Cách kiểm tra nhà đất có ‘dính’ quy hoạch hay không?

Cách kiểm tra nhà đất có ‘dính’ quy hoạch hay không?
5/5 - (5 bình chọn)

Kiểm tra nhà đất có nằm trong quy hoạch hay không là điều rất quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sở hữu. Và dù mua đất với các mục đích khác nhau, nhất là nhà ở thì bạn cần nên cẩn thận để tránh phiền phức hoặc rủi ro. Vậy làm cách nào để xác định một mảnh đất có đang nằm trong diện quy hoạch hay không? Thitruongbatdongsan247 đưa ra những cách giúp kiểm tra nhà đất để bạn tham khảo.

Tại sao phải kiểm tra nhà đất có dính quy hoạch không?

Tra cứu thông tin quy hoạch đất là quá trình tiến hành kiểm tra thửa đất mình có nằm trong diện quy hoạch của nhà nước hay không? Việc nắm bắt thông tin quy hoạch giúp bạn chủ động trong việc mua bán BĐS. Từ đó, bạn đưa ra quyết định hợp lý; tránh mua “nhầm” đất dính quy hoạch; xảy ra tranh chấp; bị thu thu hồi.

lý do bạn nên kiểm tra nhà đất
Kiểm tra nhà đất giúp bạn nắm được cụ thể thông tin. Từ đó, an tâm sử dụng lâu dài

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, quy hoạch sử dụng đất có nhiều loại như: Đất quy hoạch làm đường giao thông; đất quy hoạch làm công viên; đất quy hoạch đô thị, công trình công cộng, cây xanh…

Mỗi địa phương sẽ có quy hoạch đất dựa trên quỹ đất và tình hình thực tế địa phương đó. Quy hoạch cũng có thể được điều chỉnh theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phù hợp.

Có những cách sau đây để kiểm tra mảnh đất bạn muốn mua có nằm trong diện quy hoạch hay không?

Kiểm tra nhà đất trên sổ đỏ

Nếu đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ. Trong đó, nêu rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Người mua có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành thực hiện mua đất. 

kiểm tra thông tin nhà đất trên sổ đỏ
Trên sổ đỏ có đày đủ thông tin quy hoạch mà bạn cần biết

 

Với nhiều ưu điểm là dễ mua, dễ bán, sinh lời nhanh thì đất nền chính là “gà đẻ trứng vàng” cho nhà đầu tư. Vậy bí quyết đầu tư đất nền hiện nay là gì? Cách thức nào để đầu tư đất nền hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây chia sẻ một số bí quyết để bạn có thể đầu tư đất nền không bao giờ lỗ.

Tham khảo:  Bí quyết đầu tư đất nền không bao giờ lỗ mà nhà đầu tư cần nắm bắt

Đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì vẫn được quyền mua bán, tặng cho, thừa kế, thế chấp… Trường hợp đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sở hữu, sử dụng đất trong khu vực phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch đưa ra, được thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Kiểm tra nhà đất tại UBND Xã, Phường, Thị Trấn

Bạn có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn hoặc văn phòng đăng ký đất đai để xin thông tin quy hoạch đất tại địa bàn. Cách thức này phù hợp với việc giao dịch đất giữa những người trong cùng khu vực. Các cán bộ sẽ giúp bạn tra cứu bản đồ quy hoạch. Giải đáp liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không. 

Đến Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai

Bạn đến trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có thửa đất để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin.

văn phòng đất đai có độ chính xác cao
Đến văn phòng đất đai để xin thông tin quy hoạch của mảnh đất bạn muốn mua

Đây là một cách kiểm tra thông tin an toàn và có độ chính xác cao. Tuy nhiên sẽ hơi tốn thời gian và công sức. Nhất là khi bạn không ở gần trung tâm hành chính. Và khi số lượng người có nhu cầu kiểm tra thông tin bất động sản như quá đông, dẫn đến tình trạng quá tải, cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp thắc mắc của bạn.

Tra cứu trực tuyến

Hiện nay, ở một số quận tại các thành phố lớn có hỗ trợ tra cứu thông tin quy hoạch đất đai online trên mạng hoặc qua các ứng dụng điện thoại, giúp tiết kiệm thời gian cho người dân.Truy cập trang web: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ là bạn có thể kiểm tra được đất có bị dính quy hoạch hay không?

Để tìm kiếm thông tin thửa đất, người dân sẽ phải nhập các thông số như: số tờ; số thửa; hoặc tìm theo tọa độ (các thông tin này đều có ghi trong sổ đỏ) để ứng dụng hoặc website trả kết quả về.

Ví dụ, khi muốn tra cứu thông tin quy hoạch ở quận Thủ Đức TP.HCM, bạn có thể truy cập vào: ttqh-thuduc.tphcm.gov.vn/maps. Tuy nhiên, cách làm này không thể áp dụng trong mọi trường hợp. Lý do là vì công cụ trực tuyến chưa được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương.

Tóm lại, để an toàn bạn nên kiểm tra chắc chắc về mảnh đất bạn muốn mua. Có vậy, bạn sẽ tránh được các trường hợp xảy ra tranh chấp. Hoặc bị thu hồi trong quá trình sử dụng. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn.

Truy cập chuyên mục THÔNG TIN QUY HOẠCH của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Quy hoạch TP.HCM thành trung tâm tài chính châu Á – Thái Bình Dương

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT