Giải mã hiện tương bong bóng BĐS

Xếp hạng

Bong bóng BĐS là nỗi lo ngại của NĐT. Bởi nó gây ra nhiều hậu quả nặng nề cả về cá nhân lẫn nền kinh tế. Chính thế, khi tham gia vào vào lĩnh vực này NĐT luôn hết sức thận trọng. Bài viết giải mã chi tiết những nguyên nhân gây ra hiện tương “bong bóng” BĐS. Đồng thời đề cập đến những dấu hiệu bong bóng BĐS xảy ra để NĐT hạn chế mức độ rủi ro.

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng BĐS được hiểu là hiện tượng giá của BĐS vượt quá mức so với giá trị thực. Khi giá trị được đẩy lên mạnh, điều này cũng đồng nghĩa với việc vào một thời điểm nào đó tính thanh khoản của BĐS không còn. Từ đó, dẫn đến tình trạng giá đất chững lại và bắt đầu tụt giảm mạnh. 

Bong bóng BĐS là gì
Bong bóng BĐS hiện tượng giá của BĐS vượt quá mức so với giá trị thực tại thời điểm hiện tại

Bạn có thể hình như bong bóng BĐS bằng  ví dụ dưới đây:

Một lô đất có giá trị thực là 500 triệu. Khi hiện tượng bong bóng BĐS xảy ra, giá trị của lô đất này được đẩy lên đến 1 tỷ đồng. Nhiều NĐT khác thấy rằng miếng đất này có giá trị gia tăng khá nhanh. Với hy vọng thu lại lợi nhuận lớn và sợ giá trị của nó sẽ còn tăng cao hơn nên quyết định đưa ra những mức giá cao hơn để mua lại miếng đất .

Tuy nhiên, khi giá của mảnh đất được đẩy mạnh quá mức sẽ khiến cho bong bóng BĐS phình to và nổ. Chính lúc đấy, giá trị của lô đất sẽ chững lại và tụt thê thảm. Đó chính là quá trình của bong bóng bất động sản.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng bong bóng BĐS

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM nhận định; các cuộc khủng hoảng bong bóng BĐS năm 2007, 2010 có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

Chỉ số GDP cao

Trong giai đoạn năm 2007 – 2011, tăng trưởng GDP ở nước ta đạt ở mức rất cao. Cụ thể, tăng trưởng GDP vào năm 2007 đạt tới mức 8.43%, một mức tăng trưởng toàn diện đối với nền kinh tế của Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng GRDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997

Chỉ số GDP càng cao cũng đồng nghĩa với việc người dân có thu nhập tốt. Từ đây, họ sẽ lựa chọn bất động sản là nơi để lưu trữ, kinh doanh, đầu cơ để thu lợi nhuận.Vì xét về nhiều phương diện, BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn và thu lời tốt hơn những kênh đầu tư khác.

Chính sách nới lỏng tín dụng

Có thể nói rằng, nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hiện tượng bong bóng bất động sản chính là do chính sách nới lỏng tín dụng. Điều này đã được thể hiện rõ ràng vào năm 2007 khi tăng trưởng tín dụng đạt mức hơn 37%. Trong đó, một phần rất lớn đổ vào bất động sản. Song song với đó, nguồn vốn xã hội cũng đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản. Sự kiểm soát không chặt chẽ nguồn vốn vay tín dụng; sử dụng đúng mục đích đã dẫn đến hiện tượng bong bóng.

Xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh BĐS

Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà môi giới thứ cấp: cò đất, cò nhà,… đã góp phần làm bong bóng bất động sản trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Cùng với đó, các đợt sóng tăng giá BĐS với tần số chóng mặt. Điều này đã tạo ra một cơn sốt giá ảo tăng cao hơn nhiều so với giá trị hiện thực của BĐS.

Tâm lý đám đông của nhà đầu tư

Các nhà đầu tư là những người chịu ảnh hưởng rất nhiều từ tâm lý đám đông. Nhất là những người không có kiến thức về BĐS. Đám đông có động thái gì là ngay lập tức đi theo, kể cả là xu hướng tốt hay xấu. Điều này vô tình làm thổi phồng giá BĐS. Thói quen cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bong bóng BĐS 

>>> 5 tiêu chí đánh giá bất động sản tiềm năng

Dấu hiệu của bong bóng BĐS

Bất cứ một hiện tượng gì sắp xảy ra điều sẽ có dấu hiệu nhận biết. Vì thế, NĐT có thể dễ dàng nhận ra bong bóng BĐS bằng những dấu hiệu dưới đây:

Những dấu hiệu thông báo bong bóng BĐS sắp xảy ra
Biết được dấu hiệu bong bóng BĐS sẽ hạn chế được rủi ro
  • Giá bất động sản tăng mạnh trong một thời gian ngắn
  • Nguồn cung bất động sản tăng vọt
  • Lượng mua bán, giao dịch bất động sản tăng chóng mặt
  • Các dự án ma, dự án chưa đủ phát lý mọc lên như nấm
  • Người đi mua chủ yếu là những nhà đầu tư mua đi bán lại để ăn chênh lệch, người đi mua thực tế rất ít.

Có phải giá bất động sản tăng mạnh, bong bóng sẽ xảy ra?

Không phải cứ giá bất động sản tăng, bong bóng sẽ xảy ra. Trên thực tế giá bất động sản tăng mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Sự tăng giá BĐS giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, để biết được giá tăng có dẫn đến tình trạng bong bóng hay không phải xem xét thời gian mà bất động sản tăng giá.

Nếu hiện tượng giá tăng đột ngột trong một thời gian ngắn mà không có bất cứ sự đầu tư hay quy hoạch của nhà nước. Đồng thời, khu vực đất đó cũng không có tiềm năng gì nổi bật thì chắc chắn đó là một dấu hiệu của bong bóng bất động sản.

Hậu quả của hiện tượng bong bóng BĐS

Hiện tượng bong bóng bất động sản xuất hiện sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Ảnh hưởng tới nền kinh tế, làm xảy ra tình trạng nợ xấu triền miên, nhiều dự án bất động sản ma xuất hiện, nhiều dự án bị bỏ hoang hay đập nát ,..

Hiện tượng này gây ra nhiều hậu quả cho cả nền kinh tế lẫn cá nhân NĐT
Nền kinh tế lẫn cá nhân NĐT chịu hậu quả nặng nề

Nhìn lại hậu của bong bóng BĐS 2007 – 2011 đã ảnh hưởng rất lớn đến NĐT. Nhiều dự án bất động sản ma xuất hiện, nhiều dự án bị bỏ hoang hay đập nát,…Tồi tệ hơn, rất nhiều nạn nhân là những người nông dân lao động dành dụm tiền để mua mảnh đất đầu tư, kiếm một cơ hội làm giàu nhưng không may bị mất trắng.

Chính vì thế, khi bước chân vào “sân chơi” này, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về BĐS để có được những nhận định và phương hướng dự phòng cho bản thân cho bạn thân khi có rủi ro xảy ra.

Liệu bong bóng bất động sản có xảy ra trong năm 2021?

Mặc dù dịch bệnh Covid khiến thị trường gặp phải không ỉ khó khăn. Nhưng tổng quan chung, năm 2021 thị trường bất động sản vẫn được rất nhiều người tin tưởng. Điển hình là GDP của nước ta trong năm vừa qua còn cho thấy dấu hiệu tăng trưởng tốt nhất khu vực Đông Nam Á.

Vì vậy đầu tư bất động sản trong năm nay có khả năng sẽ đem lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư. Tuy vậy, nhà đầu tư cũng cần phải thận trọng để đảm bảo sinh lời cao nhất và không góp phần tạo ra bong bóng BĐS cho thị trường.

Đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro dù ở lĩnh vực nào đi chăng nữa. Chính vì thế, trước khi tham gia, bạn hãy luôn tìm hiểu kỹ về thị trường đó. Đồng thời, hãy luôn sáng suốt để có những quyết định đúng đắn. Với những thông tin về bong bóng BĐS, hy vong bài viết sẽ giúp được cho bạn!

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Phong thủy – Một trong những kiến thức về bất động sản dễ chốt được hợp đồng

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT