Giáng Sinh ngày mấy và tất tần tật về Lễ Giáng Sinh

Giáng Sinh ngày mấy và tất tần tật về Lễ Giáng Sinh
2.4/5 - (21 bình chọn)

Giáng Sinh ngày mấy? Lễ Giáng Sinh năm nay sẽ được diễn ra vào đêm thứ Bảy ngày 24/12/2022 đến hết Chủ nhật ngày 25/12/2022 dương lịch. Nhiều người thắc mắc Giáng Sinh ngày bao nhiêu và tại sao Ngày lễ quan trọng này lại được diễn ra trong 2 ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về câu hỏi Giáng Sinh ngày mấy tháng mấy qua bài viết dưới đây.

Giáng sinh ngày mấy?

Giáng Sinh là ngày nào? Giáng Sinh là ngày 24 hay 25? Người Do Thái quan niệm rằng ngày mới sẽ bắt đầu từ lúc hoàng hôn, vì thế họ tổ chức lễ Giáng sinh sớm từ tối ngày 24 trước khi bắt đầu bước vào làm lễ chính thức trong cả ngày 25/12.

Không khí se se lạnh của mùa đông ùa về, báo hiệu một mùa Giáng Sinh nữa đã đến, không khí Noel ngập tràn, lan tỏa mọi ngõ phố làm lòng ai cũng nôn nao. Nhắc đến Noel người ta liền nghĩ ngay đến Ông già tuyết hay còn gọi là Ông già Noel. Ông già cao lớn và có cái bụng rất to, bộ râu trắng, mặc lễ phục màu đỏ và cưỡi chiếc xe với những chú tuần lộc bay ngang bầu trời, chất đầy những món quà lớn nhỏ đằng sau cỗ xe và đi phát cho trẻ em khắp mọi nơi.

Giáng sinh ngày mấy? 
Giáng sinh ngày mấy?

Giáng Sinh là ngày gì?

Ngày lễ Noel còn được gọi là lễ Giáng sinh, Thiên Chúa Giáng sinh hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea thuộc nước Do Thái (và giờ đây là 1 thành phố của Palestine). 

Hé lộ về nguồn gốc lễ Giáng Sinh

Giáng Sinh ngày mấy? Lễ Giáng sinh hay còn được gọi là Noel. Đây được xem là một ngày lễ quốc tế nhằm kỷ niệm ngày Chúa Jesus sinh ra đời của những người Cơ Đốc giáo.

Ban đầu, lễ Giáng sinh là lễ truyền thống của những người theo đạo Kito giáo; nhằm kỷ niệm ngày sinh người lãnh đạo tôn giáo của họ. Đây là người mà họ cho là Thiên Chúa giáng thế làm người. Tuy nhiên, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây; người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng long trọng hơn. Vì vậy, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế được tổ chức với ông già Noel; những chú tuần lộc; cây thông và các món quà Giáng sinh ý nghĩa. 

Vào ngày lễ này, người ta thường quây quần bên nhau ca hát, nhảy múa, đi nhà thờ và gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp và tình cảm nhất.

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh là gì?

Giáng Sinh không chỉ là ngày lễ ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa mà lễ Giáng sinh còn là ngày lễ gia đình, ngày đặc quyền để mọi thế hệ trong gia đình sum họp và quây quần bên nhau. Đây sẽ là dịp tạo ra những kỷ niệm chung và gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Mỗi gia đình sẽ tổ chức lễ Giáng sinh bằng những hình thức khác nhau để tạo dựng mối liên hệ như cùng nhau ăn cơm; tâm sự với nhau những câu chuyện hàng ngày; quây quần bên cây thông Noel và nhâm nhi tách trà nóng. Bên cạnh đó, lễ Giáng sinh cũng là một ngày lễ đặc biệt của trẻ em; một đêm thần diệu biến mọi ước nguyện của trẻ thành sự thật.

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh là gì?
Ý nghĩa ngày Giáng Sinh là gì?

Ngoài ra, lễ Giáng sinh cũng là dịp gửi tới chúng ta một thông điệp hòa bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”. Đây là câu hát của những thiên thần báo tin về sự xuất hiện của vị cứu thế và ngày lễ này cũng là ngày mà mọi người chia sẻ tình cảm với những ai bị bỏ rơi, già yếu, cô đơn, vô gia cư.

Tại sao Giáng Sinh lại có tới 2 ngày?

Đêm Giáng Sinh là ngày nào? Đêm 24/12 – Ngày “lễ vọng” của Noel

Giáng Sinh ngày mấy? Lễ vọng của Giáng Sinh vào ngày nào?Theo sách Phúc Âm mô tả thì chúa Giêsu được sinh ra trong một đêm tối trời mùa đông; trong một chuồng ngựa lạnh lẽo. Thiếu thốn vật chất; đức mẹ đồng trinh Maria đã phải đặt ngài trên máng cỏ.

Đêm ấy, nơi chúa sinh ra đời sáng rực cả một bầu trời đêm. Những người mục đồng; những thiên thần trên trời đều về đây chào đón vị chúa hài đồng. Chúa Giêsu ra đời báo hiệu cho sự giải phóng; sự tự do của người dân Do Thái cũng như những lớp người bị áp bức bóc lột.

Vậy Giáng Sinh bắt đầu từ ngày nào? Đêm 24/12 được coi là thời điểm diễn ra “lễ vọng”. Ngày này được tổ chức thu hút đông đảo người dân tham gia hơn. Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường, đường phố, các cửa hàng lớn nhỏ hay mỗi gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng và tượng Đức Mẹ Maria và được bao quanh bởi thiên thần và các chú lừa đáng yêu.

Đêm Giáng Sinh là ngày nào?
Đêm Giáng Sinh là ngày nào?

Hình ảnh ngày 24/12 còn gắn liền với sự tích cây thông Giáng sinh. Theo lịch sử, vào giữa năm 2000 và 1200 TCN; người ta đã nói về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi lúa mì và hoa quả; gắn liền với ngày 24/12 – ngày tái sinh của Mặt trời. Giờ đây cây thông Noel đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người vào dịp Lễ Giáng Sinh.

Ngày 25/12 – Ngày lễ chính của Noel

Lễ Giáng Sinh ngày mấy? Giáng Sinh là ngày bao nhiêu? Câu chuyện về buổi sáng Noel Ngày 25/12 được khởi nguồn từ lệnh cấm của chính quyền La Mã đối với các hoạt động của Cơ Đốc giáo. Để tránh né lệnh cấm này, các tín đồ của Chúa đã bí mật tổ chức lễ Giáng sinh vào sáng ngày 25/12; trùng đúng với ngày lễ Thần Mặt Trời của người La Mã.

Nhờ thế mà người dân Cơ Đốc Giáo đã đón ngày Noel trong không khí hân hoan, tưng bừng mà không cần phải lo sợ hay tránh né điều gì.

Nhiều người thắc mắc Lễ chính Giáng Sinh ngày nào? Vào khoảng năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine đệ Nhất đã quyết định bỏ những quy định về đa thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Từ đó, những người dân Cơ Đốc đã có thể thoải mái hơn khi ăn mừng ngày Chúa ra đời. Nhưng phải đến những năm 354; ngày 25/12 mới chính thức trở thành ngày lễ Giáng Sinh của chúa Giêsu và đây được coi là ngày lễ chính thức của Noel.

Cần chuẩn bị gì cho trong những ngày giáng sinh?

Giáng Sinh là ngày mấy tháng mấy? Nên chuẩn bị gì cho dịp lễ trọng đại này? Dưới đây là 5 điều bạn cần làm để đón một mùa Giáng Sinh hoàn hảo; giúp bạn tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời những ngày cuối năm.

Những bài hát Giáng Sinh

Giữa không khí lạnh của mùa đông; đặc biệt là trong khoảnh khắc Giáng Sinh; những âm vang về giai điệu của ngày lễ Noel sẽ khiến gia đình bạn ngập tràn niềm vui và hạnh phúc hơn. Đồng thời, bạn sẽ cảm nhận được không khí Noel đến gần hơn mỗi ngày.

Cần chuẩn bị gì cho trong những ngày giáng sinh?
Cần chuẩn bị gì cho trong những ngày giáng sinh?

Mặc áo len xanh, đỏ

Những chiếc áo len màu xanh đỏ với các họa tiết hoa tuyết; cây thông hay tuần lộc chính là một món đồ không thể thiếu; giúp bạn tận hưởng một Giáng Sinh đầy màu sắc và trọn vẹn hơn.

Làm thiệp giáng sinh

Giáng Sinh chính là dịp để bạn bày tỏ tình yêu thương đối với gia đình; những người bạn trân quý. Một chiếc thiệp Giáng Sinh đáng yêu sẽ thay bạn nói những lời yêu thương đó; và sẽ là món quà tinh thần vô giá cho những người may mắn nhận được.

Làm thiệp Giáng Sinh
Làm thiệp Giáng Sinh

Trang trí cây thông

Cây thông là hình ảnh đã gắn liền với ngày lễ Giáng Sinh. Vì vậy mỗi gia đình nên chuẩn bị một cây thông nhỏ và cùng nhau trang trí nó. Đây không chỉ là cơ hội tạo nên những kỷ niệm đẹp cho các thành viên trong nhà mà còn giúp mọi người gắn bó với nhau hơn.

Chuẩn bị những món quà nhỏ

Những món quà là điều không nên bỏ qua trong dịp lễ này. Những món quà đáng yêu trao tay những người thân của mình chính là điều tuyệt vời nhất trong Lễ Giáng Sinh. Dù bận rộn đến mấy cùng đừng quên gửi cho những người mình yêu thương những món quà nho nhỏ kèm những lời chúc ý nghĩa, bạn nhé!

Lời kết

Thông qua những chia sẻ xoay quanh Giáng Sinh ngày mấy và những thông tin liên quan, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về ngày lễ đặc biệt này. Chúc bạn có một mùa Giáng Sinh an lành, ấm áp bên người thân và gia đình nhỏ của mình.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC TỔNG HỢP của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bật mí cách trang trí bàn thờ ngày Tết và những điều cần lưu ý

>>> Các kiểu trang trí tết cổ truyền đơn giản, độc đáo và đầy ý nghĩa

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT