặc UBND cấp xã.

Bước 2. Giải quyết hồ sơ

Ở bước này, UBND cấp xã, Văn phòng đăng ký đất đai, Cơ quan Tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm cùng phối hợp để:

 • Xác thực nguồn gốc đất
 • Xác thực thời điểm sử dụng đất
 • Kiểm tra hồ sơ đăng ký
 • Gửi số liệu chính xác về đất đai tới cơ quan thuế
 • Cập nhật và bổ sung việc cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai
 • Và các thủ tục khác

Bước 3. Trả kết quả đăng ký

Hầu hết  người đăng ký nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai. Trong trường hợp là hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã thì gửi nhận sổ đỏ tại xã.

Tại sao phải tìm hiểu làm sổ đỏ giá bao nhiêu?

Bất cứ ai muốn sở hữu sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) đều phải nộp thuế phí theo luật. Vào khoản 3 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013. Quy định này cụ thể là:

Người sử dụng đất hay chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất sẽ được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật”.

Giá làm sổ đỏ và các chi phí khác mà bạn cần tìm hiểu ngay bây giờ
Phải hoàn thành các chi phí trước khi được nhận sổ đỏ

Dựa vào khoản 1 Điều 63 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nghĩa vụ tài chính gồm: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các loại thuế có liên quan đến đất đai và lệ phí trước bạ; nghĩa vụ tài chính do cơ quan thuế xác định.

Có thể hiểu làm sổ đỏ giá bao nhiêu tiền chính là các khoản chi phí, nghĩa vụ tài chính người sở hữu sổ đỏ phải bỏ ra. Phải hoàn thành các chi phí đó để được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Làm bất động sản như thế nào để có thể trở thành nhà môi giới giỏi?

Giá làm sổ đỏ hiện hành như thế nào?

Với nhiều thắc mắc của mọi người là giá làm sổ đỏ ở thời điểm này là bao nhiêu tiền. Theo quy định hiện nay, người đề nghị cấp sổ đỏ phải nộp một số khoản tiền nhất định. Bao gồm: Lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ, tiền sử dụng đất (nếu có). Trong đó,  các khoản lệ phí trước bạ và lệ phí cấp sổ đỏ được ấn định trước. Thường sẽ thống nhất với tất cả các thửa đất, còn tiền sử dụng đất sẽ có cách tính khá phức tạp. Do đó, để tính được chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền. Thì người dân cần phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Lệ phí trước bạ

Để có thể tính được làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền. Chúng ta cần phải tính được lệ phí trước bạ. Đối với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ quy định tại Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì nhà, đất mức thu là 0.5%.

Được hiểu là: Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Giá đất tại bảng giá đất x diện tích)

Để có thể biết cụ thể lệ phí trước bạ. Thì người dân phải biết giá đất tại các bảng giá đất và diện tích của thửa đất đề nghị cấp sổ đỏ. Cụ thể là:

 • Thực hiện tra cứu giá đất tại bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành.
 • Đo diện tích thực tế mà người sử dụng đất muốn đề nghị cấp sổ đỏ.
Giá làm sổ đỏ và các chi phí khác mà bạn cần tìm hiểu ngay bây giờ
Để có thể biết được giá làm sổ đỏ cần hiểu các khoản chi phí cần thiết hiện nay

Lệ phí cấp sổ đỏ

Tiếp theo là việc xem lệ phí cấp sổ đỏ sẽ là bao nhiêu. Lệ phí cấp sổ đỏ hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do HĐND cấp tỉnh quyết định. Do đó mức thu từng tỉnh, thành có thể sẽ khác nhau.

Tiền sử dụng đất

Thêm một loại tiền nữa mà chúng ta cần biết đến đó là tiền sử dụng đất. Tiền sử dụng đất chính là số tiền người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước. Khi được giao đất có thu tiền sử dụng đất, được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và công nhận quyền sử dụng đất.

Thông thường đây được cho là chi phí lớn nhất khi làm sổ đỏ. Hiện nay, tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ bao gồm hai trường hợp. Đó là phải nộp tiền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. Ngoài ra, ở tại một số địa phương sẽ thu thêm phụ phí. Đó là phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Do vậy, để có thể biết chính xác làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền. Thì chúng ta phải tìm hiểu xem loại đất mình muốn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính nào.

Giá sang tên sổ đỏ – Giá tách sổ đỏ như thế nào?

Để hiểu thêm về việc giá làm sổ đỏ thì bạn có thể tìm hiểu mở rộng hơn. Cụ thể là về giá sang tên và giá tách sổ đỏ.

Giá sang tên sổ đỏ

Sang tên Sổ đỏ chính là bước cuối cùng để hoàn tất việc chuyển nhượng, tặng cho và thừa kế quyền sử dụng đất. Có thể nói sang tên Sổ đỏ là cách thường gọi của người dân. Theo quy định của pháp luật đất đai, việc sang tên Sổ đỏ có tên gọi là “đăng ký biến động”.

Chi phí để sang tên Sổ đỏ là các khoản nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất phải thực hiện theo quy định. Không tính các khoản tiền thuê người khác thực hiện cho việc sang tên. Để biết rõ các khoản tiền phải nộp hãy xem quy định về chi phí sang tên Sổ đỏ năm 2020 dưới đây:

Phí công chứng: Chi phí này sẽ trả khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Thuế thu nhập cá nhân: Sẽ được thu khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất.

Lệ phí trước bạ: 

 • Chi phí phải trả khi giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định
 • Hoặc trường hợp khác khi giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định Hoặc khi tặng cho, thừa kế nhà đất.
Giá làm sổ đỏ và các chi phí khác mà bạn cần tìm hiểu ngay bây giờ
Để hiểu thêm về việc giá làm sổ đỏ thì bạn có thể tìm hiểu thêm về giá sang tên và giá tách sổ đỏ.

Giá tách sổ đỏ

Tách sổ đỏ là việc chia một mảnh đất đang sở hữu đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác với diện tích nhỏ hơn. Đối với những gia đình có đông con cái thì vấn đề thủ tục tách sổ đỏ lại càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Khi thực hiện việc tách sổ đỏ, người dân sẽ phải chịu các khoản chi phí sau:

 • Chi phí đo đạc: Thông thường sẽ từ 1,8 – 2 triệu đồng/lần (do tổ chức đo đạc báo giá).
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: Do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng mức thu dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp.

Kết luận

Vấn đề về sổ đỏ luôn được nhiều người quan tâm đặc biệt. Do vậy việc tìm hiểu rõ ràng về giá làm sổ đỏ hay các chi phí khác cần được chú ý. Nhờ vào đó mà người dẫn sẽ dễ dàng hơn trong nhiều trường hợp. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho mình. 

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 1 công đất vườn bao nhiêu tiền? Một số kiến thức cần có dành cho bạn